'บิ๊กตู่' โอด ครม.โดนด่า ! ปัด 'วิษณุ' ขู่งัด ม.44 ยุบสภา ปลดล็อกนายกฯ

ข่าว

  'บิ๊กตู่' โอด ครม.โดนด่า ! ปัด 'วิษณุ' ขู่งัด ม.44 ยุบสภา ปลดล็อกนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2559 20:03 น.

  นายกฯ เผย "วิษณุ" แจงปมใช้ มาตรา 44 สั่งยุบสภาไม่ได้ ถ้าไม่มีเหตุ โอด ครม.โดนด่า ทำเสียกำลังใจ แจงปล่อยน้ำท่วมบางพื้นที่ เหตุรักษาพื้นที่ส่วนใหญ่ เผย มท.สำรวจความเสียหายแล้ว 6 แสนไร่

  
เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี ที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า หากรัฐสภาตกลงในการเลือกบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้ คสช.มีอำนาจตาม มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) ปี 57 สั่งยุบสภาได้ ว่า นายวิษณุ อธิบายแล้วว่าไม่ได้หมายความเช่นนั้น แต่มีกติกาอยู่แล้วจะยุบสภาได้อย่างไรถ้าไม่มีเรื่อง และวันหน้าตีกันอีกตนก็จะปล่อยให้ตีกัน หากต้องการประชาธิปไตยแบบนั้น ก็เอาไป แต่คิดว่าตนจะทนอยู่กับประเทศที่ล้มเหลวได้หรืออย่างไร ตนก็จะไม่อยู่ ไปไหนต่อไหนไม่สนใจ พอแล้ว

  "เขาไม่ได้พูดถึงมาตรา 44 แต่อธิบายว่าถ้ามันไม่ได้จะทำอย่างไรต่อไป ถ้า 6 เดือน เลือกนายกฯ ไม่ได้จะทำอย่างไร บ้านเมืองจะเดินหน้าได้ไหม ไม่มีรัฐบาลอยู่ได้ไหม ประเทศไทย แล้วต้องลากยาวไปเป็นปีหรือไง ที่พูดเขาเตือนอย่าให้เป็นแบบนั้น ออกกฎกติกามา เพราะเตือนไม่ให้เกิดขึ้น ไม่ได้คาดหวังรังแกใคร แล้วที่ผ่านมาทำดีกันหรือยัง ถ้าดีพอผมจะได้เลิก กลับ อำลาไป พอแล้ว ผมทำให้พอแล้วใช่ไหม และอย่าไปคาดการณ์ล่วงหน้ามีนายกฯ 8 ปี โธ่ เอาปีนี้ให้รอดก่อนเถอะ คิดอะไรไกลขนาดนั้น คิดว่าประเทศชาติอยู่ตรงไหนอย่าคิดเพียงใครเป็นไม่เป็น ใครจะเป็นก็ได้ทั้งนั้นถ้าจะเป็น ไม่เห็นต้องสั่งใครเตรียมการ ด่าทั่วไปหมดจนคนไม่มีกำลังใจทำงาน ท้ายสุดก็ลาป่วยผมหมด ครม.มีผมนั่งอยู่คนเดียว เพราะโดนทุกคน มันแย่จริงๆ ประเทศไทย ดูว่าคนไทยฝากความหวังไว้เท่าไร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า มีหลายคนที่ประท้วงเรื่องถูกใช้มาตรา 44 หรือจะให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในบางตำแหน่ง ที่ตั้งได้หรือไม่ได้เพราะอะไร ไม่ใช่ไม่มีเหตุผลหรือเรื่องอาวุโส แต่เรียกว่าอาวุโสแต่คุณภาพไม่มี ไม่ใช่มีอาวุโสน้อยกว่าแล้วตั้งไม่ได้ อย่ามานั่งพูดว่าไม่ได้ขึ้นเพราะตัวเองมีอาวุโส เพราะหากมีอาวุโสและดีใครจะไม่ให้ขึ้น จึงให้กลับไปดูว่าโดนย้ายมากี่จังหวัดแล้ว มีคดีหรือไม่ และขอสื่ออย่าไปขยายความส่งเดช

