'บิ๊กเต่า' ยัวะ ขรก.ปล่อยข่าวยุบทิ้ง 'กรมน้ำบาดาล'

ข่าว

'บิ๊กเต่า' ยัวะ ขรก.ปล่อยข่าวยุบทิ้ง 'กรมน้ำบาดาล'

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2559 20:44 น.

รมว.ทส. ถกแนวทางปฏิรูปองค์กรด้านน้ำ ฉุนข่าวยุบทิ้งกรมน้ำบาดาล ยังเงียบควบรวมน้ำ 2 กรม บอกรอโครงสร้าง-ก.ม.เสร็จก่อน

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 59 ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมหารือเรื่องแนวทางการปฏิรูปองค์กรด้านน้ำ โดยมี พญ.พรพรรณ บุญรัตนพันธุ์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) พร้อมด้วย นางมิ่งขวัญ วิชยารังสฤษฏ์ สปท. เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ ได้มีการเชิญตัวแทนวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) ที่ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านการยุบรวมกรมทรัพยากรน้ำและกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเข้าร่วมประชุมด้วย แต่ วสท.ไม่มีการส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุม
               
พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า เวลานี้ยังไม่สามารถบอกว่าจะยุบรวม กรมทรัพยากรน้ำ และกรมทรัพยากรน้ำบาดาล หรือไม่ เพราะอยู่ระหว่างการจัดทำโครงสร้างของหน่วยงานน้ำที่จะเกิดขึ้นใหม่ รวมทั้งต้องมีการจัดทำกฎหมายให้แล้วเสร็จก่อน แต่อย่างไรก็ตาม ต้องมีการจัดทำหน่วยงานด้านน้ำที่มีลักษณะเป็นองค์กรกำกับดูแลยุทธศาสตร์น้ำของประเทศ หรือเรกูเลเตอร์ แต่จะยังขึ้นอยู่กับกระทรวงทรัพยากรฯ หรือขึ้นกับสำนักนายกรัฐมนตรี ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันต่อไป เรื่องนี้เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำและปฏิรูปให้สำเร็จ ซึ่งปี 2560 ต้องเกิดการปฏิรูปตามโรดแม็ปของรัฐบาล ถ้าใครไม่อยากทำตนก็ไม่เดือดร้อนอะไร ก็อยู่กันไปแบบนี้ แต่หน่วยงานคือกรมทรัพยากรน้ำ และกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ก็ต้องมีการพัฒนาตนเอง จะอยู่แบบเดิมไม่ได้ และตนไม่อยากให้โครงการซ้ำซ้อนกันมากๆ ทั้งนี้ หน่วยงานที่มีความรู้ ทั้ง สปท. และวสท.ต้องมาช่วยกันระดมความคิดเห็นเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง
                
"ผมรับไม่ได้จริงๆ กับข่าวที่ออกมาว่า จะเอาหน่วยงานด้านน้ำ 2 กรม มารวมกันแล้วจะกินรวบ พูดอย่างนี้เอามาฉีกปากดีหรือไม่ วันนี้ยังไม่มีการยุบรวม ส่วนจะรวมเมื่อไรต้องดูกฎหมายรองรับ ต้องทำโครงสร้างและกฎหมายให้เรียบร้อยก่อน แต่มีข่าวลือว่าจะยุบกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ที่ก่อตั้งมา 14 ปี และกำลังเติบโตแข็งแรง ในวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้มาตรา 44 เรื่องนี้ทำไม่ได้ เพราะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีคนเดียว ไม่ใช่อำนาจของพวกเรา วันนี้แค่เริ่มต้น ก.ไก่ ก็โดนโห่เสียแล้ว" พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าว
                
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม พล.อ.สุรศักดิ์ ได้พาดพิงถึง นางอรัญญา เฟื่องสวัสดิ์ และนายสุวัฒน์ เปี่ยมปัจจัย รองอธิบดีกรมน้ำบาดาลว่า เป็นแกนนำในการคัดค้านการยุบรวมกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านในเรื่องนี้ ซึ่งนางอรัญญาได้ชี้แจงว่า การจะยุบรวมกรมทรัพยากรน้ำบาดาลหรือไม่นั้น ไม่ใช่สิ่งที่เรากังวล แต่เราอยากขอให้มีหน่วยงานเฉพาะด้านที่มาดูแลเรื่องน้ำบาดาล เราเห็นด้วยกับนโยบายของ พล.อ.สุรศักดิ์ ที่จะให้เรกูเลเตอร์ในการดูแลบริหารจัดการน้ำ ไม่ใช่แค่เพียงขุดๆ เจาะๆ

ขณะที่ นายสุวัฒน์ กล่าวว่า ตนสนใจเพียงว่าประชาชนต้องได้รับประโยชน์สูงสุด ส่วนโครงสร้างหน่วยงานจะเป็นอย่างไรตนไม่ได้ยึดติด ทั้งนี้ พล.อ.สุรศักดิ์ ยืนยันว่าหากมีหน่วยงานใหม่เกิดขึ้น กรมทรัพยากรน้ำบาดาลอาจจะเป็นหน่วยงานที่ใหญ่ และมีบทบาทมากกว่าเดิมก็ได้ และที่สำคัญจะต้องไม่กระทบกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์