พท.ชี้ไม่ปลดล็อก พรรคการเมือง กลัวแรงกระทบ ไปถึงโรดแม็ป

ข่าว

พท.ชี้ไม่ปลดล็อก พรรคการเมือง กลัวแรงกระทบ ไปถึงโรดแม็ป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2559 08:24 น.

บันทึก

กรธ.เลื่อนเปิดเนื้อหาร่าง ก.ม.พรรคการเมืองไปสัปดาห์หน้า “มีชัย” ชี้ปลดล็อกพรรคการเมืองเป็นเรื่องของ คสช. พิจารณา “สมชัย” ยังคาใจสเปกองค์กรอิสระ ซัด “กลุ่มผู้รู้ดี” วางเกณฑ์เอาแต่พวกหนอนหนังสือ นักวิชาการคร่ำครึ ไม่สนใจปัญหาบ้านเมือง ถามเหน็บใครร่าง รธน.ฉบับแล้วฉบับเล่า แต่ไม่เคยสร้างทางออกให้ประเทศ พท.ชี้ไม่กล้าปลดล็อกพรรค การเมือง กลัวแรงกระเพื่อมสะเทือนโรดแม็ป หวั่นแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี นำชาติลงเหว จวกยับ กรธ.ให้เวลาพรรคการเมืองน้อย ข้องใจมีวาระแฝง ปชป.เซ็งมาตรฐาน ม.44 ใช้แต่กวาดล้างปลาซิวปลาสร้อย ไม่แตะแม่น้ำ 5 สาย-ทหาร-ขรก.ระดับสูง

กระบวนการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยังโฟกัสอยู่ที่ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยมีการเปิดเผยเนื้อหาสู่สาธารณะเป็นระยะ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กกต. และนักการเมืองนั้น

เปิด ก.ม.พรรคการเมืองสัปดาห์หน้า

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 1 ธ.ค. ที่รัฐสภา นาย มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่จะเปิดเผยฉบับเบื้องต้นต่อสาธารณะในสัปดาห์นี้ว่า กรธ.จะสามารถเปิดเผยได้ในสัปดาห์หน้า ขณะนี้ ได้ให้ กรธ.แต่ละคนกลับไปดูว่ามีตรงไหนที่ต้องปรับแก้ไขบ้าง ไม่มีประเด็นใหญ่โตอะไร ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เขียนเนื้อหาไม่สอดคล้องกัน และตรงนี้คงให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ส่วนร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขณะนี้อยู่ระหว่างการทบทวน และอาจจะเปิดเนื้อหาพร้อมๆกับร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง เมื่อถามว่า ขณะนี้มีนักการเมืองออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลและ คสช. ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ นายมีชัยตอบว่าเป็นเรื่องของ คสช.ที่จะเป็นผู้พิจารณา ส่วนที่พรรคการเมืองออกมาแสดงความเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองที่ กรธ.ร่างนั้นถือเป็นสิทธิ คงดูตามมุมมองของเขาและถ้าหากสงสัยว่าทำไม กรธ.เขียนแบบนี้ ทางเราก็จะอธิบายให้ฟัง

“สมชัย” คาใจสเปกองค์กรอิสระ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับคุณสมบัติของคณะกรรมการในองค์กรอิสระว่า รอบรู้ เที่ยงธรรม กล้าตัดสินใจ 3 อย่างนี้ต่างหากที่ควรเป็นคุณสมบัติของคนทำหน้าที่องค์กรอิสระ แต่วันนี้กลุ่มคนผู้รู้ดีกลุ่มหนึ่งบอกว่า การดำรงตำแหน่งในหน้าที่ราชการระดับสูงมานานต่างหากที่สำคัญ การเป็นนักวิชาการที่พิสูจน์ด้วยผลงานวิชาการต่างหากที่สำคัญ การเคยนั่งในตำแหน่งหัวหน้าผู้พิพากษามานานต่างหากที่สำคัญ ตนกำลังจะบอกว่าท่านสำคัญผิด เพราะอธิบดี ปลัดกระทรวง หัวหน้าส่วนราชการ จำนวนเท่าไรที่เติบโตได้เพราะเอาใจนักการเมือง คนดี คนตรง ในราชการจำนวนเท่าไร ที่ไม่สามารถขึ้นตำแหน่งบริหารสูงสุดได้ เพราะไม่เอาใจนักการเมือง อธิบดี หัวหน้าส่วนราชการเท่าไร ที่ร่ำรวยด้วยการทุจริตจนเป็นคดีในโรงในศาล เช่นเดียวกับนักวิชาการที่จะอาสาตัวเองมาทำงานองค์กรอิสระ หากใช้ผลงานวิชาการขั้นศาสตราจารย์ไม่น้อยกว่า 5 ปีมาเป็นใบเบิกทาง คงหมายความถึงช่วงชีวิตราชการ 30 ปีแรก อาจต้องคร่ำเคร่งกับงานวิชาการจนไม่สนใจปัญหาบ้านเมือง

