วาระแรก! สนช.รับหลักการ ร่าง ก.ม.ให้ ป.ป.ช.ตั้ง พนง.ไต่สวนสอบหลักฐาน

ข่าว

  วาระแรก! สนช.รับหลักการ ร่าง ก.ม.ให้ ป.ป.ช.ตั้ง พนง.ไต่สวนสอบหลักฐาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2559 13:35 น.

  สนช.มีมติรับหลักการวาระแรก ร่างกฎหมาย ป.ป.ช. ด้วยเสียง 187 เสียง ให้อำนาจตั้งพนักงาน-หัวหน้าพนักงานไต่สวนตรวจสอบ-รวบรวมหลักฐานก่อนชงให้ ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณา

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.59 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธาน ได้มีมติรับหลักการวาระแรก ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ฉบับที่....) พ.ศ. ... ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ด้วยคะแนน 187 เสียง งดออกเสียง 1 เสียง ไม่ลงคะแนน 2 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาต่อไป 

  โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงหลักการและเหตุผลว่า ปัจจุบันกระบวนการและขั้นตอนเกี่ยวกับการรวบรวมหลักฐานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยังไม่สอดคล้องกับสถานการณ์และรูปแบบของการทุจริตที่ต้องทำด้วยความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งมีคดีค้างการพิจารณากว่าหมื่นคดี จึงควรให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีอำนาจแต่งตั้งพนักงานไต่สวนและหัวหน้าพนักงานไต่สวน แสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมหลักฐานได้ตั้งแต่ชั้นก่อนการไต่สวนข้อเท็จจริง โดยมีอำนาจที่เกี่ยวข้องกับการเรียกเอกสารหรือหลักฐานหรือบุคคลมาให้ถ้อยคำ เพื่อช่วยเหลือการปฏิบัติงานของ ป.ป.ช.ตั้งแต่ในชั้นก่อนการไต่สวนข้อเท็จจริง

  นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะเพิ่มเติมบทนิยามคำว่า "พนักงานไต่สวน" "หัวหน้าพนักงานไต่สวน" ซึ่งพนักงานไต่สวนได้รับการแต่งตั้งจากพนักงานเจ้าหน้าที่ที่เป็นข้าราชการสำนักงาน ป.ป.ช.ในสาขากระบวนการยุติธรรมที่เป็นผู้ที่มีพื้นความรู้ในระดับเนติบัณฑิต หรือเป็นสำเร็จปริญญาทางกฎหมายและปริญญาสาขาอื่น อีกทั้งผ่านการอบรมตามหลักสูตรที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.กำหนด ส่วนหัวหน้าพนักงานไต่สวนให้แต่งตั้งจากพนักงานไต่สวนในระดับชำนาญการขึ้นไป หรือแต่งตั้งเลขาธิการ รองเลขาธิการ ผู้ช่วยเลขาธิการ และผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งในระดับผู้อำนวยการสำนักขึ้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท
  05:09

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์