'วิษณุ' ยัน 'องคมนตรี' ยังทำหน้าที่ต่อ หลังมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่

ข่าว

'วิษณุ' ยัน 'องคมนตรี' ยังทำหน้าที่ต่อ หลังมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 17:15 น.

บันทึก

"วิษณุ" เผย "องคมนตรี" ยังทำหน้าที่ตามเดิม หลังมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ แจงเหตุ 3 ข้อพ้นตำแหน่ง "เสียชีวิต-ลาออก-โปรดเกล้าฯ ให้ออกจากตำแหน่ง" พร้อมทั้งเรียกหน่วยงานรัฐทำความเข้าใจข้อปฏิบัติ 6 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานะของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และคณะองคมนตรี ภายหลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขึ้นทรงราชย์ เป็นรัชกาลที่ 10 ว่า โดยหลักการเป็นที่รู้กันอยู่ว่า การแต่งตั้งและพ้นจากตำแหน่งองคมนตรีนั้น รัฐธรรมนูญระบุไว้ว่าเป็นไปตามพระราชอัธยาศัย โดยองคมนตรีจะพ้นจากตำแหน่งก็ต่อเมื่อ 1. เสียชีวิต 2. ลาออกจากตำแหน่ง 3. ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ออกจากตำแหน่ง เพราะองคมนตรีไม่มีวาระการดำรงตำแหน่ง ส่วน พล.อ.เปรม ซึ่งก่อนหน้านี้ดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เมื่อมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่แล้ว จึงทำให้ พล.อ.เปรมกลับไปดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรีเหมือนเดิม โดยไม่ต้องมีมติจากที่ประชุมองคมนตรี เพราะตลอดเวลาที่ดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พล.อ.เปรม ก็ยังเป็นประธานองคมนตรีอยู่ด้วย เพียงแต่ทำหน้าที่ประธานองคมนตรีไม่ได้

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนการพระราชทานอภัยโทษในวันสำคัญต่างๆ ภายหลังมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่นั้น ต้องรอให้มีการพิจารณาก่อน เพราะเป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะเสนอหลักการเข้ามา โดยตนไม่ควรจะนำมาพูด เพราะเรื่องพวกนี้มีผลกระทบหลายอย่าง ไม่ใช่เป็นเรื่องของพระบรมเดชานุภาพเท่านั้น แต่รวมถึงอย่างอื่นด้วย

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า หลังจากมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่แล้ว ในส่วนของรัฐบาล ตนจะเรียกประชุมหน่วยงานต่างๆ ภายในสัปดาห์หน้า คือ วันที่ 6 ธ.ค. เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับการดำเนินงานหลังจากนี้ ส่วนการประกาศเกี่ยวกับข้อปฏิบัติของประชาชนที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์ (ศตส.) จะมีการประชุมแล้วชี้แจงให้ทราบอีกครั้ง ส่วนเรื่องปฏิทินวันหยุดที่จะมีการเปลี่ยนแปลงตอนนี้รัฐบาลยังไม่ได้หารือกัน แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือเพื่อเตรียมการไว้แล้ว เพราะไม่ใช่เรื่องที่จะทำให้เกิดความเดือดร้อนหรือกระทบในวงกว้าง เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงวันหยุดประมาณ 3 วันเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์