เหน็บร่าง รธน.ไม่เคยเจอทางออก

นายสมชัยโพสต์อีกว่า หรือเชื่อมั่นแล้วหรือว่าผู้พิพากษา จะมีความรอบรู้ เที่ยงธรรม กล้าตัดสินใจ เพราะตลอดชีวิตท่านคุ้นชินกับการที่คนอื่นเสนอเรื่องมาให้ท่านตัดสินใจสุดท้าย การทำงานเชิงรุกเพื่อการเปลี่ยนแปลงจึงไม่เกิดขึ้น อาจทำได้เพียงมานั่งหัวโต๊ะ หรือนั่งให้ครบองค์ประชุมแล้วอะไรๆก็เป็นไปตามที่เจ้าหน้าที่นำเสนอมา ไม่ว่าอะไรถ้าท่านจะยืนยันความคิด โดยบอกว่าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ แล้วใครล่ะที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแล้วฉบับเล่า ที่ไม่เคยสร้างทางออกให้กับประเทศ

พท.ชี้ไม่ปลดล็อกหวั่นโรดแม็ปเสีย

นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ออกมาระบุยังไม่ถึงเวลาปลดล็อกพรรคการเมืองว่า เห็นบอกว่าต้องรอหลังร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสร็จก่อน แต่ตนเข้าใจว่าที่ยังไม่ปลดล็อก เพราะไม่ต้องการให้พรรคการเมืองมายุ่งกับกฎหมายนี้ เนื่องจากจะเป็นตัวหลักที่จะนำไปสู่การดำเนินการเลือกตั้ง ถ้าออกมายุ่งกับกฎหมายนี้มาก อาจเกิดปัญหาหรือเกิดอุปสรรค เดี๋ยวโรดแม็ปเสีย เพราะมองไม่เห็นเหตุผลอื่นเลย ความจริงถ้าเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์จะได้กฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ สอดคล้องต้องกันทั้งกับความประสงค์ของฝ่ายเขาและฝ่ายพรรคการเมืองได้ ตอนนี้อยากจะทำฝ่ายเดียวก็เข้าใจ สำหรับพรรคการเมืองเมื่อเป็นอย่างนี้แล้วจะทำอย่างไรได้เมื่อเขายังควบคุมอยู่อย่างนี้

เตือนยุทธศาสตร์ชาติต้องยืดหยุ่น

นายชัยเกษมกล่าวว่า ส่วนกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ถ้ารัฐบาลใหม่ไม่ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ เท่ากับขัดรัฐธรรมนูญนั้น สำหรับยุทธศาสตร์ชาติที่จะออกมา อย่างที่เคยพูดจะบังคับให้ใครเดินไปข้างหน้าในระยะเวลา 20 ปี ถ้าเขียนไม่ดีมันจะพัง ไม่ใช่แค่ไม่สำเร็จ ต้องไปดูตอนที่มีการเขียนยุทธศาสตร์ชาติออกมากว้างๆ แล้วให้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง ถ้าเปลี่ยนแปลงได้ก็ยอมรับได้ การเขียนความต้องการที่อยากให้ประเทศเดินไปทางไหน ถ้าเขียนไม่ดีแล้วจะไปบังคับคนอื่นให้เดินในสิ่งหรือทำอย่างอื่นไม่ได้จะทำให้มีความเสียหายเกิดขึ้น ถ้าคิดอยากจะทำให้มันดี แผนอะไรก็ตามต้องมีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงตลอดเวลา ไม่อย่างนั้นจะตามเขาทันได้อย่างไร

