'สมชัย' ถามใครร่าง รธน. ไม่มีทางออกประเทศ ซัดคิดผิดวางสเปกองค์กรอิสระ

ข่าว

'สมชัย' ถามใครร่าง รธน. ไม่มีทางออกประเทศ ซัดคิดผิดวางสเปกองค์กรอิสระ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 10:40 น.

บันทึก

"สมชัย" บอกคิดผิดกำหนดสเปกคุณสมบัติองค์กรอิสระ ชี้คนทำหน้าที่ต้องรอบรู้ เที่ยงธรรม กล้าตัดสินใจ ถามกลับใครกันร่าง รธน.หลายฉบับ แต่กลับไม่มีทางออกให้ประเทศ...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับคุณสมบัติของคณะกรรมการในองค์กรอิสระว่า รอบรู้ เที่ยงธรรม กล้าตัดสินใจ 3 อย่างนี้ต่างหากที่ควรเป็นคุณสมบัติของคนทำหน้าที่องค์กรอิสระ แต่วันนี้กลุ่มคนผู้รู้ดี กลุ่มหนึ่งบอกว่า การดำรงตำแหน่งในหน้าที่ราชการระดับสูงมานานต่างหากที่สำคัญ การเป็นนักวิชาการที่พิสูจน์ด้วยผลงานวิชาการต่างหากที่สำคัญ การเคยนั่งในตำแหน่งหัวหน้าผู้พิพากษามานานต่างหากที่สำคัญ

ทั้งนี้ตนกำลังจะบอกว่า ท่านสำคัญผิด เพราะอธิบดี ปลัดกระทรวง หัวหน้าส่วนราชการ จำนวนเท่าไรที่เติบโตได้ เพราะเอาใจนักการเมืองคนดี คนตรง ในราชการจำนวนเท่าไร ที่ไม่สามารถขึ้นตำแหน่งบริหารสูงสุดได้ เพราะไม่เอาใจนักการเมืองอธิบดี หัวหน้าส่วนราชการเท่าไร  ที่ร่ำรวยด้วยการทุจริต จนเป็นคดีในโรงในศาล เช่นเดียวกับนักวิชาการที่จะอาสาตัวเองมาทำงานองค์กรอิสระ หากใช้ผลงานวิชาการขั้นศาสตราจารย์ไม่น้อยกว่า 5 ปีมาเป็นใบเบิกทาง คงหมายความถึง ช่วงชีวิตราชการ 30 ปีแรก อาจต้องคร่ำเคร่งกับงานวิชาการจนไม่สนใจปัญหาบ้านเมือง

นายสมชัย โพสต์อีกว่า หรือเชื่อมั่นแล้วหรือว่า ผู้พิพากษา จะมีความรอบรู้ เที่ยงธรรม กล้าตัดสินใจ เพราะตลอดชีวิตคุ้นชินกับการที่คนอื่นเสนอเรื่องมาให้ตัดสินใจ สุดท้ายการทำงานเชิงรุกเพื่อการเปลี่ยนแปลงจึงไม่เกิดขึ้น อาจทำได้เพียงมานั่งหัวโต๊ะ หรือนั่งให้ครบองค์ประชุม

"แล้วอะไรๆ ก็เป็นไปตามที่เจ้าหน้าที่นำเสนอมา ไม่ว่าอะไร ถ้าท่านจะยืนยันความคิด โดยบอกว่าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ แล้วใครล่ะ ที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแล้วฉบับเล่า ที่ไม่เคยสร้างทางออกให้กับประเทศ".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์