ความหวังใหม่แห่งวงการสงฆ์

ข่าว

ความหวังใหม่แห่งวงการสงฆ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  กรณีพระธัมมชโยและวัดพระธรรมกาย ซึ่งกลับมาเป็นข่าวครึกโครมอีกครั้ง เป็นความพยายามของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่จะจับกุมพระธัมมชโยมาดำเนิน คดีอาญา 3 ข้อหา อันได้แก่ การยักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ที่ยืดเยื้อมานานแรมปี เนื่องจากมีการขัดขวางการจับกุมของดีเอสไอ

  สำนักงานอัยการสูงสุดฟื้นคดีขึ้นมาอีกครั้ง และมีมติให้สั่งฟ้องพระธัมมชโยกับพวกรวม 5 คน และมอบให้ฝ่ายตำรวจนำตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีแต่ยังไม่สำเร็จ และยังสงสัยว่าผู้ต้องหายังอยู่ในวัดหรือไม่? ขณะเดียวกันก็ยังมีคดีอื่นๆตามมาอีก เช่น ข้อกล่าวหาบุกพื้นที่ป่าเพื่อก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

  ท่ามกลางปัญหายุ่งยากที่ยืดเยื้อยาวนานขณะนี้ สื่อบางสำนักรายงานว่า มี “ข่าวดี” สำหรับวงการพระพุทธศาสนา เมื่อมีรายงานข่าวว่า มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติให้เลื่อนสมณศักดิ์พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตโต) ขึ้นเป็นสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ พระพรหมคุณาภรณ์เป็นนัก ปราชญ์ทางพระพุทธศาสนา และเคยเขียนหนังสือกรณีวัดพระธรรมกาย

  แม้พระพรหมคุณาภรณ์จะไม่เคยเป็นเจ้าคณะสำคัญในการปกครองคณะสงฆ์ เป็นเพียงเจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน แต่เมื่อได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระราชาคณะ ก็จะได้ขึ้นเป็นกรรมการ มส. โดยตำแหน่งตาม พ.ร.บ. คณะสงฆ์ซึ่งใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่จะเป็นเพียง 1 ในกรรมการ มส. ที่มีถึง 21 รูป โดยมีสมเด็จพระสังฆราชทรงเป็นประธาน

  พระพรหมคุณาภรณ์เคยเขียนหนังสือวิเคราะห์วิจารณ์วัดพระธรรมกายไว้หลายเรื่อง เช่น กรณีที่ถูกกล่าวหาว่านำเงินบริจาคไปแสวงหาประโยชน์เชิงพาณิชย์ กรณีที่พระธัมมชโยถูกกล่าวหายักยอกที่ดินของวัดซึ่งเคยถูกนำเข้าที่ประชุม มส. มีการดำเนินคดีนาน 7 ปี แต่อัยการสั่งถอนฟ้องเพราะจำเลยยอมคืนที่ดินให้วัด

  ยังมีกรณีที่วัดพระธรรมกายถูกวิจารณ์ เรื่องการชักชวนผู้คนให้เข้ามาบวชมากๆ และสร้างถาวรวัตถุใหญ่โตพร้อมทั้งสอนชาวพุทธว่า “ผู้ร่ำรวยในชาตินี้เพราะในอดีตทำบุญมาก ผู้ที่ยากจนเพราะไม่ได้ทำบุญ” และยังมีกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบข้อกล่าวหาปาราชิกขาดจากความเป็นภิกษุตามลิขิตสมเด็จพระสังฆราช

  บางฝ่ายหวังว่าหากพระพรหมคุณาภรณ์ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระราชาคณะอาจจะสามารถผลักดันคลี่คลายปัญหากรณีวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะในประเด็นที่เกี่ยวกับพระธรรมวินัย แต่เป็นความหวังที่มากเกินไปหรือไม่ เพราะเป็นเพียง 1 ในกรรมการ มส. 21 รูป ในขณะที่กรรมการ มส. หลายรูปถูกมองว่า มีความสัมพันธ์เป็นส่วนตัวกับวัดพระธรรมกาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์