'ตู่' ซัดร่างฯ 'มีชัย' ไม่เป็น ปชต.หลอกให้อำนาจประชาชน

ข่าว

'ตู่' ซัดร่างฯ 'มีชัย' ไม่เป็น ปชต.หลอกให้อำนาจประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 20:58 น.

บันทึก

"จตุพร" ซัดร่างฯ ไม่เอื้อแก้ปัญหาประเทศ ทำ ปชช.ถูกตัดสิทธิไม่มีส่วนร่วม สร้างความหวาดกลัว ไม่เป็นประชาธิปไตย พร้อมเชิญทูตต่างชาติร่วมงานเปิดห้องประชุม "อภิวันท์ วิริยะชัย" 9 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในการออกอากาศสดผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊กไลฟ์ว่า ในส่วนของรัฐธรรมนูญนั้น ถ้ากฎหมายแม่ไม่เป็นประชาธิปไตย กฎหมายลูกหรือพระราชบัญญัติต่างๆ ก็ไม่เป็นประชาธิปไตยเช่นกัน ประเทศใดที่มีรัฐธรรมนูญ ไม่ได้หมายความว่าประเทศนั้นเป็นประชาธิปไตย แต่เนื้อหาของรัฐธรรมนูญจะบอกว่าประเทศนั้นเป็นประชาธิปไตยหรือเผด็จการ ส่วนเนื้อหาดูว่าอำนาจเป็นของประชาชนหรือไม่ ซึ่งตนเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้ให้อำนาจประชาชนอย่างแท้จริง ทั้งที่มาของ ส.ส.บัตรเลือกตั้งใบเดียว แต่เลือกผู้แทน 2 ประเภท ที่มาของ ส.ว.250 คน ซึ่งปลายทางมาจากการแต่งตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) องค์กรอิสระก็มาจากการแต่งตั้งของ ส.ว. แม้ไม่มีคำถามพ่วง ก็มีประตูเปิดให้นายกรัฐมนตรีที่มาจากคนนอกเข้ามาอยู่แล้ว จึงยิ่งเป็นไปไม่ได้ที่นายกรัฐมนตรีจะมาจากการเลือกตั้ง

"ที่พยายามอธิบายว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่าน จะไม่มี พ.ร.บ.สุดซอยนั้น เป็นความพยายามอธิบายให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว ซึ่งเรื่องนี้จบไปแล้วนี่คือความจริง แต่การเอาเรื่องที่ไม่มีอยู่จริงมาแลกกับรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ถือว่าไม่ยุติธรรมกับประชาชนและประเทศ หรือการอธิบายนโยบายประชานิยม จนทำให้เกิดความหวาดกลัวทั้งที่หลายเรื่องในเวลานี้ ก็เข้าข่ายนโยบายประชานิยมเพียงแต่ประชาไม่นิยมก็เท่านั้น ขณะนี้เรามีรัฐที่สามารถออกกฎหมายอะไรก็ได้ ถ้าไม่มีกฎหมายก็ใช้มาตรา 44 ซึ่งรัฐบาลที่แล้วย้ายข้าราชการหนึ่งคนพ้นไปทั้งรัฐบาล แต่รัฐบาลปัจจุบันจะย้ายคนเวลาไหนได้หมด จะออกกฎหมายอะไรก็ได้หมด อย่างไรก็ตาม หากกติกาเป็นแบบนี้ คนที่มาจากประชาชนยากที่จะทำหน้าที่บริหาร หากแก้ปัญหาไม่ตรงกับข้อห้ามในรัฐธรรมนูญ ก็จะมีสภาพเหมือนกับรัฐบาลที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้หนักกว่ารัฐธรรมนูญปี 50 หลายเท่า ดังนั้นถ้าอำนาจไม่ได้เป็นของประชาชนก็จะกระทบไปหมด รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่เอื้อต่อการแก้ไขปัญหาของประเทศอย่างตรงจุด ประชาชนไม่มีส่วนร่วม ดังนั้นในวันที่ 7 ส.ค. ขอให้ประชาชนออกไปแสดงจุดยืนกำหนดชะตากรรมของประเทศเราต้องสำแดงให้เห็นว่าเราเป็นผู้กำหนด" นายจตุพร กล่าว

นอกจากนี้ นายจตุพร ยังกล่าวในรายการ "มองไกล (พิเศษ)" ตอนหนึ่งว่า เราจะเปิดห้องประชุม พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ชั้น 5 ห้างอิมพีเรียล ลาดพร้าว ในวันที่ 9 ก.ค.นี้ เวลา 15.00 น. โดยภรรยาของ พ.อ.อภิวันท์ จะเป็นประธานเปิดห้องประชุมนี้ และได้เชิญตัวแทนจากสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศมาร่วมงาน ทั้งนี้ พ.อ.อภิวันท์ เป็นนายทหารประชาธิปไตยที่น่ายกย่อง สำหรับห้องประชุมนี้มาจากเงินบริจาคของประชาชน รวมทั้งมีลูกอดีตนายกรัฐมนตรีได้สมทบทุนมาให้จัดสร้างเสร็จ แต่การจัดงานนี้ไม่ได้มีปัญหากับผู้มีอำนาจ อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรุ่นน้องของ พ.อ.อภิวันท์ ถึง 3 สถาบันด้วยกัน สำหรับการเชิญตัวแทนทูตต่างประเทศมาด้วยนั้น เพราะ พ.อ.อภิวันท์ ลี้ภัยการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 ไปยังประเทศฟิลิปปินส์ และเสียชีวิตอยู่ในการดูแลขององค์การสหประชาชาติ แต่เรื่องนี้ไม่ใช่การเมือง เป็นการจัดขึ้นเพื่อให้เกียรติทหารนักประชาธิปไตยที่ลาออกมาเล่นการเมือง ผ่านการเลือกตั้งของประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์