น้ำใจ 500 ส.ส.ทั้งสภา

ข่าว

น้ำใจ 500 ส.ส.ทั้งสภา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2559 05:01 น.

  หลังจากที่อ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ยอมรับว่า “นายกรัฐมนตรีคนนอก” อาจอยู่ได้นานถึง 8 ปี เนื่องจากเมื่ออยู่ในตำแหน่งวาระแรกครบ 4 ปีแล้ว ยังอาจได้รับเลือกเป็นสมัยที่ 2 หากมีการเลือกนายกรัฐมนตรีอีกภายใน 5 ปี เรื่องนี้เป็นผลของการออกเสียงประชามติ

  เป็นความเห็นที่สอดคล้องกับนายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรัฐมนตรียุติธรรมจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นนักกฎหมายเช่นเดียวกัน นายชัยเกษมบอกว่าอาจอยู่ได้ถึง 10 ปีด้วยซ้ำ หากนับรวมกับเวลาในการเตรียมการเลือกตั้ง นายวิษณุบอกว่าจะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับความอึดความทน แต่ต้องดูน้ำใจ ส.ส. และเหตุการณ์ว่าบุคคลนั้นได้รับความนิยม ขนาดไหน

  ยิ่งกว่านั้น ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ นอกจากจะให้ คสช.แต่งตั้ง ส.ว. 250 คน และ ให้ ส.ว.ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีแล้ว ยังอาจทำให้ คสช.เข้าแทรกแซงหรือควบคุมการแต่งตั้งองค์กรอิสระต่างๆ รวมทั้งตุลาการศาล รัฐธรรมนูญที่ต้องผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภา นายกฯคนนอกจึงอาจบริหารประเทศได้นาน โดยไม่ถูกตรวจสอบจากองค์กรอิสระ

  แต่การที่คนนอกจะแหกด่านเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี อาจจะไม่ใช่เรื่องหมูๆ “น้ำใจ ส.ส.” เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง จะเปิดช่องให้คนนอกหรือไม่? ถ้า ส.ส.ซึ่งมีอยู่ถึง 500 คน จับมือกันให้ได้อย่างน้อย 376 เสียง จะสามารถเลือกนายกฯจากบัญชีรายชื่อของพรรคได้ในการเลือกนายกฯรอบแรก และปิดทางคนนอกที่มีเพียง ส.ว. 250 เสียงอยู่ในมือ

  แต่ถ้าเลือกนายกฯในรอบแรกไม่สำเร็จ ก็ยังมีอีกด่านหนึ่งซึ่งหินกว่าด่านแรก นั่นก็คือมติของรัฐสภาที่ขอยกเว้น ไม่ต้องเลือกนายกฯจากบัญชีของพรรค และเปิดทางให้คนนอกเข้ามาได้ จะต้องมีเสียงสนับสนุนถึง 2 ใน 3 คือ 500 เสียงขึ้นไป ส.ส.จับมือกันได้แค่ 251 เสียง มติที่เปิดทางคนนอกก็จะตกไป เพราะมีเสียงสนับสนุนจากสองสภาเพียง 499 เสียง

  แต่ถ้าคนนอกยังสามารถแหกด่านนี้ผ่านไปได้ และได้รับเลือกเป็นนายกฯ ด้วยเสียง “เกินกึ่งหนึ่ง” ขอรัฐสภา คือ 376 เสียงขึ้นไป ประกอบด้วย ส.ว. 250 เสียง ส.ส. 126 เสียง ส.ส.ที่เหลือ 374 คน ก็จะกลายเป็นฝ่ายค้านโดยปริยาย และอาจเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ล้มนายกฯคนนอกได้ในเวลาไม่ถึงปี โดยไม่ต้องพูดถึงว่าจะอยู่ 8 หรือ 10 ปี

  ทั้งหมดนี้จะเป็นไปได้ขึ้นอยู่กับ “น้ำใจ ส.ส.” ทั้ง 500 คน ยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยมากน้อยแค่ไหน? สมกับที่ชอบกล่าวอ้างว่ามาจากประชาชน เป็นผู้แทนปวงชน หรือไม่? สิ่งแรกที่จะต้องเสียสละ คือผลประโยชน์ส่วนตนหรือส่วนพรรค และยึดผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน มิฉะนั้นก็ต้องยกประเทศไทยให้คนนอกเป็นผู้ปกครอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์