'ไชยวัฒน์' ซัด 'มีชัย' รับใบสั่งสืบทอดอำนาจ

ข่าว

'ไชยวัฒน์' ซัด 'มีชัย' รับใบสั่งสืบทอดอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 16:46 น.

"ไชยวัฒน์" ยันใช้อำนาจยุบสภา อ้างเหตุโหวตนายกฯ แค่นี้ไม่ได้ ชี้ ถือเป็นการข่มขู่สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกของ ปชช. ซัดส่อเจตนาสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 59 นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุยืนยันกรณีหลังเลือกตั้งหากรัฐสภาไม่สามารถโหวตเลือกนายกได้ใน 4-5 เดือน นายกฯ รักษาการณ์สามารถใช้อำนาจมาตรา 44 สั่งยุบสภาได้นั้นว่า แม้ร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติในมาตรา 265 จะให้อำนาจ คสช. ใช้อำนาจ 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 57 แต่ตนยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นนายกฯ รักษาการณ์ (ช่วงนั้น) จะเขียนบัญญัติในรัฐธรรมสูญไว้อย่างไร ก็ยังเป็นนายกฯ รักษาการณ์ จะมาใช้อำนาจยุบสภาที่ประชาชนเลือกตัวแทนผ่านการเลือกตั้ง โดยอ้างเหตุแค่ว่าไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้นั้น จะถือเป็นการข่มขู่สภาผู้แทนราษฎร ให้ยอมรับการเลือกนายกฯ ตามความต้องการของ คสช. หากเป็นดังนี้ก็ส่อให้เห็นเจตนาว่าต้องการสืบทอดอำนาจของ คสช. อย่างชัดเจน และยิ่งเมื่อดูพฤติกรรมประกอบกับร่างรัฐธรรมนูญ เช่น ในกรณีที่กำหนดในคำถามพ่วงที่ระบุให้ ส.ว.สรรหาสามารถโหวตเลือกนายกได้ตลอดในระยะเวลา 5 ปีแรก ก็ถือว่าต้องการสืบทอดอำนาจต่อไปอีกอย่างน้อย 2 สมัยของรัฐบาลปกติคือ ระยะเวลา 8 ปี หากเป็นเช่นนี้ประธาน กรธ. ก็เสมือนรับใบสั่งตามที่ คสช. ต้องการให้สืบทอดอำนาจในกลุ่มตัวเองเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์