'สมชัย' แนะรอบคอบ ม.44 ยุบสภา ลต.ใหม่ หวั่นเปลืองงบ ไร้กังวลปมเซตซีโร่

ข่าว

  'สมชัย' แนะรอบคอบ ม.44 ยุบสภา ลต.ใหม่ หวั่นเปลืองงบ ไร้กังวลปมเซตซีโร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2559 16:01 น.

  "สมชัย" ชี้ ข้อเสนอ ม.44 ยุบสภา ทำได้ ถามกลับคุ้มหรือไม่กับเงิน 3 พันล้านหากต้องจัด ลต.ใหม่ ย้ำ ไม่กังวลเซตซีโร่ เผย ก.ค.ปี 60 ระบบงานสมบูรณ์ พร้อมจัดเลือกตั้ง

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค.59 ที่ห้างเดอะสตรีท รัชดา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เสนอใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว มาตรา 44 เพื่อยุบสภา หากรัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรีไม่ได้ ว่า รัฐธรรมนูญกำหนดว่าหากพรรคการเมืองไม่สามารถเลือกนายกฯ จากบัญชีพรรคการเมืองได้ ก็เปิดทางให้เลือกนายกฯ จากคนนอกได้ เพื่อไม่ให้เกิดกระบวนการเดดล็อกทางการเมือง หรือเกิดปัญหาที่ไม่สามารถหาทางออกได้ ส่วนการยุบสภาถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งทางกฎหมายสามารถทำได้ เพราะถ้าหาก ส.ส.ตกลงกันไม่ได้ ที่จะให้มีนายกฯ มาจาก ส.ส.และไม่อยากได้นายกฯ ที่เป็นคนนอก การยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ก็สามารถทำได้

  "การยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่ ต้องมีค่าใช้จ่ายในการจัดการเลือกตั้ง แต่ละครั้งสูงถึง 3,000 ล้านบาท และไม่แน่ใจว่าการยุบสภาจะได้นายกฯ ที่มาจาก ส.ส.ทันทีเลยหรือไม่ แต่หากพรรคการเมืองไปตกลงกัน รวมเป็นหนึ่งเดียวได้เสียงข้างมากในสภาฯ แล้วเลือกนายกฯ ที่เป็น ส.ส.ก็จะได้ไม่ต้องยุบสภา ซึ่งแนวทางนี้น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม กกต.ในฐานะผู้ปฏิบัติเรายินดีที่จะจัดการเลือกตั้ง จะเลือกตั้งกี่ครั้งเราทำได้อยู่แล้ว เพียงแต่จะคุ้มหรือไม่ หรือเป็นประโยชน์หรือไม่ก็ต้องกลับไปคิดเอา" นายสมชัย กล่าว

  นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนอการเซตซีโร่ กกต.นั้น ส่วนตัวไม่ได้กังวลอะไร เพราะรัฐธรรมนูญ 2550 กับรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ 2559 กำหนดวาระการดำรงตำแหน่งขององค์กรอิสระไว้ต่างกัน โดยรัฐธรรมนูญ 2550 กำหนดให้กรรมการองค์กรอิสระ ดำรงตำแหน่งอยู่จนครบวาระ แต่รัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ 2559 กำหนดให้กรรมการองค์กรอิสระดำรงตำแหน่งอยู่จนครบวาระ ตามบทบัญญัติของกฎหมายลูก ซึ่งต้องดูว่ากฎหมายลูกว่าจะเขียนให้กรรมการองค์กรอิสระอยู่จนครบวาระ หรือจะเขียนให้กรรมการที่มีอยู่เดิมเริ่มต้นนับวาระการดำรงตำแหน่งใหม่ หรือเขียนให้สรรหาหรือรีเซตกรรมการใหม่ ดังนั้นก็ขึ้นอยู่ว่า กรธ.จะเขียนกฎหมายลูกออกมาแบบใด อย่างไรก็ตาม การยกร่างกฎหมายลูกควรคำนึงถึงเหตุและผลการอยู่หรือไปว่าจะมีผลดีผลเสียมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากจะเซตซีโร่ก็ต้องให้ความเสมอภาคกับทุกองค์กร และคำนึงว่าจะก่อให้เกิดปัญหาความวุ่นวายหรือไม่

  นอกจากนี้ นายสมชัย ยังกล่าวถึงทิศทางการเมืองภายหลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ว่า กกต.เราเตรียมความพร้อมเพื่อรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยหลังจากนี้ กกต.จะดำเนินการออกระเบียบและโปรแกรมต่างๆ ซึ่งมั่นใจว่าช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2560 ระบบการทำงานทุกอย่างจะสมบูรณ์พร้อมจัดการเลือกตั้งได้ทุกเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์