'บิ๊กฉัตร' เร่ง ส.ป.ก.ทวงที่ดินคืนจากผู้มีอิทธิพล ขีดเส้น 129 วัน

ข่าว

'บิ๊กฉัตร' เร่ง ส.ป.ก.ทวงที่ดินคืนจากผู้มีอิทธิพล ขีดเส้น 129 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2559 00:48 น.

บันทึก

รมว.เกษตรฯ จี้ ส.ป.ก. ทำแผนเร่งยึดคืนที่ดินจากผู้มีอิทธิพล 4.3 แสนไร่ ขีดเส้น 129 วัน ลั่นใช้มาตรา 44 เอาที่ดินคืนให้คนจน ด้านเลขาฯ ส.ป.ก. ประเมินสามารถยึดคืนที่ เบื้องต้น 1 แสนไร่...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.59 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ แถลงถึงการดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 36/2559 เรื่องมาตรการในการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) โดยมิชอบกฎหมาย ว่า มอบหมายให้ ส.ป.ก.จัดทำแผนที่เป้าหมาย กำหนดระวางขอบเขตพิกัดเนื้อที่ชัดเจนให้เสร็จภายใน 7 วัน และจัดส่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งรัดติดตามผู้ถือครอง ส.ป.ก.โดยมิชอบตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ให้อำนาจดำเนินการ 3 กรณี คือ 1.พื้นที่ไม่เข้าสู่กระบวนการปฏิรูปมีที่ดินเกิน 500 ไร่ มีพื้นที่เป้าหมาย 426,300 ไร่  2.พื้นที่จัดสรรให้เกษตรกรแล้วขายให้คนอื่นเนื้อที่ 100 ไร่ขึ้นไป มี 2 จังหวัด รวม 488 ไร่ จ.พระนครศรีอยุธยาและนครราชสีมา และ 3.พื้นที่มีคำสั่งศาลถึงที่สุดให้ขับไล่  3 จังหวัด คือ กระบี่ สุราษฎร์ธานี นครราชสีมา 5 แปลง เนื้อที่ 5,906 ไร่ รวม 25 จังหวัด 429 แปลง 432,765 ไร่ 

นอกจากนี้ได้ให้ทำโรดแม็ปกระบวนการทั้งหมดภายใน 129 วัน ซึ่งจะเริ่มให้ไปติดประกาศที่ทำการอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปท.ภายใน 7 วัน ให้ผู้ครอบครองนำหลักฐานอื่นมาแสดงภายใน 15 วัน นับแต่วันติดประกาศ ทั้งนี้หากผู้ครอบครองยื่นคำร้องคัดค้านต่อ ส.ป.ก.จังหวัดภายใน 15 วัน จะใช้เวลาตรวจสอบ 30 วัน แต่ถ้าไม่มีหลักฐานหรือมีหลักฐานแต่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส.ป.ก.จังหวัดต้องแจ้งกองทัพภาคหรือฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อสนธิกำลังไปปักป้ายในพื้นที่แจ้งยึดคืนให้ออกจากที่ดิน หรือสั่งให้รื้อถอน ทำลายสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ ภายใน 30 วัน แต่ถ้าพิสูจน์ได้ว่าผู้คัดค้านมีสิทธิในที่ดิน ก็ให้ยุติเรื่องและส่งเรื่องให้เลขาธิการ ส.ป.ก.พิจารณาดำเนินการต่อไป

"คำสั่งตามมาตรา 44 มีผลบังคับใช้ทันที ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษาที่ทุกจังหวัดต้องทำอย่างเคร่งครัดด้วยลงไปทำแผนที่แนบท้าย จะอออกมาเป็นแปลงชัดเจนรายจังหวัด ผมได้สั่ง ส.ป.ก.เตรียมแผนงานตามคำสั่งนี้ให้ปฏิบัติแล้ว ต้องมีแผนงาน ระยะเวลาชัดเจน เพราะเป็นความคาดหวังให้เกิดผลจริง ซึ่งที่ผ่านมา 30 กว่าปี ไม่ทำอะไร เพราะมีอิทธิพลไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ที่สำคัญ นายกรัฐมนตรีมีนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรผู้ยากไร้ไม่มีที่ทำกิน ได้เข้าทำการเกษตรตามเจตนารมณ์ของกฎหมายปฏิรูปที่ดินเพื่อคนจน เกิดประโยชน์กับภาคเกษตร มีเกษตรกรตัวจริงเข้าทำกิน" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

ด้าน นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า เงื่อนไขของคำสั่งหัวหน้า คสช.ตรวจเอกสารที่มีอยู่จริง ถ้าไม่มียึดคืนที่ดินทั้งหมด คาดว่าตรวจสอบสิทธิจะเสร็จสิ้นภายใน 60 วัน ช่วงการรื้อถอนออกจากพื้นที่ ประมาณการไว้ทั้งหมด 129 วัน ซึ่งเงื่อนเวลากำหนดไว้ขั้นตอน และแผนที่เป้าหมายกำหนดขอบเขตติดหมู่บ้าน วัด บุคคลทั่วไปเห็นทันทีรู้ว่าเป็นที่ของใคร สามารถมายื่นขอคัดค้านภายใน 15 วัน ซึ่งขั้นตอนตรวจเอกสารถือครองไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่มาก ถ้ามีเอกสารที่ดิน จะปล่อยผ่าน ตนเป็นผู้ลงนามอนุมัติ

ทั้งนี้ได้ประเมินล่วงหน้าว่าจะสามารถยึดคืนที่ดินมาได้ในเบื้องต้น 100,000 ไร่ ส่วนคนไร้ที่ทำกินซึ่งขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงมหาดไทย มี 870,000 ราย ต้องเร่งทำให้เสร็จ ซึ่งเรื่องนี้ รมว.เกษตรฯ ได้สั่งให้ทำแผนขอรับงบประมาณมาเสนอนายกรัฐมนตรี ประมาณ 1,000 ล้านบาท ในการจัดสาธารณูปโภค ถนนซอย ถนนสายหลักในพื้นที่ ร่วมกับกองทัพ แหล่งน้ำกรมชลประทานไปทำ สำหรับสวนปาล์มน้ำมัน จ.กระบี่ 5,000-6,000 ไร่ มีปัญหากลุ่มสมัชชาคนไปจับจองไว้แล้ว 1,000 ราย ยังไม่ได้รับสิทธิต้องไปขึ้นทะเบียนใหม่ทั้งหมด โดยทางรมว.เกษตรฯ จะกำหนดหลักเกณฑ์ป้องกันการใช้ดุลพินิจกับผู้ถือครองรายใหญ่เข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์