สนช.ห่วงกับดัก รธน.ใหม่ ทำสมาชิกหลุดเก้าอี้

ข่าว

สนช.ห่วงกับดัก รธน.ใหม่ ทำสมาชิกหลุดเก้าอี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 19:21 น.

สนช.จัดสัมมนาแจงเงื่อนไขรัฐธรรมนูญใหม่ห่วงกับดักกติกาฉบับใหม่ อาทิ การถือครองหุ้น นั่งกรรมการสภามหาวิทยาลัย ทำสมาชิกหลุดเก้าอี้

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.59 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวว่า ในวันที่ 7 ต.ค.นี้ สนช.จะจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง "คุณสมบัติ ลักษณะต้องห้าม และเหตุแห่งการสิ้นสุดสมาชิกภาพของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตามร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ" โดยคณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะและรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ นำโดย นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย นายกล้านรงค์ จันทิก ตลอดจนตัวแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และป.ป.ช.จะมาชี้แจงถึงกรณีหลังจากร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้แล้ว จะส่งผลกระทบต่อสถานภาพ สนช.อย่างไร มีอะไรทำได้หรือไม่ได้บ้าง เช่น การถือครองหุ้น การเป็นกรรมการในสภามหาวิทยาลัย เรื่องบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ที่สนช.ต้องจัดการให้เรียบร้อยก่อนที่ร่างรัฐธรรมนูญจะมีผลบังคับใช้เพราะตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 57 กำหนดให้ สนช.ทำหน้าที่เป็นทั้ง ส.ส.และส.ว.ดังนั้น สนช.ต้องเคลียร์เรื่องต่างๆ ให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกร้องเรียนสถานภาพได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์