'มาร์ค' ขอโอกาส สนช.แจงประสบการณ์ เพื่อประโยชน์ ก.ม.พรรคการเมือง

ข่าว

'มาร์ค' ขอโอกาส สนช.แจงประสบการณ์ เพื่อประโยชน์ ก.ม.พรรคการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 13:45 น.

บันทึก

"อภิสิทธิ์" ขอ สนช.ให้เข้าชี้แจงประสบการณ์ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ห่วงพรรคฯปรับตัวไม่ทัน เหตุ ก.ม.บังคับใช้ใกล้เลือกตั้งเกินไป

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดทั้งหมด แต่ดูเหมือนสิ่งที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พูดอยู่นี้จะมีบางประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมา เช่น กรณีสมาชิกพรรค ซึ่งตามแนวทางของกฎหมายนั้น เข้าใจว่าต่อไปนี้ต้องการจะให้สมาชิกพรรคเป็นสมาชิกที่จ่ายเงินค่าสมาชิก หรือบำรุงพรรค ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้ความเป็นเจ้าของพรรคการเมืองของประชาชนมีความชัดเจนมากขึ้น แต่ก็ต้องอยู่กับความเป็นจริงว่าค่อนข้างที่จะเป็นการปรับจากสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันค่อนข้างรุนแรง ส่วนเรื่องที่จะต้องมีสมาชิกกี่คนภายในกี่ปีนั้น สำหรับพรรคเก่าคงไม่ค่อยมีปัญหา คิดว่าตรงนี้ต้องอยู่กับความพอดี ไม่สุดโต่งทางใดทางหนึ่ง ถ้ากำหนดน้อยไปพรรคการเมืองก็เกิดขึ้นง่ายเกินไป ถ้ากำหนดมากไปก็จะกระทบกับพรรคการเมืองที่เขาอยากจะตั้งขึ้นใหม่ อย่างไรก็ตามตนเป็นห่วงว่ากว่ากฎหมายบังคับใช้ ก็จะเข้าสู่การเลือกตั้งซึ่งมีหลายเรื่องที่พรรคการเมืองคงจะปรับตัว โดยเฉพาะพรรคใหม่หรือพรรคที่ไม่เคยทำตามแนวทางอย่างนี้ ก็อาจจะปรับตัวไม่ค่อยทัน

"ในทุกเรื่องก็ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสไปให้ข้อมูลกับทางสภานิติบัญญัติ (สนช.) หรือไม่ ผมคิดว่าประสบการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ น่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ประกอบการพิจารณาว่าหลักการที่เขาอยากได้ กับสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมีช่องว่างแค่ไหน ต้องทำอะไรถึงจะสำเร็จ และคนที่พยายามทำเรื่องเหล่านี้มาก่อนเคยเจอปัญหาอุปสรรคอะไรอย่างไรบ้าง" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์