  "ผมเองไม่อยากให้ประชาชนเกลียดสื่อ เข้าใจผมบ้าง อยากให้รักสื่ออุดหนุนหนังสือพิมพ์ วันหน้าเขาไม่ซื้อหนังสือพิมพ์ ไปใช้โซเชียลมีเดียแล้วจะเอาอะไรกิน หรือต้องหาความขัดแย้งเยอะๆ เอาสิ่งบ้าบอๆ ของผมไปขายถึงได้แข่งกันได้ วันหน้าเขาจะเลิกซื้อกันหมดแล้วหนังสือพิมพ์ ไปเตรียมตัวตรงโน้นสิ พัฒนาตัวเองโน้น วิพากษ์วิจารณ์อะไรก็ต้องมีหลักการ ผมถึงบอกอ่านหนังสือตัวเองให้ครบหน้า อย่าอ่านเฉพาะที่ตัวเองเขียน คนอื่นเขาก็มองต่างจากคุณ หนังสือเล่มเดียวกัน แล้วเวลาผมพูดไม่เคยฟังผมเลย ผมเกลียดแบบนี้ แล้วก็หาว่าผมไปรบกับสื่อ สื่อมารบกับผมเอง ถามซ้ำแล้วซ้ำอีก แล้วเคยรอไหมสิ่งที่สั่งแล้วไปถึงไหนไม่รู้หรอก ถามได้ทุกวันนั้นแหละ เรื่องมีระบบตั้งแต่ชาติ ถามเป็นรายวัน ใครจะทำได้ เทวดามั้ง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า มองว่าใช้มาตรา 44 มากไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มากไปหรืออย่างไร ถามว่าที่ใช้ไปไม่มีความหมาย นึกอยากจะใช้ก็ใช้ไม่มีเหตุมีผลหรืออย่างไร ขอให้สื่อช่วยอธิบายให้ประชาชนเข้าใจด้วย และวันนี้ขอให้ลืมการแข่งขันและเรื่องธุรกิจกันไปบ้าง แต่เอาประเทศชาติมาก่อน อีกทั้งสถานการณ์วันนี้เราต้องการความเข้าใจจากต่างประเทศให้มากที่สุด แต่กลับทำลายกันไปเรื่อยๆ ให้สิ่งที่ดีขึ้นกลับแย่ไปกว่าเดิมแล้วจะโทษใคร โทษตนหรืออย่างไร ทั้งนี้ตนไม่สามารถแก้ปัญหาทุกอย่างได้คนเดียว แต่ต้องอาศัยคนไทยทุกคน เพราะทำประโยชน์ให้กับประเทศ ไม่ใช่ทำเพื่อประโยชน์ของประยุทธ์ ฉะนั้นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อย่ามากวนใจตนตอนนี้มากนัก

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการจัดการสถานการณ์น้ำในขณะนี้ ว่า พยายามทำความใจกับประชาชน ซึ่งกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอก็ลงไปในพื้นที่ ซึ่งปัญหาอยู่ที่ประชาชนยังไม่เข้าใจว่าทำไมน้ำเยอะ ทำไมต้องปล่อยน้ำเข้าพื้นที่ และตนได้อธิบายว่าปัญหาน้ำเกิดจากตรงไหน ตั้งแต่ภาคเหนือ ภาคกลางตอนบนจนถึงภาคกลางตอนล่าง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่ม จึงต้องมีการทยอยปล่อยน้ำเรื่อยๆ เพราะน้ำเหนือมีจำนวนมาก โดยเฉพาะน้ำที่อยู่ใต้เขื่อน ก็มีการบริหารจัดการระบายน้ำมาตลอด ซึ่งต้องแก้ปัญหาจากข้างบนว่าจะทำอย่างไรน้ำจะไม่ท่วมที่เพาะปลูกการเกษตร ส่วนพื้นที่ที่ยังไม่เดือดร้อนก็ยังไม่ต้องระบายลงไป ถ้าจำเป็นต้องระบายตั้งแต่ภาคเหนือ แต่ที่ผ่านมาก็ทยอยจัดการมาโดยตลอด จะเห็นได้ว่าน้ำที่ไหลผ่านเจ้าพระยาเข้ามาข้างในยังรักษาระดับ 2,500 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ก็ต้องท่วมในบางพื้นที่เพราะฝนตกหนัก ซึ่งเป็นน้ำนอกเขตชลประทานและเป็นพื้นที่ต่ำ ในเมื่อปลูกพืชในพื้นที่ต่ำก็ต้องระวังเรื่องน้ำ
                


