ปชป.คึกคัก เบิร์ธเดย์ 'มาร์ค' ลูกพรรคฝ่าย 'หนุน-ต้าน' ร่างฯตบเท้าอวยพร

ข่าว

ปชป.คึกคัก เบิร์ธเดย์ 'มาร์ค' ลูกพรรคฝ่าย 'หนุน-ต้าน' ร่างฯตบเท้าอวยพร

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2559 15:49 น.

บันทึก

ลูกพรรค ปชป. ฝ่ายรับ-ไม่รับร่างฯ ตบเท้าอวยพร "อภิสิทธิ์" เนื่องในวันเกิด อายุครบ 52 ปี ด้าน "ถาวร" นำชาวแก๊ง กปปส.ดิ่งอวยพร ขณะที่ "ชวน" สวมบทผู้ใหญ่ จ้อให้กำลังใจ หนุนจุดยืนไม่รับร่างฯ แนะยึดหลัก ปชต. ชี้ ร่างฯ ผ่าน ไม่ทำให้ทุจริตหมดประเทศ วอนอย่าอคติเหมานักการเมืองเลวหมด ด้าน "อภิสิทธิ์" ระบุอบอุ่น ย้ำ 25 ปี บนถนนการเมือง มีความสุข ยังไม่หมดไฟ พร้อมทำเรื่องยาก ยึดสิ่งดีสุดสำหรับชาติ พร้อมรับทุกสถานการณ์ ไม่มีหวั่นไหว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 59 ซึ่งถือเป็นวันคล้ายวันเกิด ครบรอบอายุ 52 ปี ของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยมี ส.ส. และสมาชิกพรรคจำนวนมาก ได้เดินทางมาอวยพรและให้กำลังใจ นายอภิสิทธิ์ พร้อมกับตะโกนว่า "อภิสิทธิ์ สู้ๆ" โดยเป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ที่เดินทางมาอวยพรวันเกิด นายอภิสิทธิ์ ในครั้งนี้นั้น มีทั้งกลุ่ม ส.ส.ที่สนับสนุนจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ของ นายอภิสิทธิ์ และกลุ่มที่ประกาศว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ กลุ่ม กปปส. ที่นำโดย นายถาวร เสนเนียม, นายวิทยา แก้วภราดัย, นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย, นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์, นายสกลธี ภัทธิยกุล, น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร, นายอิสระ สมชัย เป็นต้น ซึ่งในโอกาสนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็นผู้นำร้องเพลงอวยพรวันเกิดภาคภาษาไทยให้กับ นายอภิสิทธิ์ พร้อมกับเป็นตัวแทนกล่าวอวยพร นายอภิสิทธิ์ ด้วย นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนจากพรรคการเมืองอื่น เดินทางมาอวยพรด้วยเช่นกัน อาทิเช่น นายนิกร จำนง แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา นำแจกันดอกไม้มาอวยพร และ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ได้ส่งช่อดอกไม้มาอวยพรด้วยเช่นกัน
        
ทั้งนี้ นายชวน กล่าวอวยพร นายอภิสิทธิ์ ในฐานะเป็นตัวแทน ส.ส. และสมาชิกพรรค ว่า นับจากวันที่นายอภิสิทธิ์เข้าสู่เส้นทางการเมืองเป็นเวลา 25 ปี ได้ผ่านการพิสูจน์การทำงานภายในพรรคอย่างยาวนาน เช่นเดียวกับตนที่ก้าวจากสมาชิกเล็กๆ มาเป็นหัวหน้าพรรค เป็นความดีเด่นของพรรคประชาธิปัตย์ที่ไม่ได้จำกัดว่าต้องร่ำรวย แต่ต้องพิสูจน์ศักยภาพความเป็นคนดี สามารถนำพาพรรคได้ ซึ่งต้องใช้เวลากว่าจะได้รับการยอมรับจากสมาชิกพรรค โดย นายอภิสิทธิ์ ผ่านเส้นทางนี้มาเป็นผู้นำพรรค ซึ่งอยากให้กำลังใจคนทำงาน แม้ว่าจุดยืนที่ออกไปจะมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย มันเรื่องเป็นธรรมดาของประชาธิปไตย บางครั้งตนก็ไม่เห็นด้วย แต่อยู่ด้วยกันได้เพราะเคารพความเห็นซึ่งกันและกัน

