มท.เด้งรับมติ ครม. ยกเว้นค่า 'วีซ่า' ดึงดูดนักท่องเที่ยว

ข่าว

มท.เด้งรับมติ ครม. ยกเว้นค่า 'วีซ่า' ดึงดูดนักท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 11:50 น.

บันทึก

มท.ขานรับมติ ครม.ออกกฎกระทรวงฯ ยกเว้นค่าวีซ่า เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ช่วงไฮซีซั่น

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายชยพล ธิติศักดิ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตามคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ให้การยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา (วีซ่า) ณ สถานทูตหรือสถานกงสุลไทย และปรับลดค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมืองเป็นการชั่วคราวตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กระทรวงมหาดไทยจึงได้อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ออกกฎกระทรวงยกเลิกการกำหนดอัตราค่าธรรมเนียม และกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรามาตรา 12 (1) ประเภทนักท่องเที่ยว ชนิดใช้ได้ครั้งเดียวเป็นการชั่วคราว พ.ศ. 2559 

นายชยพล กล่าวอีกว่า โดยมีสรุปสาระสำคัญคือ 1.ให้ยกเลิกการกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราตามมาตรา 12 (1) ประเภทนักท่องเที่ยว ชนิดใช้ได้ครั้งเดียว สำหรับกรณียื่นขอรับการตรวจลงตรา ณ สถานทูตหรือสถานกงสุลไทย 2.ให้กำหนดอัตราค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราตามมาตรา 12 (1) ประเภทนักท่องเที่ยว ชนิดใช้ได้ครั้งเดียว สำหรับกรณียื่นขอรับการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมืองจาก 2,000 บาทต่อคน เป็นอัตรา 1,000 บาทต่อคน สำหรับคนต่างด้าวซึ่งมีสัญชาติของประเทศที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด เช่น จีน อินเดีย ยูเครน อุซเบกิสถาน คาซัคสถาน ภูฏาน ซาอุดีอาระเบีย เป็นต้น ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.59 ถึง 28 ก.พ.60 ซึ่งจะครอบคลุมระยะเวลา 3 เดือน ทั้งนี้คาดว่าจะทำให้ประเทศไทยได้รับประโยชน์จากการมีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพิ่มขึ้น เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวสอดคล้องกับฤดูการท่องเที่ยวไฮซีซั่นที่กำลังจะมาถึง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 16:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์