สุเทพ ฟุ้ง! ชม กรธ. สร้างการเมืองยุคใหม่

ข่าว

สุเทพ ฟุ้ง! ชม กรธ. สร้างการเมืองยุคใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 20:18 น.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ฟุ้ง! เฟซบุ๊กไลฟ์ ชม กรธ.ร่าง รธน.หมวดแนวนโยบายพื้นฐานของรัฐ สร้างการเมืองยุคใหม่ ทำให้คนมาเป็นรัฐบาลใหม่ตระหนัก มีความรับผิดชอบประเทศ 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 ก.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวผ่านโปรแกรมเฟซบุ๊กไลฟ์ สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับหน้าที่ของรัฐว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้เขียนชัดเจนในหมวดแนวนโยบายพื้นฐานของรัฐ ว่าเรื่องใดที่รัฐทำได้ และทำไม่ได้ ที่ตนชอบใจมากที่สุดคือ หมวด 5 หน้าที่ของรัฐ มาตราที่ 51 ถึงมาตรา 63 ระบุชัด ตั้งแต่การพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ เอกราช อธิปไตย บูรณภาพแห่งอาณาเขต เกียรติภูมิและผลประโยชน์ของชาติ ความมั่นคงของรัฐ และรัฐต้องให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขขั้นพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพ ต้องเปิดเผยข้อมูลข่าวสารของรัฐให้ประชาชนเข้าถึงได้ ต้องรักษาความถี่วงจรดาวเทียม รักษาผลประโยชน์ของประชาชนเรื่องโทรคมนาคม ต้องคุ้มครองผู้บริโภค ต้องรักษาวินัยทางการเงินการคลังโดยเคร่งครัด ต้องป้องกันการทุจริตประพฤติมิชอบทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน และการศึกษาฟรี 12 ปี ถ้าประชาชนและชุมชนถูกละเลย ละเว้น มีสิทธิ์ฟ้องร้องดำเนินคดีกับรัฐได้

จึงขอขอบคุณ กรธ. ที่เขียนรัฐธรรมนูญนี้ให้ประชาชนทำหน้าที่เจ้าของประเทศ สร้างการเมืองยุคใหม่ ให้คนที่จะมาทำหน้าที่เป็นรัฐบาลตระหนักว่า เขามีหน้าที่ความรับผิดชอบต่อประเทศชาติและประชาชน. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์