  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลมี 2 มาตรการ 1. ต้องมีการระบายออกเพื่อไม่ให้ท่วมกว่าเดิมเหมือน ปี 54 โดยการทำพื้นที่แก้มลิง แต่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน เนื่องจากอยู่ในช่วงการเพาะปลูกอยู่ ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ให้ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวแล้ว และได้ชี้แจงว่าหากน้ำไม่มากกว่านี้ก็ไม่ต้องระบายลงไป ทั้งนี้จะต้องมีการบริหารจัดการการเพาะปลูกในพื้นที่ทุกภาคทั่วประเทศเพื่อทยอยการใช้น้ำ สิ่งที่ตนกังวลในตอนนี้คือการสร้างความเข้าใจ 2. คนที่ได้รับความเดือดร้อนจะต้องมีมาตรการรองรับการชดเชยที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะไม่พอเพียงในบางพื้นที่ ตรงไหนที่จำเป็นต้องท่วมจะไม่ปล่อยลงไป เพราะจะไปท่วมในพื้นที่ใหญ่นั้นและจะระบายไม่ทัน จึงต้องมีมาตรการสำรอง ต้องไปอธิบายกับประชาชนว่าเหตุใดจึงต้องปล่อยน้ำให้ท่วมเพราะสาเหตุอะไร ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหาทุกเรื่อง

  "เพราะเราขาดการบริหารจัดการที่ดีมานานแล้ว วันนี้กำลังแก้ไขต้องทำใหม่ เวลาในการทำใหม่ก็มีจำกัดถ้าทุกคนทำตามแผนบริหารจัดการน้ำไม่มีความขัดแย้ง ทุกคนยอมรับในกติกา มีได้ มีเสีย ได้น้อยหน่อย เสียน้อยหน่อย ผมว่าน่าจะรับกันได้ ถ้าทุกคนไม่ยอมรับอะไรกันเลย แล้วทำเหมือนเดิมจะกลับไปที่เก่า ผมก็อธิบายด้วยการไปเยี่ยมเขา ทุกอาทิตย์ผมได้รับรายงานสถานการณ์น้ำในทุกพื้นที่ ตรงไหนมีความเสียหาย ทุกอย่างมีแผนหมดแล้ว ไม่ใช่อยู่ดีๆ เขาจะปล่อยน้ำ เขาต้องปล่อยตามแผน ที่ผ่านมาไม่เคยทำตามแผน แล้วมันท่วมทั้งประเทศจะเอาอย่างไร เลือกเอา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า พื้นที่ที่ถูกปล่อยน้ำ เพื่อรักษาพื้นที่ส่วนใหญ่ การชดเชยจะต้องมากขึ้นจากเกณฑ์ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยกำลังดำเนินการอยู่ ทั้งนี้จากการสำรวจทางจิสด้านั้นพบว่าพื้นที่การเกษตรเสียหายจำนวนกว่า 600,000 ไร่ รวมถึงให้กระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่ไปตรวจสอบว่าจริงตามที่จิสด้าระบุหรือไม่

  "ผมไม่ได้บริหารงานแบบคิดเอาเอง รัฐบาลไม่เคยทำ รัฐบาลไม่ใช่คนใจไม้ไส้ระกำ แต่อยู่ดีๆ จะให้ผมเอาเงินไปให้ เอาไปแจกผมไม่ทำ ต้องมีหลักเกณฑ์ ถ้าเราไม่ให้คนรู้จักการเรียนรู้ก็จะเป็นอยู่แบบเดิม พอน้ำแห้งก็ปลูกข้าวกันอีก ปลูกกันไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำจะหมด พอใกล้จะหมดก็ร้องขอว่าน้ำแล้ง ทำไมไม่สอนคนให้พอเพียง ว่าควรปลูกปีละกี่ครั้ง อันนี้ปลูกคนละ 5-6 ครั้งจะมีน้ำที่ไหน รัฐบาลนี้เข้ามาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นใช่ไหม ไม่ใช่เข้ามาเพื่อที่จะบังคับคน เพื่อจะไม่เป็นประชาธิปไตย ถ้าผมเป็นแบบนั้นจะไม่มานั่งอธิบายแบบนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท
  05:09

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์