เงิบเลย! 'สมชัย' โชว์โยนหีบบัตร โวสุดทนทาน แตกกลางวงสื่อ

ข่าว

เงิบเลย! 'สมชัย' โชว์โยนหีบบัตร โวสุดทนทาน แตกกลางวงสื่อ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2559 16:48 น.

บันทึก

"สมชัย" สาธิตโยนหีบบัตรประชามติ บอกสุดทนทาน แต่แตกกลางวงนักข่าว อ้างโยนผิดท่า การันตีแข็งแรงจริง เล็งนำร่องใช้ 5 หมื่นหน่วยออกเสียงประชามติ พร้อมเชิญชวน ปชช.ดูรายการสาธิตลงคะแนน-นับคะแนน 4 ส.ค.นี้ 

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวเชิญชวนประชาชน และกรรมการประจำหน่วยออกเสียงประชามติ ติดตามรายการทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือช่อง NBT ในวันที่ 4 ส.ค. เวลา 20.30-21.30 น. ซึ่ง กกต.จะมีการสาธิตวิธีการลงคะแนน การนับคะแนน การวินิจฉัยบัตรดี บัตรดีบางส่วน และบัตรเสียเป็นอย่างไร โดยในการสาธิตดังกล่าวจะใช้บัตรคล้ายของจริง แต่ใช้คำถามเป็นเรื่องสมมติไม่เกี่ยวร่างรัฐธรรมนูญ จึงอยากให้ประชาชน และกรรมการประจำหน่วยออกเสียงประชามติติดตาม ซึ่งจะทำให้เกิดความเข้าใจ

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ในการทำประชามติครั้งนี้ กกต.ได้ผลิตหีบบัตรลงคะแนนรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นพลาสติกใส โดยได้ผลิต จำนวน 50,000 ใบ ซึ่งจะมีการนำไปใช้ในหน่วยออกเสียงประชามติประมาณ 50,000 หน่วย หรือเป็นครึ่งหนึ่งจากหน่วยออกเสียงประชามติทั่วประเทศ ที่มีประมาณ 100,000 หน่วย เนื่องจากผลิตไม่ทัน แต่หีบบัตรดังกล่าวจะถูกใช้ในการเลือกตั้งครั้งต่อๆ ไป ทั้งนี้ หีบบัตรดังกล่าวมีอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี รับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม ทนความร้อนได้ 56 องศาเซลเซียส มีราคาต้นทุนใบละ 244 บาท ซึ่งแตกต่างจากหีบบัตรแบบเดิมที่เป็นกล่องกระดาษเคลือบด้วยพีวีซี ที่มีต้นทุนใบละ 180 บาท แต่ใช้ได้ประมาณ 1-2 ครั้งก็ต้องเปลี่ยนใหม่ เพราะฉะนั้นหีบบัตรแบบใหม่จึงมีความคุ้มค่ามากกว่า และการใช้หีบบัตรที่โปร่งใสในการทำประชามติครั้งนี้ ประชาชนก็จะได้เห็นว่า ก่อนเวลา 08.00 น. จะไม่มีอะไรอยู่ในหีบก่อน และหลังจากเวลา 16.00 น. ในการนับคะแนนนั้น ประชาชนก็จะได้เห็นว่าทุกคะแนนมาจากในหีบบัตร ไม่ได้ถูกหยิบมาจากไหน
          
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากแถลงข่าวเสร็จ นายสมชัย ได้สาธิตการโยนหีบบัตรลงคะแนนให้สื่อมวลชนได้เห็นถึงความทนทานแข็งแรงของหีบบัตรรูปแบบใหม่ แต่เมื่อโยนไปประมาณ 3-4 ครั้ง หีบบัตรดังกล่าวได้แตก โดย นายสมชัย มีสีหน้าตกใจ และได้บอกว่า "ผมทุ่มแรงไปหน่อย และเอาปากหีบลงก็เลยแตกได้ แต่ถ้าใช้งานจริง คงไม่มีการเอาหีบบัตรไปโยนรุนแรงในลักษณะนี้"

จากนั้น นายสมชัย จึงสาธิตใหม่โดยการโยนอีก 10 ครั้ง ก่อนเชิญให้สื่อได้ทดสอบความแข็งแรงโดยให้ขึ้นไปยืนบนหีบบัตร แต่หีบบัตรก็ไม่ได้รับความเสียหาย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์