'มีชัย' ห่วงคนบิดเบือนเนื้อหาร่างฯ ย้ำไม่ตั้งใจเขียนให้นักการเมืองกลัว

ข่าว

'มีชัย' ห่วงคนบิดเบือนเนื้อหาร่างฯ ย้ำไม่ตั้งใจเขียนให้นักการเมืองกลัว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2559 18:43 น.

บันทึก

"มีชัย" ห่วงปมบิดเบือนเนื้อหาวอนทุกคนช่วยกัน เผยคุ้มแล้วได้นั่งร่าง รธน.เหตุ ปชช.ตื่นรู้มากขึ้น ยันไม่ตั้งใจเขียนให้นักการเมืองกลัว แต่ทำเพื่อแก้ปัญหาที่เคยเกิด

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีประชาชนบางพื้นที่ยังไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ส่วนใหญ่น่าจะเกิน 90 เปอร์เซ็นต์ ประชาชนได้รับเอกสารแผ่นพับสรุปเนื้อหาแล้ว แต่เวลานี้ยังมีความเป็นห่วงเรื่องการบิดเบือนเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ ก็ได้แต่อาศัยสื่อมวลชนช่วยชี้แจง เราเองก็ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรเหมือนกัน

เมื่อถามว่า ขณะนี้บ่อนการพนันในต่างประเทศ ออกราคาต่อรองผลการลงประชามติโดยให้ร่างฯ ไม่ผ่านเป็นต่อ นายมีชัย กล่าวต่อว่า ประชาธิปไตยบางทีก็เป็นอันตราย เอาการพนันมาเป็นตัวช่วย หากปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ คนที่รับผลร้ายก็คือประชาชน เพราะในที่สุด คนเหล่านั้นเขาก็ตามมาเอาเงินคืนจากภาษีของพวกเรา ทุกคนต้องช่วยกันจะให้ใครทำคนเดียวคงไม่ได้ ส่วนประชาชนที่ได้รับข้อมูลที่ผิดไปจากผู้ที่ถูกดำเนินคดี ประชาชนก็จะรับรู้เองว่าสิ่งที่เขาได้รับมามันผิด

เมื่อถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ที่ในช่วงโค้งสุดท้ายมักมีขบวนการต่างๆ ออกมา นายมีชัย กล่าวต่อว่า ห่วงไปก็นอนไม่หลับเปล่าๆ อะไรที่ทำได้วันนี้ก็รีบ ตนเชื่อว่าประเทศพัฒนามาไกลแล้ว ความรู้และข้อมูลของประชาชนมีมากขึ้น จะเห็นว่าเวลาที่เกิดข้อบิดเบือนในโซเชียลมีเดีย กรธ.ไปตามแก้น้อยกว่าที่ประชาชนเขาแก้กันเอง และประชาชนแก้ได้บางทีก็เจ็บแสบแบบที่เราก็นึกไม่ถึง บางครั้งเรายังแอบไปดูและลอกมาไปชี้แจงด้วย ตรงนี้ทำให้เราดีใจว่าความตื่นตัวของประชาชน ก็สามารถช่วยได้และหากประชาชนตื่นตัวกันมากๆ ก็จะเป็นบทเรียนสอนนักการเมืองบางคนบางพวกที่ไม่ดี ให้รู้ว่าการหลอกลวงประชาชน มันทำไม่ได้ผลเสมอไปแล้ว ตอนนี้มันคุ้มแล้วในการทำรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เพราะได้เห็นการตื่นรู้ของประชาชน

เมื่อถามว่า มีคนพูดว่ารัฐธรรมนูญที่ดีนักการเมืองต้องกลัว นายมีชัย กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้ตนก็ไม่ได้ตั้งใจเขียนให้นักการเมืองกลัว แต่เขียนให้ดีที่สุดจากปัญหาที่เคยเกิดมา และนักการเมืองก็เลือกที่จะไม่พูดถึงสิ่งที่เขากลัว

เมื่อถามว่าพรรคการเมืองที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญออกมาพูดว่า หากประชามติผ่าน อาจจะทำให้มีปัญหาตามมาภายหลัง นายมีชัย กล่าวว่า ปัญหาภายในประเทศไม่ได้หมดไป ด้วยสวิตช์ไฟที่กดปุ๊บแล้วจะหมดปั๊บ ทุกอย่างต้องใช้เวลาในการแก้ปัญหา เมื่อเขาไปรณรงค์อะไร หากสุดท้ายเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาเขาก็ต้องรับผิดชอบ

"คุณเป็นเจ้าของค่ายมวย นักมวยของคุณกำลังขึ้นชกกันอยู่ แล้วคุณไปตะโกนบอกว่า เอ็งแพ้ๆ แล้วพอเขาแพ้ลงมา คุณจะไปตบหน้านักมวยหรือ" นายมีชัย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 19:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์