"การแสดงจุดยืนของหัวหน้าพรรค แม้ไม่มีมติแต่เป็นจุดยืนตามหัวใจของระบอบประชาธิปไตย ที่มาจากประชาชนเลือก อะไรที่ขัดแนวทางประชาธิปไตยก็ต้องให้ความเห็น แม้เราจะไม่ใช่ผู้ร่างรัฐธรรมนูญ และเห็นใจผู้ร่างว่ามีเจตนาดี ทำงานหนัก ซึ่งผมและหัวหน้าพรรคก็ได้แสดงทัศนะความเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญว่า ไม่ได้เป็นปัญหาบ้านเมืองที่ถูกยึดอำนาจ แต่ปัญหาคือพฤติกรรมของคนที่ทุจริตและละเมิดรัฐธรรมนูญ ผมเห็นว่ารัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสำคัญเกี่ยวกับโครงสร้างอำนาจ และความสัมพันธ์ทางอำนาจ เป็นสิ่งที่หัวหน้าพรรคได้แสดงทัศนะว่า มีจุดไหนที่เห็นด้วยไม่เห็นด้วย เรื่องคอร์รัปชันเราเป็นผู้ต่อต้านและสนับสนุนการปราบคอร์รัปชัน ถ้ารัฐธรรมนูญนี้ประกาศใช้แล้วมีคอร์รัปชัน ความผิดจะเป็นของรัฐธรรมนูญหรือ มันไม่ใช่ เพราะรัฐธรรมนูญไม่สามารถทำให้การทุจริตหมดไปได้ ดังนั้น ในฐานะนักการเมืองต้องแสดงความเห็น เพื่อเป็นจุดยืน และต้องรักษาหลักของประชาธิปไตย เพราะในที่สุดอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย จะประเมินว่าคนในอนาคตจะไม่มีศักยภาพเท่าคนรุ่นนี้ไม่ได้ เพราะคนรุ่นต่อไปอาจมีศักยภาพมากกว่า หัวหน้ายืนอยู่ในจุดนี้ว่าประชาธิปไตยเป็นหัวใจสำคัญ เราก้าวมาไกลแล้วไม่มีสิทธิถอยหลัง หัวหน้าแสดงจุดยืนแทนเรา จึงขอให้ทุกคนให้กำลังใจด้วย" นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวด้วยว่า ทุกอาชีพมีทั้งคนดีและไม่ดี อย่าเหมาว่ากลุ่มไหนเลวหมดหรือดีหมด ถ้าเหมาอย่างนั้นจะมีอคติ จึงอย่าเอาคนไม่ดีบางคนมาเป็นมาตรฐานว่านักการเมืองต้องเป็นอย่างนั้นทั้งหมด เพราะมีหลายคนที่ตัดสินใจเล่นการเมืองเพื่อทำงานแทนประชาชน ต้องได้รับการยอมรับ ตนขอขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้ผู้บริหารพรรค และมาให้กำลังใจหัวหน้าที่ทำงานหนัก ตนเรียนว่าหัวหน้าพรรคอ่าน รธน. ไม่น้อยกว่าผู้ร่าง ไม่อยากบอกว่าอ่านมากกว่า เพราะเดี๋ยวจะน้อยใจเนื่องจากรู้ว่าทำงานหนัก

ด้าน นายอภิสิทธิ์ กล่าวขอบคุณ พร้อมกับระบุว่ารู้สึกอบอุ่นที่มีคนมาจำนวนมากมาอวยพร โดยได้ถือโอกาสวันครบรอบวันคล้ายวันเกิดนี้ทบทวนชีวิตตัวเอง จึงไปทำบุญที่วัดวรจรรยาวาส ถ.เจริญกรุง ซึ่งเป็นจุดแรกที่ปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งครั้งแรก จนมาถึงวันนี้ผ่านไป 25 ปี แล้ว ได้รับโอกาสให้เป็นหัวหน้าพรรค จึงสำนึกตลอดว่าพรรคให้เราทุกอย่าง นักการเมืองที่อยู่พรรคนี้มากับอุดมการณ์ และการที่พรรคให้โอกาส คำว่าพรรคคือจิตวิญญาณที่มาจากความคิดของมวลสมาชิก ตนอยากยืนยันว่า 52 ปี ยังมีกำลัง มีไฟเต็มที่ เพราะมีวันนี้ได้เพราะทุกคนให้เรามา ตนมีครอบครัวที่เป็นจุดยึดเหนี่ยวที่ดี และมีความสุขกับการทำงานการเมือง แต่ชีวิตที่ดีต้องมีอุปสรรคและสิ่งท้าทายให้ทำเรื่องยากๆ จึงจะสนุก ขอให้สบายใจว่า ไม่ว่าจะมีสถานการณ์อะไร ตนก็ไม่หวั่นไหว พร้อมยืนหยัดสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับประเทศชาติบ้านเมืองและพรรค จึงขอให้ทุกคนสบายใจ ยืนยันทำงานรับใช้ทุกคนตราบเท่าที่มีเรี่ยวแรงอยู่ แต่ไม่กล้าพูดว่าจะยาวนานเกือบห้าสิบปีเหมือนนายชวน

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวอีกว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ได้โทรศัพท์มาอวยพรวันเกิดตนปีนี้ ในช่วงสายๆ ของวันนี้ด้วย โดย นายสุเทพ ได้อวยพรให้ตนมีความสุขในการทำงาน และขอเป็นกำลังใจให้นายอภิสิทธิ์ ประสบความสำเร็จในงานต่างๆ ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 00:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์