'เสรี' แนะหยิบ รธน.ปี 57 ปัดฝุ่นใช้ หากร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ

ข่าว

'เสรี' แนะหยิบ รธน.ปี 57 ปัดฝุ่นใช้ หากร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2559 16:25 น.

บันทึก

"เสรี" แนะดึงรัฐธรรมนูญ ปี 57 ปรับปรุงใช้ หากร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ พร้อมตั้งสภาร่าง รธน.เขียนใหม่

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ แต่ส่วนตัวเห็นว่าถ้าไม่ผ่านประชามติ ควรนำรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาปรับปรุงจะเป็นวิธีดีที่สุด เพราะได้ใช้มา 2 ปีกว่าแล้ว บ้านเมืองก็สงบเรียบร้อยดี สามารถแก้ปัญหาไปได้มาก ทำให้นักการเมืองอยู่ในกรอบอยู่ในร่องรอยดี รวมถึงการปฏิรูปแก้ปัญหาประเทศก็เดินไปข้างหน้าด้วยดี แต่หากต้องการให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นให้เพิ่มหมวดเลือกตั้งเข้าไป เพื่อจัดการให้มีการเลือกตั้ง โดยจัดสรรอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ ให้มีความสมดุล ตรวจสอบ ถ่วงดุลกันได้ และให้ต่างประเทศยอมรับว่าเป็นประชาธิปไตย โดยให้ใช้ไปสักพัก จากนั้นให้ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญมายกร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ เพื่อให้เกิดการยอมรับ

ส่วนเรื่องปัญหาเศรษฐกิจที่หลายคนบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดีนั้น เป็นเรื่องที่เป็นปัญหาเหมือนกันในทุกรัฐบาล ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจอย่างไร เพื่อทำให้คนมีเงินในกระเป๋า ไม่เกี่ยวกับประเด็นรัฐธรรมนูญ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 00:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์