อุดมเดช มั่นใจ ขับเคลื่อนดับไฟใต้ หลังนั่ง ปธ.ผู้แทนส่วนหน้า

ข่าว

อุดมเดช มั่นใจ ขับเคลื่อนดับไฟใต้ หลังนั่ง ปธ.ผู้แทนส่วนหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 11:30 น.

“อุดมเดช” มั่นใจ ขับเคลื่อนดับไฟใต้ หลัง "บิ๊กตู่" ลงนามสวมหมวกประธานคณะผู้แทนพิเศษส่วนหน้า คปต. เชื่อไม่มีเกาเหลาระหว่างหน่วยงาน จ่อเรียกประชุมเดินหน้าทำงานทันที หลังผ่านประชุม ครม.

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงนามคำสั่งแต่งตั้งให้เป็นประธานผู้แทนพิเศษของในคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนหน้า ว่า ต้องรอให้ถูกต้องตามขั้นตอนให้ผ่าน ครม.รับทราบก่อน ตอนนี้รู้อย่างไม่เป็นทางการเท่านั้น ซึ่งคนอื่นที่มีรายชื่อก็น่าจะทราบแล้วและเตรียมพร้อมที่จะทำงาน เมื่อตั้งเป็นทางการแล้วจะเรียกประชุมคณะผู้แทนชุดนี้ก่อนที่จะลงพื้นที่เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็วที่สุด ส่วนตนจะลงไปติดตามงานในพื้นที่ภาคใต้ให้มากที่สุด ควบคู่ไปกับการทำงานในหน้าที่ รมช.กลาโหม สำหรับแผนการทำงานจะต้องปฏิบัติไปตามเจตนารมณ์ที่ผู้ใหญ่วางไว้ให้ โดยคณะทำงานชุดนี้ไปกำกับดูแลและประสานงานเพื่อขับเคลื่อนการแก้ปัญหาให้ดีขึ้น ขอให้มั่นใจว่าจะทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งตนคิดแผนงานที่จะต้องทำไว้แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อกังวลว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวมีหน้าที่เพียงประสานงานโดยไม่ได้ควบคุมบังคับบัญชา รมช.กลาโหม กล่าวว่า ในตัวคำสั่งมาตรา 44 ในเรื่องนี้มีความชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่ได้ลงไปมีอำนาจสั่งการ แต่ไปในลักษณะของการติดตามงาน ให้คำแนะนำและประสานงานให้เกิดการบูรณาการ ซึ่งแผนงานประจำปี 2560 มีกำหนดไว้อยู่แล้ว ซึ่งตนจะแบ่งมอบให้กับกรรมการอีก 12 คน ให้รับผิดชอบในแต่ละกลุ่มงานให้เกิดความชัดเจน เพราะคณะกรรมการขับเคลี่อนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้  เดิมมีแผนงานไว้แล้ว 7 กลุ่มงาน ตั้งแต่เรื่องของการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจนถึงแนวทางการเสริมสร้างสันติสุข หากแบ่งครบแล้วจะต้องแบ่งให้กระทรวงอีก

“ผมพยามยามทำงานให้ดีที่สุด และคณะกรรมการที่จัดตั้งขึ้นมาทุกรัฐบาลนั้น มั่นใจว่าทุกรัฐบาลตั้งใจ ถ้าไม่ตั้งใจสถานการณ์ต่างๆ ในพื้นที่คงดีไม่ขึ้น มาจนถึงปัจจุบัน ยอมรับว่ายังมีปัญหาอยู่บ้าง ดังนั้นรัฐบาลนี้จึงตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้นมา แต่อย่าไปพูดว่าสิ่งที่ทำที่ผ่านมาไม่มีประโยชน์ ผมยังเชื่อว่าในแต่ละปีมีการแก้ปัญหามาตลอด เมื่อผมได้รับมอบหมายก็ต้องทำให้ดีขึ้นและจะทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ” เมื่อถามว่ามีความเชื่อมั่นการทำงานของกรรมการทั้ง 12 คนหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าว...

พล.อ.อุดมเดช กล่าวต่อว่า คณะทำงานที่แต่งตั้งมานั้นก็มาจากความเห็นชอบของผู้ใหญ่ที่พิจารณาผู้มีประสบการณ์ เท่าที่ดูชื่อจากสื่อนั้นเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรหรืออะไรที่น่าหนักใจ เพราะทุกคนมีประสบการณ์ทั้งนั้น ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่า ทหารคงไม่ค่อยจะรู้เรื่องนั้น ต้องชี้แจงว่า แต่ละคนดูแลพื้นที่ต่างๆ กันมาแล้วแทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ที่มีแนวทางบูรณาการการทำงานกับทุกกระทรวง ต่อข้อถามว่า รู้สึกกดดันหรือไม่เพราะสังคมก็จะคาดหวังการทำงานของ พล.อ.อุดมเดช ที่จะต้องทำให้สำเร็จเห็นผล พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า เป็นธรรมดา เมื่อมีงานและภาระหน้าที่ก็ต้องรับผิดชอบต้องทำให้ดี ไม่ถึงกับกดดันขนาดนั้น แต่จะต้องทำให้ดีขึ้น

เมื่อถามว่า เกรงว่าการทำงานจะเกิดเกาเหลาระหว่างหน่วยงานที่มีอยู่เดิมทั้ง ศอบต. กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และ คปต.หรือไม่ รมช.กลาโหม กล่าวว่า “ยืนยันว่าไม่มี ผมไม่เคยเห็นว่าไม่มีความไม่ลงรอยกันอย่างไร ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี สมัยที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็น ผบ.ทบ. ได้รับนโยบายมาเป็นปฏิบัติเอง ก็วางระบบงานไว้ที่จะทำให้มีการบูรณาการและทำงานคู่ขนานกันมาตลอดระหว่างหน่วยงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์