กกต.ชี้นับคะแนนลงประชามติ ไม่เป็นทางการ คาดไม่เกิน 3 ทุ่มรู้ผล 95%

ข่าว

กกต.ชี้นับคะแนนลงประชามติ ไม่เป็นทางการ คาดไม่เกิน 3 ทุ่มรู้ผล 95%

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2559 14:44 น.

บันทึก

กกต.แถลงระบบรายงานผลคะแนนประชามติแบบไม่เป็นทางการ คาดไม่เกิน 3 ทุ่มรู้ผลร้อยละ 95 ส่วนผลเป็นทางการไม่เกิน 3 วัน การันตีหีบบัตรออกเสียงรูปแบบใหม่ป้องกันแน่นหนา ยากทุจริต รับรู้สึกหน้าแตก หลังโยนหีบแล้วแตก...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2559 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงชี้แจงการรายงานผลคะแนนการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างไม่เป็นทางการในวันที่ 7 ส.ค. ว่า การรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการ ยืนยันว่ามีการนับคะแนนที่หน้าหน่วยออกเสียงทุกหน่วยทั่วประเทศเช่นเดียวกับการเลือกตั้ง ส.ส. โดยเวลา 16.00 น. หลังการปิดหีบ (กปน.) จะตรวจนับบัตรที่เหลือที่ไม่ได้ใช้ออกเสียงก่อน จากนั้นจึงจะเริ่มนับบัตรออกเสียงเห็นชอบและไม่เห็นชอบทั้ง 2 ประเด็น ประชาชนสามารถติดตามการนับคะแนนและสามารถถ่ายภาพผลคะแนนผ่านการโพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมขอให้ติดแฮชแท็ก #ผลประชามติ เพื่อนำเสนออย่างเป็นสาธารณะและทำให้เกิดความโปร่งใส

หากพบว่าการนับคะแนนไม่ถูกต้อง สามารถคัดค้านที่หน้าหน่วยได้เลย กปน. 1 คน ในแต่ละหน่วยจะส่งผลคะแนนไม่เป็นทางการถึง กกต.กลางผ่านแอพพลิเคชั่น Rapid Report หรือการรายงานแบบรวดเร็ว โดย กปน.ที่จะส่งผลคะแนนดังกล่าวนั้นจะมีรหัสผ่านสำหรับแอพพลิเคชั่นที่จะแสดงตนว่าเป็น กปน.ของหน่วยใด โดย กปน.จะส่งตัวเลขรายงานผล 6 ตัว คือ จำนวนบัตรดี จำนวนบัตรเสีย คะแนนเห็นชอบไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ คะแนนเห็นชอบ ไม่เห็นชอบคำถามพ่วง โดยทั้งหมดต้องตรงกับเอกสารที่มีการเซ็นรับรองโดยกรรมการประจำหน่วย 5 คน ซึ่งคาดว่าการนับคะแนนในแต่ละหน่วยจะเสร็จสิ้นและเริ่มส่งเข้ามายัง กกต.กลาง ได้ในเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

แต่หากหน่วยไหนนับเสร็จก่อนก็จะสามารถส่งคะแนนมาขึ้นแสดงได้ทันที และเชื่อว่าการรายงานผลคะแนนไม่เป็นทางการจะเสร็จสิ้นได้ในเวลาไม่เกิน 21.00 น. แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสัญญาณโทรศัพท์ของแต่ละพื้นที่จะมีปัญหาด้วยหรือไม่ โดย กกต.จะพยายามรายงานผลคะแนนให้ได้ร้อยละ 95 ตามที่ตั้งเป้าไว้ แต่ก็ไม่ยืนยันเพราะอาจจะเจออุปสรรคอื่น เช่น สัญญาณมือถือ สภาพอากาศ ความพร้อมของบุคลากร ซึ่งถ้าได้ถึงร้อยละ 80 ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว เนื่องจากเป็นการดำเนินการครั้งแรกของประเทศภายใต้งบประมาณที่จำกัดเพียง 2 แสนบาท ส่วนการประมวลผลเมื่อได้รับคะแนนจากแต่ละหน่วยแล้ว ก็จะใช้เซิร์ฟเวอร์ที่สมรรถภาพสูงมั่นใจว่าจะไม่ล่ม การรายงานผลทาง กกต.จัดให้มีหน้าจอโปรเจคเตอร์ขนาด 100 นิ้ว จำนวน 2 จอ โดยแสดงคะแนนทั่วประเทศ คะแนนแยกเป็นรายภาค รายจังหวัด แสดงเป็นเปอร์เซ็นต์ คะแนนดิบ ซึ่งประชาชนสามารถรับชมได้ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ที่มีการลิงค์สัญญาณการรายงานผลคะแนนกับ กกต. รวมทั้งผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์

สำหรับการรายงานผลอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะทราบได้ภายใน 3 วัน เพราะจะต้องรอให้ กปน. ส่งรายงานผลคะแนนเป็นเอกสาร พร้อมหีบบัตร บัตรออกเสียง มายังกกต.เขต และรายงานต่อมายัง กกต.จังหวัด กกต.กลาง โดยจะมีการตรวจสอบความถูกต้องในทุกขั้นตอน ซึ่งเมื่อส่งมาถึง กกต.กลาง ไม่ว่าจะเป็นวันใดระหว่างวันที่ 8-10 ส.ค. กกต.ก็ได้เตรียมพร้อมประชุมเพื่อรับรองผลอย่างเป็นทางการก่อนจะส่งให้นายก รัฐมนตรีเพื่อดำเนินการต่อไป

กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการจัดทำหีบบัตรออกเสียงประชามติรูปแบบใหม่ว่า เป็นการออกแบบจากสถาบันพลาสติก โดยใช้เม็ดพลาสติกเกรดเอ 100 เปอร์เซ็นต์ ของใหม่สุดไม่ใช่ของเก่า และดำเนินการจัดการซื้อจัดจ้าง โดยสำนักงาน กกต. ไม่เกี่ยวกับกรรมการ กกต. ขณะนี้มีประชาชนเข้าใจผิดว่าหีบบัตรไม่มีฝาปิดล็อกจะทำให้มีการทุจริตได้ง่าย ถือเป็นความเข้าใจผิด เพราะนอกจากจะมีฝาปิดแล้วยังมีสายล็อกฝาปิดที่เมื่อล็อกแล้วไม่สามารถดึงออกได้ อีกทั้งยังต้องให้กรรมการประจำหน่วยเซ็นชื่อที่สายรัดจำนวน 5 คน ถ้าจะมีการทุจริตโดยมีการตัดสายรัดออก กปน. 5 คนก็ต้องรู้เห็นด้วย

เมื่อถามว่า หีบมีลักษณะโปร่งจะทำให้มีปัญหามองเห็นการกากบาทภายในบัตรออกเสียงที่พับไม่สนิทหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า เมื่อบัตรอยู่ในหีบแล้วย่อมไม่รู้ว่าเป็นบัตรของใคร เพราะหลักการออกเสียงที่ให้เป็นความลับก็เพื่อไม่ให้รู้ว่าแต่ละคนออกเสียง อย่างไร และหากผู้ใช้สิทธิพับบัตรออกเสียงให้เรียบร้อยเรื่องนี้ก็ไม่มีปัญหา

กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงเหตุการณ์โยนหีบบัตรแตกที่ทำให้เป็นกระแสในโซเชียลมีเดียว่า ตอนโยนแล้วหีบแตก รู้สึกเลยว่าหน้าแตก และคิดแล้วว่าจะต้องเป็นข่าวดัง แต่ก็คิดในแง่บวกว่า ถ้าทำให้คนรู้และตื่นตัวกับการไปออกเสียงประชามติก็เป็นสิ่งดี ขณะเดียวกันก็รู้สึกผิดว่าของแบบนี้ไม่ควรนำมาทดลองด้วยการโยนแบบนี้ เพราะตอนใช้งานจริงก็คงไม่มีการโยนแบบนี้ ซึ่งตนก็ได้สอบถามไปยังวิศวกร ก็ได้รับคำแนะนำว่าการทดสอบไม่ควรทำโดยไม่มีฝาปิด เพราะถ้าเป็นปิดครบ จะมีการกระจายน้ำหนักของแรงกระแทก โดยฝาจะช่วยรับน้ำหนักของปากหีบทำให้หีบไม่แตก

ทั้งนี้นายสมชัย กล่าวติดตลกในตอนท้ายว่า "หีบแตก อาจจะเป็นเรื่องไสยศาสตร์ แสดงว่าคนจะมาใช้สิทธิมากจนหีบแตก".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์