'คณิน' ข้องใจ กรธ.เขียน รธน.เป็นปี แต่ให้เวลาพรรคการเมืองแค่ 90 วัน

ข่าว

'คณิน' ข้องใจ กรธ.เขียน รธน.เป็นปี แต่ให้เวลาพรรคการเมืองแค่ 90 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 14:56 น.

บันทึก

อดีต ส.ส.ร. 40 แนะ กรธ.ควรให้ ปชช.-พรรคการเมืองทำกิจกรรมหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ จวกให้เวลาพรรคฯ แค่ 90 วัน ดักคอมีวัตถุประสงค์แอบแฝง

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 59 นายคณิน บุญสุวรรณ อดีต ส.ส.ร. ปี 40 ในฐานะประธานคณะทำงานติดตามการร่างกฎหมายลูก พรรคเพื่อไทย ได้กล่าวถึงกรณีที่ กรธ.เผยถ้า พ.ร.ป.พรรคการเมืองประกาศใช้ พรรคการเมืองจะทำกิจกรรมได้ทันทีว่า ฟังดูเหมือน กรธ.จะใจกว้าง แต่แท้จริงน่าจะเป็นตรงกันข้าม เพราะตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 กกต.ต้องดำเนินการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญนี้ให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งร้อยห้าสิบวัน นับแต่วันที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ (ซึ่งหมายรวมถึง พ.ร.ป.พรรคการเมืองที่ กรธ.กล่าวถึงด้วย) มีผลใช้บังคับแล้ว ข้อนี้แสดงให้เห็นว่าพรรคการเมืองจะมีเวลาเพียงไม่ถึง 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ พ.ร.ป.ประกาศใช้ที่จะดำเนินการทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญใหม่ รวมทั้งการจัดทำทะเบียนสมาชิก จัดทำข้อบังคับพรรค การตั้งสาขาพรรคการเมือง ตั้งคณะกรรมการบริหาร ตั้งคณะกรรมการสรรหาและที่สำคัญที่สุด คือ เตรียมผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อให้แล้วเสร็จก่อนที่จะถึงวันรับสมัครเลือกตั้ง ถือเป็นเรื่องเหลือวิสัยที่พรรคการเมืองเก่าจะดำเนินการได้ทันเพื่อดำเนินการอย่างถูกต้องครบถ้วนตามกฎหมายใหม่

นายคณิน กล่าวต่อว่า การที่รัฐธรรมนูญระบุว่า ต้องดำเนินการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ หมายถึง ขั้นตอนตั้งแต่การรับสมัครเลือกตั้งจนถึงการประกาศผล ซึ่งอย่างน้อยต้องใช้เวลา 60 วัน และอาจจะยาวกว่านั้น ถ้ายังไม่สามารถประกาศผลการเลือกตั้งได้ ดังนั้น กรณีที่ กรธ.บอกว่าจะให้พรรคการเมืองเริ่มทำกิจกรรมได้เมื่อ พ.ร.ป.พรรคการเมืองประกาศใช้ จึงไม่มีเหตุผล หรือไม่ก็อาจแปลได้ว่า กรธ.ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลยเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้งและกระบวนการประชาธิปไตย

นายคณิน กล่าวต่อว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 267 กรธ.มีเวลาตั้ง 240 วัน นับแต่วันที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ที่จะจัดทำกฎหมายลูกให้เสร็จและ สนช. มีเวลาอีก 60 วัน ที่จะพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนที่จะนำไปประกาศใช้ ทั้งหมดรวมเป็น 300 วัน ซึ่งหมายความว่า กรธ.และ สนช.มีเวลาตั้งเกือบปีในการเขียนกฎหมายลูก แต่พอถึงเวลาที่พรรคการเมืองและนักการเมือง รวมทั้งประชาชนจะนำไปปฏิบัติและทำให้ถูกต้องอย่างครบถ้วน กลับให้เวลาเพียงแค่ไม่ถึง 90 วัน เช่นนี้จะให้หมายความว่าอย่างไร ? กรธ.ทำล่วงหน้าไปตั้งเยอะ พร้อมมีรายละเอียดที่เข้มข้นและเปลี่ยนแปลงไปจากกฎหมายเดิมตั้งมากมาย ในขณะที่พรรคการเมืองและประชาชนถูกห้ามมิให้ทำกิจกรรม หรือเคลื่อนไหวเลย ตั้งวงเสวนาก็ไม่ได้ประชุมปรึกษาหารือก็ไม่ได้ แต่พอถึงเวลาที่ กรธ.ร่างจนเสร็จแล้วกลับบอกว่า ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หลังจากที่ ก.ม.ลูกประกาศใช้ ฟังแล้วตลก แต่คงหัวเราะไม่ออก ยิ่งไปฟังรองประธาน กรธ.พูดก็ยิ่งงงเข้าไปใหญ่ ที่บอกว่าจะให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้เมื่อไรอยู่ที่ คสช.และรบ. ถ้าอย่างนั้นจะให้มีการเลือกตั้งไปทำไม ?

นายคณิน กล่าวต่อว่า พรรคการเมืองและประชาชนควรจะทำกิจกรรมทางการเมืองได้แล้ว ทันทีที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ อย่าลืมว่า พรรคการเมืองและประชาชนไม่เพียงแต่จะมีภาระในการศึกษาทำความเข้าใจและปฏิบัติตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ก่อนที่จะเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งเท่านั้น ยังมีรัฐธรรมนูญทั้งฉบับที่จะต้องทำการศึกษาทำความเข้าใจและปฏิบัติตามอีกด้วย ดังนั้น ระยะเวลาที่ กรธ.บอกว่าจะให้พรรคการเมืองและประชาชนทำกิจกรรมได้ก็ต่อเมื่อ พ.ร.ป.พรรคการเมืองประกาศใช้แล้ว จึงไม่สมเหตุสมผลเป็นอย่างยิ่ง ดีไม่ดีอาจถูกมองว่า มีเป้าประสงค์อย่างอื่นแอบแฝงอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์