'เสรี' หนุนใช้ ม.44 ยุบสภา หากติดล็อกเลือกนายกฯ

ข่าว

'เสรี' หนุนใช้ ม.44 ยุบสภา หากติดล็อกเลือกนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2559 19:33 น.

"เสรี" เห็นด้วยแนวทาง "วิษณุ" ยุบสภาหากเลือกนายกฯ ไม่ได้ ชง “บิ๊กตู่” ขอออก พ.ร.ฎ.ยุบสภา ตามกลไก ปชต.ได้อีกทาง เพื่อคืนอำนาจให้ ปชช.เลือกตั้งใหม่

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปการเมือง สภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการเสนอร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่า การเสนอร่าง พ.ร.ป.ดังกล่าว จะเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อมต่อระหว่างกรรมการ กกต.เดิม 5 คน กับกรรมการที่เพิ่มอีก 2 คนที่ต้องมีให้ครบ 7 คน ตามที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติกำหนดไว้ ทั้งนี้ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปการเมืองฯ ได้จัดทำรายงานข้อเสนอเกี่ยวกับร่าง พ.ร.ป. 4 ฉบับสำคัญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะเป็นตัวแทนไปชี้แจงข้อเสนอต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวาระ 2 ชั้นคณะกรรมาธิการฯ เพื่อชี้แจงเจตนารมณ์ของข้อเสนอให้ชัดเจน โดยอาจร่วมเป็นคณะกรรมาธิการฯ หรือไม่ก็ได้ 

ส่วนแนวทางผ่าทางตันถ้าเลือกนายกฯ ไม่ได้ ตามที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เสนอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ยุบสภานั้น ตนเห็นด้วย เพราะจะเป็นทางออกให้รัฐสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ผ่านการใช้มาตรา 44 หรือมีอีกทางคือ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ออกพระราชกฤษฎีกายุบสภา ตามกลไกปกติของระบอบประชาธิปไตย ที่ฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติเกี่ยวพันกันอยู่ได้ทันที ทั้งนี้ เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชนไปเลือกผู้แทนชุดใหม่เข้ามา หลังชุดเดิมไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์