'ไพบูลย์' เชื่อ 2 พท.-ปชป. จับมือตั้ง รบ.แน่ ถ้าได้ ส.ส.เกิน 376 เสียง

ข่าว

  'ไพบูลย์' เชื่อ 2 พท.-ปชป. จับมือตั้ง รบ.แน่ ถ้าได้ ส.ส.เกิน 376 เสียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2559 19:13 น.

  "ไพบูลย์" เชื่อ 2 พรรคใหญ่จับมือตั้งรัฐบาลแน่ ถ้าได้ ส.ส.เกิน 376 เสียง อ้างสังคมอยากได้ "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ก่อกระแสให้เกิดนายกรัฐมนตรีคนนอก ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เหมาะสมที่จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพราะมีคุณสมบัติ 3 ด้าน คือ 1. คนดี 2. ซื่อสัตย์ 3. มีความสามารถ ซึ่งถือว่าเหมาะสมที่สุดในสถานการณ์บ้านเมืองยุคเปลี่ยนผ่านในขณะที่นักการเมืองคนอื่นๆ ที่เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีไม่มีใครคุณสมบัติครบ 3 ข้อ แม้ขณะนี้กระแสสังคมจะบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก แต่อย่าเพิ่งวางใจ เพราะหากภายหลังการเลือกตั้งสมมติว่า 2 พรรคใหญ่ได้คะแนนเสียงรวมกันเกิน 376 เสียง หรือเสียงเกินกึ่งหนึ่งที่จะสนับสนุนผู้เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี จากจำนวนสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด 750 เสียง ก็เชื่อได้ว่า 2 พรรคใหญ่จะจับมือร่วมกันเป็นรัฐบาล โดยพรรคเพื่อไทยจะเทคะแนนให้พรรคอันดับ 2 ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ตามบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง และพรรคเพื่อไทยจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลถ่วงดุลพรรคการเมืองที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีในฝ่ายนิติบัญญัติ เช่น การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าพรรคอันดับที่ 2 ไม่สนองนโยบาย เพราะพรรคเพื่อไทยเชื่อว่าจะมีคะแนนเสียงในสภาผู้แทนราษฎรเป็นอันดับ 1

  "แม้เห็นข่าวว่า 2 พรรคใหญ่ประกาศไม่จับมือกันแน่นอน อาจเป็นเพียงละคร เพราะพวกเขาไม่ต้องการให้เสียคะแนนนิยม แต่หากผลการเลือกตั้งออกมา 2 พรรคใหญ่เกิน 376 คน ผมรับรองว่าเขาร่วมมือเป็นรัฐบาลแน่นอน และจะมีข้ออ้างกับสังคมตามมาเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตัวเองได้ในที่สุด" นายไพบูลย์ กล่าว

  นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีอีกสูตรเพื่อป้องกันความขัดแย้งของสองพรรคใหญ่ อาจให้คนจากบัญชีพรรคการเมืองของพรรคขนาดกลางที่ 2 พรรคใหญ่ยอมรับได้ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ดังนั้นพรรคประชาชนปฏิรูปจึงขอตรวจสอบถ่วงดุล 2 พรรคการเมืองใหญ่นี้เพื่อไม่ให้เกิดการจับมือกันได้สำเร็จ พร้อมผลักดัน พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยได้สำเร็จ โดยในวันเลือกตั้งในอนาคตจึงอยากขอร้องให้ประชาชนหากใครต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ก็อย่าเลือกผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคการเมืองใหญ่ให้เข้ามาจำนวนมาก ส่วนกรณีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้น มีประเด็นสำคัญที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงให้เลือกนายกรัฐมนตรีคนนอกได้หลายครั้งในรอบ 5 ปี เปลี่ยนจากหลักการเดิมของ กรธ.ที่ให้เลือกนายกรัฐมนตรีรคนนอกได้เพียงครั้งเดียวในรอบ 5 ปี ซึ่งเป็นกลไกที่สนับสนุนให้การมีนายกรัฐมนตรีคนนอก สามารถบริหารบ้านเมืองได้อย่างมีเสถียรภาพ และเพิ่มอำนาจการต่อรองให้ ส.ว.มากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท
  05:09

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์