พระมหากษัตริย์องค์ใหม่

ข่าว

พระมหากษัตริย์องค์ใหม่

หมัดเหล็ก

  1 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ตามขั้นตอนคณะรัฐมนตรีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานำวาระสำคัญเข้าสู่ที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมาว่าด้วยเรื่องของ พระมหากษัตริย์องค์ใหม่ รัชกาลที่ 10 ซึ่ง เป็น วาระสำคัญ ที่ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าเฝ้ารอด้วยความ ปลื้มปีติ จากนั้นได้ส่งมติไปยังที่ประชุม สมาชิกสภานิติบัญญัติ แห่งชาติ เพื่อนำขึ้นกราบบังคมทูล สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ขึ้นครองราชย์เป็นไปตามขั้นตอนราชประเพณี กฎมณเฑียรบาล และรัฐธรรมนูญ ที่บ้านเมืองจะว่างเว้นพระมหากษัตริย์มิได้
  ขอจงทรงพระเจริญ

  ในส่วนของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 นั้น พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ ได้รับมอบหมายให้เป็นประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ซึ่งที่ประชุมได้เห็นชอบแบบในภาพรวมของพระเมรุมาศและพระโกศจันทน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  ทั้งนี้ อนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้กล่าวถึงการจัดสร้างพระเมรุมาศเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ เพื่อถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยึดตามหลักโบราณราชประเพณี การสร้างพระเมรุมาศของพระมหากษัตริย์ในกรุงรัตนโกสินทร์ รวมทั้งออกแบบตามแนวคิดไตรภูมิในคัมภีร์พุทธศาสนาและความเชื่อตามทัศนคติเรื่องพระมหากษัตริย์ในสถานะเสมือน สมมติเทพ ตามระบอบเทวนิยม

  ลักษณะพระเมรุมาศจะเป็นแบบจำลองเขาพระสุเมรุ เป็นทรงบุษบก 9 ยอด สูงถึง 50.49 เมตร มีซุ้มบุษบกรายรอบ 8 ซุ้มเสมือนเขาสัตบริภัณฑ์ที่อยู่รายรอบเขาพระสุเมรุ ประดับด้วยสัตว์หิมพานต์รอบพื้นที่เป็นผังสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างด้านละ 60 เมตร ใช้เสาโครงแบบครุฑ ที่ถือว่าเป็นพาหนะของพระนารายณ์ ทุกขั้นตอนจะได้รับการดูแลจากช่างกรมศิลปากรอย่างใกล้ชิด และคาดว่าจะเสร็จทันตามกรอบเวลาคือประมาณเดือนกันยายน 2560

  แผ่นดินไทยอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมาช้านาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยพระบารมีของสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ปกเกล้าปกกระหม่อมคนไทยมาตั้งแต่โบราณกาล ทำให้ประเทศไทยรอดพ้นโพยภัยมานับครั้งไม่ถ้วน ประเทศไทยไม่ต้องตกอยู่ภายใต้อาณัติอาณานิคมของประเทศใดก็ด้วย พระปรีชาสามารถและพระบารมีของสถาบันพระมหากษัตริย์ มาโดยตลอด

  เพียงแต่ว่าทุกยุคทุกสมัย บ้านเมืองจะเกิดวิกฤติความขัดแย้งระหว่างคนไทยด้วยกันเอง ในบางช่วงบางตอน บางครั้งก็เกิดการเสียเลือดเสียเนื้อ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่า วิกฤติความขัดแย้งแต่ละครั้งทำให้บ้านเมืองอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด

  และเช่นเดียวกัน หากประเทศไทยเกิดวิกฤติขึ้นในคราวใดก็ตาม คนไทยก็จะรักสมัครสมานสามัคคีร่วมกันต่อสู้ รักษาเอกราชของประเทศชาติไว้ให้ยั่งยืน บัดนี้น่าจะถึงเวลาที่คนไทยทุกหมู่เหล่า ลดทิฐิ หันหน้าเข้าหากัน หยุดขัดแย้งทะเลาะเบาะแว้งกันเอง เพื่อแผ่นดินและสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของคนไทยทั้งประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 15:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์