'ประสาร' ยุ ปชป.-เพื่อไทย ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลปรองดอง

ข่าว

'ประสาร' ยุ ปชป.-เพื่อไทย ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลปรองดอง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2559 21:07 น.

“ประสาร” อดีต ส.ว.สรรหา ยุ ปชป.-เพื่อไทย ทบทวนร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลปรองดอง หลังถูกหมากบังคับ ทางเลือกจำกัด

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต ส.ว.สรรหา กล่าวว่า คาดการณ์ได้ว่า การเลือกตั้งทั่วไปปลายปีหน้า จะไม่มีพรรคการเมืองใดได้เสียงข้างมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ จากวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องคำถามพ่วง และจากตัวบทรัฐธรรมนูญที่ให้ ส.ส.กับ ส.ว.ร่วมกัน ให้ความเห็นชอบในการตั้งนายกรัฐมนตรี ทำให้การตั้งรัฐบาลมีทางเลือกจำกัด 1. ไม่ว่าพรรคเพื่อไทยหรือพรรคประชาธิปัตย์ ไปร่วมกับพรรคขนาดกลางและพรรคขนาดเล็กเพื่อตั้งรัฐบาล โดยอาศัยเสียง ส.ว.สนับสนุนในการประชุมเลือกนายกรัฐมนตรี หลังจากได้นายกฯ แล้ว ส.ว.ไม่ได้มาค้ำจุนหรือคัดค้านอะไรได้ ภารกิจในการผ่านกฎหมาย ผ่าน พ.ร.บ.งบประมาณ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในสภาผู้แทนราษฎร จำกัดวงอยู่เพียง ส.ส. 500 คน เท่านั้น ส.ว.ไม่ได้มาร่วมสังฆกรรมอะไรด้วย ทางเลือกนี้ทำให้ได้รัฐบาลเสียงข้างน้อย หรืออาจเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จะง่อนแง่นและบริหารงานยาก

นายประสาร กล่าวต่อว่า 2.หากประชาธิปัตย์และเพื่อไทย สองพรรคใหญ่แข็งขืนต่อกัน ตกลงกันไม่ได้ในชั้นสภาผู้แทนราษฎรแปลว่าต้องเปิดทางไปสู่ก๊อกสอง กล่าวคือ ส.ส. บวก ส.ว.จำนวนเกินครึ่งของสมาชิกรัฐสภา คือมากกว่า 375 คน เข้าชื่อขอเปิดไฟเขียวให้แก่นายกฯ คนนอก และในการประชุมเพื่อการนี้ จะต้องได้เสียงสองในสาม คือเกินกว่า 500 เสียง นายกฯ คนนอกจึงเข้ามาได้ 3. พรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยจะทำอย่างไร ในเมื่อการตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย อยู่ได้สัปดาห์เดียวแล้วถูกคว่ำ เป็นวิธีที่ไม่มีใครปรารถนา ทางเลือกมีจึงเหลือเพียงสองทาง ระหว่างการมีรัฐบาลที่ได้นายกฯ จากคนนอก กับอีกทางคือสองพรรคนี้จับมือกันตั้งรัฐบาล ทั้งนี้ ความจริงการจัดตั้งรัฐบาลสองหรือสามพรรคใหญ่ เคยเกิดขึ้นแล้วในเยอรมัน อิตาลี และออสเตรีย ภาษาอังกฤษเรียกว่า Grand Coalition อันที่จริงการมีรัฐบาลเช่นนี้ก็สะท้อนเจตนารมณ์ประชาชนว่า ต้องการให้พรรคที่ได้คะแนนสูงสุดมาบริหารบ้านเมือง และจะว่ากันไปแล้วรัฐบาลแบบนี้อาจมีคุณูปการต่อบรรยากาศการปรองดองหรือไม่

“ผมไม่ได้บอกว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ไม่ได้ชี้ว่าดีหรือไม่ดี แต่ดูเหมือนจะเป็นหมากที่บังคับตาเดิน พรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยที่เสียงแข็งในวันนี้ ถึงวันนั้นอาจต้องทบทวนก็ได้” นายประสาร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์