หวั่นแผน 20 ปีพาประเทศลงเหว

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหมว่า วันนี้คงไม่มีนักการเมืองคนใดออกมาเรียกร้องให้เลือกตั้งให้เร็วขึ้น ทุกคนต้องการเห็นบ้านเมืองเดินไปข้างหน้าด้วยความปรองดอง สมานฉันท์ จึงขอผู้นำทั้งสองหยุดใช้อารมณ์หรือแสดงอาการหงุดหงิดต่อสื่อมวลชน หรือกล่าวหาต่อว่าคนอื่นได้แล้ว ขอให้รัฐบาลสบายใจเดินหน้าไปตามโรดแม็ปที่พวกท่านได้กำหนดไว้ ส่วนกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ออกมาระบุถ้ารัฐบาลชุดใหม่หลังเลือกตั้งไม่ทำตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี อาจผิดรัฐธรรมนูญว่า เป็นเรื่องที่น่าห่วงเพราะหากวิธีคิดยุทธศาสตร์ชาติผิดพลาดหรือนำพาประเทศถอยหลัง จะให้รัฐบาลชุดใหม่เดินตามแบบอย่างที่ผิดหรือไม่ ขนาดรัฐบาลวางยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ระดมสมองแม่น้ำ 5 สาย เศรษฐกิจประเทศยังถดถอยขนาดนี้ ประชาชนทยอยตกงาน สินค้าเกษตรราคาตกต่ำ รัฐบาลชุดนี้ทำเป็นแค่การแจกเงินให้ประชาชนนำไปใช้สอยเพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ถ้าจะให้เดินตามก้นจะไม่พากันลงเหวกันหมดทั้งประเทศหรืออย่างไร

ฉะ กรธ.ให้เวลาพรรคการเมืองน้อย

นายคณิน บุญสุวรรณ อดีต ส.ส.ร. ปี 40 ในฐานะประธานคณะทำงานติดตามการร่างกฎหมายลูก พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ กรธ.ระบุถ้า พ.ร.บ.พรรคการเมืองประกาศใช้ จะทำกิจกรรมได้ทันทีว่า ฟังดูเหมือน กรธ.จะใจกว้าง แต่น่าจะเป็นตรงกันข้าม เพราะตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 กกต.ต้องดำเนินการเลือกตั้ง ส.ส.ให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับแต่วันที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ มีผลใช้บังคับแล้ว ข้อนี้แสดงให้เห็นว่าพรรคการเมืองจะมีเวลาไม่ถึง 90 วัน ที่จะดำเนินการทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมาย และรัฐธรรมนูญใหม่ รวมทั้งการจัดทำทะเบียนสมาชิก การจัดทำข้อบังคับพรรค การตั้งสาขาพรรคการเมือง ตั้งคณะกรรมการบริหาร ตั้งคณะกรรมการสรรหาและสรรหาผู้สมัคร ถือเป็นเรื่องเหลือวิสัยที่พรรคการเมืองเก่าจะดำเนินการได้ทัน

ดักคอมีวัตถุประสงค์แอบแฝง

“กรธ. และ สนช.มีเวลาถึงเกือบ 1 ปีในการเขียนกฎหมายลูก แต่พอถึงเวลาที่พรรคการเมืองและนักการเมือง รวมทั้งประชาชนจะนำไปปฏิบัติและทำให้ถูกต้องอย่างครบถ้วน กลับให้เวลาเพียงแค่ไม่ถึง 90 วัน จะให้หมายความว่าอย่างไร กรธ.ทำล่วงหน้าไปตั้งเยอะ พร้อมมีรายละเอียดที่เข้มข้นและเปลี่ยนแปลงไปจากกฎหมายเดิมมากมาย ในขณะที่พรรคการเมืองและประชาชนถูกห้ามมิให้ทำกิจกรรม หรือเคลื่อนไหวเลย พอถึงเวลาที่ กรธ.ร่างจนเสร็จแล้วกลับบอกว่า ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หลังจากที่ กฎหมายลูกประกาศใช้ ฟังแล้วตลก แต่คงหัวเราะไม่ออก ดีไม่ดีอาจถูกมองว่ามีเป้าประสงค์อย่างอื่นแอบแฝงอยู่” นายคณินกล่าว

