'ผบ.ทร.' มอบรางวัลเกียรติยศนาวี 59 ให้ ร.ต.ธรรมปพน ปรีชารณเสฏฐ์

ข่าว

'ผบ.ทร.' มอบรางวัลเกียรติยศนาวี 59 ให้ ร.ต.ธรรมปพน ปรีชารณเสฏฐ์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 17:10 น.

บันทึก

น่ายกย่อง!! คนดีไม่มีวันตาย "แม่ทัพเรือ" มอบรางวัล "เกียรติยศนาวี" ประจำปี 2559 ให้แก่ "เรือตรี ธรรมปพน ปรีชารณเสฏฐ์" จากกรณีเสียสละช่วยเหลือผู้ประสบเหตุโดยไม่คำนึงถึงอันตราย ซึ่งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่กองทัพเรือ...


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.59 ณ ห้องประชุม อาคารส่วนบัญชาการกองทัพเรือ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. มอบรางวัล "เกียรติยศนาวี" ประจำปี 2559 ให้แก่ ร.ต.ธรรมปพน ปรีชารณเสฏฐ์ นายทหารพลาธิการ แผนกพลาธิการ เรือหลวงปัตตานี หมวดเรือที่ 1 กองเรือตรวจอ่าว กองเรือยุทธการ เป็นบุคคลดีเด่นของกองทัพเรือ ประจำปี 2559 โดย คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกบุคคลดีเด่นของกองทัพเรือ มีประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือ เป็นประธานกรรมการ ในการพิจารณาและคัดเลือกบุคคลดีเด่นของกองทัพเรือ ประจำปี 2559 ได้พิจารณาบุคคลที่สมควรได้รับการคัดเลือกเป็นบุคคลดีเด่นของกองทัพเรือจากคุณสมบัติเป็นผู้สร้างผลงานที่เป็นประโยชน์ ชื่อเสียงให้แก่กองทัพเรือ อีกทั้งเป็นผู้ที่มีคุณธรรม จริยธรรม ทั้งในหน้าที่การงานและความประพฤติส่วนตัว การพิจารณาของคณะกรรมการฯ จากกำลังพลประจำการสังกัดกองทัพเรือ ที่มีคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น ที่เสนอชื่อจากหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ หน่วยเฉพาะกิจกองทัพเรือ คณะกรรมการ และคณะทำงานต่างๆ ที่กองทัพเรือแต่งตั้ง ว่าเห็นสมควรเป็นบุคคลดีเด่นของกองทัพเรือ ประจำปี 2559


โดยได้ ร.ต.ธรรมปพน ปรีชารณเสฏฐ์ นายทหารพลาธิการ แผนกพลาธิการ เรือหลวงปัตตานี หมวดเรือที่ 1 กองเรือตรวจอ่าว กองเรือยุทธการ เป็นบุคคลดีเด่นของกองทัพเรือ ประจำปี 2559 โดยจากเหตุการณ์

เรือหลวงปัตตานีได้รับคำสั่งจากทัพเรือภาคที่ 3 ให้สนับสนุนภารกิจของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) โดยปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพในการตรวจสอบเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งจากภารกิจดังกล่าว เรือหลวงปัตตานีพร้อมเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพได้เข้าทำการตรวจสอบเรือประมงเพิ่มทรัพย์นาวี 2 และเรือประมงชัยนาวี 17 เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2559 เวลา 07.50 น. ในขณะเข้าทำการตรวจสอบมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดพังงา คือ นายสุเมธ บัวบูชา นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ ได้เสียหลักตกจากกราบเรือประมงที่จอดเทียบกันกลางทะเล ทำให้ศีรษะกระแทกเข้ากับกราบเรืออย่างแรงจนหมดสติ หล่นลงไปในช่องว่างของเรือประมงทั้งสองลำ ร.ต.ธรรมปพน ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ จึงได้กระโดดลงไปช่วยเหลือขึ้นมาจากน้ำ และได้ขอรับการสนับสนุนเรือ ต.218 จากทัพเรือภาคที่ 3 เพื่อนำตัวนายสุเมธส่งให้กับโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ดำเนินการรักษาต่อไป


ทั้งนี้ กองทัพเรือได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ร.ต.ธรรมปพน แสดงให้เห็นถึงความมีจิตใจเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว เสียสละช่วยเหลือผู้ประสบเหตุโดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นแก่ตนเอง และได้สร้างความประทับใจจนได้รับการชื่นชมจากผู้เห็นเหตุการณ์และญาติของนายสุเมธ เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่กองทัพเรือ โดยกองทัพเรือได้ออกประกาศกองทัพเรือ ยกย่องชมเชย "เรือตรี ธรรมปพน" เป็นผู้ประกอบคุณงามความดีเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2559 ได้เป็นบุคคลดีเด่นของกองทัพเรือ ประจำปี 2559 ได้รับรางวัล "เกียรติยศนาวี" ประกอบด้วย โล่เชิดชูเกียรติ ใบประกาศเกียรติคุณ เข็มเกียรติยศนาวี และเงินรางวัลจำนวน 50,000 บาท.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์