ไม่ว่าแบบไหนก็ “คนนอก”

ข่าว

  ไม่ว่าแบบไหนก็ “คนนอก”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ต.ค. 2559 05:01 น.

   แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเรื่องการเขียนรัฐธรรมนูญ ให้ตรงกับผลการออกเสียงประชามติแล้วก็ตาม แต่คำวินิจฉัยก็สร้างความสับสน ตีความไปคนละทิศละทาง เช่น ประเด็นที่ว่า ส.ว.มีสิทธิร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีในรอบไหน แม้แต่ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งเป็นนักกฎหมายระดับปรมาจารย์ ก็ยังงงๆว่า ส.ว.เสนอชื่อนายกฯได้หรือไม่?

   คำวินิจฉัยระบุว่าให้ ส.ส.เป็นผู้เสนอชื่อผู้ที่สมควรเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี จากบัญชีของพรรคการเมืองและให้ที่ประชุมรัฐสภา คือ ส.ส.กับ ส.ว.เลือก แต่ถ้ายังเลือกไม่ได้ ให้ ส.ส.กับ ส.ว.เข้าชื่อกันไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง เสนอให้ประธานรัฐสภาเรียกประชุมเพื่อลงมติยกเว้นให้เสนอ “คนนอก” เป็นนายกรัฐมนตรีได้ แต่ต้องได้คะแนนเสียงถึง 2 ใน 3

   ถ้าทั้งสองสภามีมติด้วยคะแนน เสียง 2 ใน 3 คือ 500 เสียงขึ้นไป ให้ยกเว้นไม่ต้องเสนอชื่อนายกฯ จากบัญชีของพรรคได้ การเลือกนายกฯรอบที่ 2 จึงจะเริ่มต้นและเป็นทางให้ “นายกฯคนนอก” ผู้ที่ได้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่ง หรือ 376 ขึ้นไป เป็นผู้ชนะคำวินิจฉัย ระบุว่าที่ประชุมร่วมรัฐสภา เป็นองค์กรที่มีบทบาทร่วมในกระบวนการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรี

   จากคำวินิจฉัยนี้ทำให้ ส.ว. 250 คนที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช.ร่วมเลือกนายกฯตั้งแต่รอบแรก นักวิจารณ์การเมืองส่วนใหญ่จึงฟันธงว่า “นายกฯคนนอก” แน่นอน โดยเฉพาะ “คนนอก” ที่มี ส.ว. 250 เสียงในมือ อาจเป็นพรรคใหญ่ที่สุดในรัฐสภา สกัดกั้นไม่ให้ผู้ชิงนายกฯจากบัญชีพรรค ไม่ให้มีโอกาส เพราะต้องใช้เสียงถึง 376 ขึ้นไป

   เป็นการตอกย้ำคำกล่าวของนักรัฐศาสตร์ชื่อดังท่านหนึ่ง ซึ่งพูดไว้เกือบ 30 ปี มาแล้วว่าบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญ อาจสำคัญกว่าบทถาวร เพราะบทเฉพาะกาลเป็นเครื่องชี้อนาคตการเมืองไทย จะเป็นประชาธิปไตยเต็มใบหรือครึ่งใบ ทั้งยังเป็นเครื่องชี้ด้วยว่าคณะผู้จัดทำรัฐธรรมนูญ ต้องการให้ใครเป็นนายกฯ เพียงแต่ไม่ได้ระบุชื่อให้ชัดๆ

   ถึงแม้จะตีความคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่างกัน แต่นักวิเคราะห์การเมืองส่วนใหญ่ฟันธงตรงกันอย่างหนึ่งว่า “นายกฯคนนอก” ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อดูกติกาการเสนอขอยกเว้น เพื่อเปิดทางให้คนนอกเป็นนายกฯจะต้องใช้เสียงของสองสภาถึง 2 ใน 3 คือ 500 เสียงขึ้นไป น่าจะไม่ใช่เรื่องหมูๆ เพราะจะต้องล็อบบี้ทั้ง ส.ส. และ ส.ว.เกือบทั้งสภา

   หนทางสู่นายกฯคนนอก จึงอาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป และอันที่จริง แม้ในรอบแรกผู้ที่มีชื่อในบัญชีของพรรคต่างๆ (ซึ่งอาจจะมีถึง 40 พรรค และ 120 ชื่อ) คนใดคนหนึ่งได้รับเลือกเป็นนายกฯ ก็อาจจะยังเป็น “คนนอก” อยู่ดี ถ้าไม่ได้เป็น ส.ส. และจะเป็นนายกฯที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน ไม่เคยหาเสียง ไม่มีสัญญาหรือพันธะกับประชาชน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์