รวมตัวร้องศาลฯ จี้ปรับเหลื่อมล้ำเพดานเงินเดือน ขรก.

ข่าว

รวมตัวร้องศาลฯ จี้ปรับเหลื่อมล้ำเพดานเงินเดือน ขรก.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2559 12:34 น.

บันทึก

"ปลัดอำเภอ-พยาบาล" รวมตัวให้ถ้อยคำศาลปกครอง ปมฟ้อง "นายกฯ-ขุนคลัง" เรื่องความเหลื่อมล้ำเงินเดือน-ค่าตอบแทน

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานศาลปกครอง ตัวแทนภาคีเครือข่ายข้าราชการพลเรือนไทย สหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย และสหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย ประมาณ 200 คน นำโดย น.ส.มัลลิกา ลุนจักร์ ประธานสหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย และนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย เดินทางมาให้ถ้อยคำต่อศาลปกครองกลาง ตามหมายเรียกเพื่อให้การข้อเท็จจริง ในคดีที่ น.ส.มัลลิกา และพวก 113 ราย ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาเงินเดือนแห่งชาติ และพวกรวม 9 ราย กรณีความเหลื่อมล้ำของเงินเดือนและค่าตอบแทนอื่นๆ รวมทั้งความเจริญก้าวหน้าในอาชีพข้าราชการพลเรือนสามัญที่แตกต่างจากข้าราชการกลุ่มอื่นๆ

โดยขอให้ศาลมีคำสั่งให้นายกรัฐมนตรีสั่งการเร่งด่วนหรือคำสั่งในฐานะหัวหน้า คสช. เพื่อแก้ปัญหาระบบค่าตอบแทนของข้าราชการทุกประเภท และขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ หรือคำสั่งที่ผู้ถูกฟ้องและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้กระทำการที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียม เกิดความเหลื่อมล้ำเรื่องเงินเดือนขึ้น และขอให้เพิกถอน กฎ ระเบียบ ที่เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนระบบบริหารงานบุคคลจากระบบจำแนกตำแหน่งตามระดับ (ซี) ไปสู่ระบบการจำแนกประเภทตำแหน่ง(แท่ง) ของข้าราชการประเภทต่างๆ รวมทั้งขอให้ยุติเรื่องเพดานเงินเดือนของข้าราชการทุกประเภท และขอให้ตั้งคณะกรรมการกลางอิสระว่าด้วยค่าตอบแทนรัฐขึ้นมาพิจารณา เพื่อปรับโครงสร้างอัตราเงินเดือนและค่าตอบแทนบุคลากรภาครัฐทั้งระบบ

นอกจากนี้ขอให้ศาลมีคำสั่งให้ผู้ถูกฟ้องคดีเยียวยาความเสียหาย และเชิดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากการใช้อำนาจทางปกครอง เลือกปฏิบัติไม่ชอบด้วยกฎหมาย และละเว้นละเลยหรือปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควร

โดย นายบุญญฤทธิ์ กล่าวว่า ภาคีเครือข่ายข้าราชการพลเรือนไทยได้ร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้แก้ปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำของเงินเดือน และเงินตอบแทนอื่นๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทางกลุ่มจึงฟ้องคดีต่อศาลปกครอง เพราะเชื่อว่าศาลปกครองจะให้ความยุติธรรมได้ ทั้งนี้ไม่ว่าศาลจะตัดสินอย่างไรนั้น ทางกลุ่มก็พร้อมยอมรับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์