'วิษณุ' ชี้รวบ 'ธัมมชโย' ยัดคุก ต้องจับสึกก่อน หากวืดประกันตัว

ข่าว

'วิษณุ' ชี้รวบ 'ธัมมชโย' ยัดคุก ต้องจับสึกก่อน หากวืดประกันตัว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 17:13 น.

บันทึก

"วิษณุ" ชี้ควบคุม "ธัมมชโย" เข้าคุกได้ ต้องจับสึกก่อน ถ้าวืดประกัน บอกไม่เคยเอาพระทั้งผ้าเหลืองเข้าคุก

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการกับพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังเลยกำหนดให้มอบตัวภายใน 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ในแง่สถานภาพของพระธัมมชโยถ้าให้ประกันก็จบ แต่ถ้าหากไม่ให้ประกันจะทำอย่างไร อย่าว่าแต่พระเลย หากกรณีโดนจับแล้วไม่ให้ประกันก็ต้องเข้าสู่การควบคุมตัว ซึ่งเราไม่มีการควบคุมตัวพระ เพราะฉะนั้นก็ต้องทำให้ท่านพ้นจากความเป็นพระถึงจะควบคุมตัวได้ ตนยังตอบไม่ถูกตรงนี้ ยังไม่มีคำตอบในอนาคตว่าจะเดินไปอย่างไร ลำพังการที่พระถูกตั้งข้อกล่าวหานั้นไม่เป็นเหตุให้พ้น แต่เมื่อไหร่ที่ถูกควบคุมตัวหรือถูกขัง และไม่ให้ประกัน จึงต้องทำให้พ้นจากการเป็นภิกขุภาวะคือต้องทำให้สึกก่อน คำว่าสึกคือสึกเอง หรือหาพระมาสึกให้ เราไม่เคยเอาพระทั้งผ้าเหลืองใส่คุก

เมื่อถามว่า กรณีให้มีการอาบัติต้องรอคดีสิ้นสุดก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องของอาบัติอาจจะอาศัยเหตุของบ้านเมืองมาเกื้อหนุนได้ แต่ไม่ใช่เป็นเรื่องอาบัติโดยอัตโนมัติ คำว่าจะสึกเราจะเรียกว่านิคหกรรมคือการลงโทษที่สงฆ์กระทำความผิด เพราะฉะนั้นถ้าเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดถึงขั้นที่จะต้องสึก และการอาบัติมีหลายขั้น หนักสุดคือ ปาราชิก ซึ่งอาบัติหนักทำให้พ้นไปโดยอัตโนมัติ ถ้าเข้าข่ายขั้นปาราชิกนั้นต้องทำพิธีสึก ตรงนี้ต้องมีกรณีความผิดทางพระด้วย ส่วนกรณีความผิดทางบ้านเมืองบางอย่างเป็นความผิดทางพระด้วยคือสึกได้ แต่ความผิดทางบ้านเมืองบางอย่างไม่ใช่ ทุกอย่างอย่าไปทึกทักเอากรณีฆราวาสไปเทียบกับของพระไม่เหมือนกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์