ปชป.ซัดใช้ ม.44 แบบตามใจฉัน

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ กรธ.กำลังร่างอยู่ มีพิษสงบ่อนทำลายพรรคการเมือง ไม่ฟังเสียงทักท้วงของนักการเมือง จึงเป็นการเขียนกฎหมายตามใจชอบของผู้บงการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เรียกร้องให้ประชาชนอยู่กับทหารและข้าราชการระยะหนึ่ง ระบุว่ามีขยะสังคมจำนวนมาก จึงขอถามว่า เมื่อท่านเป็นรัฐบาลแล้ว ทำไมไม่ทำหน้าที่กำจัดขยะที่ว่านี้ให้เรียบร้อย จะกวาดขยะซุกใต้พรมทำไม เมื่อมีอำนาจตามมาตรา 44 สามารถทำได้โดยเด็ดขาด แต่กลับไม่ทำ แต่กลับใช้มาตรา 44 กับคนจน หาบเร่แผงลอย ทำไมไม่ใช้มาตรการนี้กับข้าราชการระดับสูง หรือแม่น้ำห้าสาย ถามว่าทหารและข้าราชการไม่มีการทุจริต ทำผิดกฎหมายหรืออย่างไร

สนช.ช่วยซื้อข้าว 11 จังหวัดอีสาน

วันเดียวกัน ที่รัฐสภา สมาชิก สนช.นำโดยนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่สอง และนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานอนุกรรมการ สนช.พบประชาชน ณ สนามหลวง ร่วมกันแถลงข่าวถึงโครงการซื้อข้าวช่วยชาวนา หลังจากสมาชิก สนช.ได้ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อใช้ในโครงการ สนช.พบประชาชน ณ สนามหลวง มียอดเงิน 4 แสนบาท และ สนช.ได้นำเงินส่วนแรกช่วยเกษตรกรผู้ปลูกลองกอง จำนวนกว่า 2 แสนบาท แล้วนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนที่ท้องสนามหลวง ขณะนี้ได้นำเงินส่วนที่เหลือซื้อขาวสารหอมมะลิของชาวนาจากวิสาหกิจชุมชน 11 จังหวัดภาคอีสาน จำนวน 5,000 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 30 บาท โดยบรรจุถุงละ 2 กิโลกรัม โดยจะนำไปมอบให้ผู้ยากจนและผู้ด้อยโอกาสใน 3 ชุมชน คือ ชุมชนยมราช คลองเตย และชุมชนมุสลิม จ.นนทบุรี

มท.สั่งจัดระเบียบออกกำลังกาย

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เรื่องการจัดกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างสุขภาพพลานามัย ว่าตามที่นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการให้ทุกส่วนราชการจัดกิจกรรมออกกำลังกายทุกวันพุธระหว่างเวลา 15.30-16.30 น. นั้น มท.พิจารณาแล้วเห็นว่าการออกกำลังกายเป็นการเสริมสร้างให้บุคลากรมีสุขภาพที่ดีปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เนื่องจากภารกิจของกระทรวงจะเกี่ยวข้องกับงานบริการประชาชน จึงขอให้คำนึงถึงการบริการประชาชนก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนการออกกำลังกายให้ปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมดังนี้ 1.หน่วยงานที่มีหน้าที่บริการประชาชนโดยตรงให้ถือบริการประชาชนเป็นหลัก โดยให้บริการประชาชนจนหมดผู้รับบริการก่อน และให้จัดเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานไว้อย่างน้อย 1-2 นายเพื่อให้บริการประชาชนกรณีมีเรื่องเดือดร้อนที่ต้องให้บริการทันที หรือให้เจ้าหน้าที่หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันออกกำลังกายตามสมควร ตั้งแต่เวลา 16.00 น. 2.กรณีหน่วยงานที่ไม่ได้รับผิดชอบการบริการประชาชนโดยตรงหรือไม่มีเวรประจำการภารกิจใดให้เข้าร่วมออกกำลังกายตั้งแต่เวลา 16.00 น.

“วิลาศ” จี้ “บิ๊กหมู” สอบทุจริต กปภ.

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันในการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ว่า เรียกร้องให้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช อดีต ผบ.ทบ.ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการการประปาส่วนภูมิภาค (บอร์ด กปภ.) กล้าเข้ามาตรวจสอบทุจริตและเร่งแก้ไขปัญหาการขาดสภาพคล่องใน กปภ. เนื่องจากนายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ.เป็นคนใหม่ไม่ใช่ลูกหม้อของ กปภ.จึงไม่กล้าตัดสินใจผ่าตัดองค์กรเอาเนื้อร้ายออก และเท่าที่ตรวจสอบพบว่ามีผู้บริหารระดับสูงของ กปภ.ไม่น้อยกว่า 4 คน มีส่วนพัวพันในการทุจริต โดยตนพร้อมแสดงหลักฐานข้อมูลต่างๆ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์