ขวัญชัย โผล่ มอบตัวทหาร มทบ.24 อุดรฯ อ้าง เกรงไม่ปลอดภัย

ข่าว

ขวัญชัย โผล่ มอบตัวทหาร มทบ.24 อุดรฯ อ้าง เกรงไม่ปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 15:41 น.

บันทึก

'ขวัญชัย'โผล่ มอบตัวกับทหาร อ้าง เกรงไม่ปลอดภัย มทบ.24 ที่อุดรธานี ก่อนนำตัวส่งศาล ด้านขวัญชัยบอกที่หายไป เพราะไปนั่งวิปัสสนา มา เพื่อทำใจให้สงบ ลั่น ทำผิดก็ต้องยอมรับผิด เมื่อทำไปแล้วต้องยอมรับกับผลที่เกิดขึ้น เลยกลับมา

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 ก.ค. พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี นำตัวนายขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพรพนา อายุ 62 ปี ประธานชมรมคนรักอุดร และประธานชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด เข้ามอบตัวที่ศาลจังหวัดอุดรธานี หลังได้หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีทำร้ายร่างกายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จ.อุดรธานี ที่สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม เขตเทศบาลนครอุดรธานี เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2559 ซึ่งศาลได้มีคำสั่งให้ออกหมายจับ ซึ่งต่อมาวันที่ 28 มิถุนายน ศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษาลับหลัง จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา ปรับนายประกัน 5 แสนบาท

โดยนายขวัญชัย ได้นั่งรถประจำตำแหน่ง ผบ. มทบ.24 มาตามถนนทหาร เขตเทศบาลนครอุดรธานี มาถึงศาลจังหวัดอุดรธานี โดยมีนางอาภรณ์ สาราคำ และนายกรวีร์ สาราคำ ทนายความ และเพื่อนสนิทนั่งรถตู้ติดตามมาด้วย เมื่อมาถึงศาล นายขวัญชัย ได้เดินลงจากรถ ด้วยสียิ้มแย้มและทักทายสื่อมวลชนตามปกติ สวมเสื้อยืดโปโลสีชมพู และกางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน เดินไปศาลและเผยว่าเพียงสั้นๆว่า “ได้ไปนั่งวิปัสสนามา เพื่อทำจิตใจให้สงบ และเมื่อทำผิดก็ต้องยอมรับผิด เมื่อทำไปแล้วต้องยอมรับกับผลที่เกิดขึ้น เลยกลับมาเพราะไว้วางใจ พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 เพื่อเข้ารับโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกา” จากนั้นได้เดินเข้าไปมอบตัวภายในศาลจังหวัดอุดรธานี

พล.ต.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 เปิดเผยว่า หลังศาลพิพากษา กองทัพในฐานะหน่วยงานความมั่นคง ก็ได้พยายามติดตาม เพราะห่วงว่า จะเข้าใจผิดหรือเกิดอะไรที่ไม่คาดคิด เพราะจะส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือ จึงพยายามติดต่อกับครอบครัว คือ ภรรยาและลูกนายขวัญชัย โดยฝากบอกให้เข้าสู่ระบบ เพราะประเทศไทยยังดำรงความยุติธรรมและมีน้ำใจอยู่ เพราะในที่สุดก็จะหนีความจริงไม่ได้ และเทียวถามตลอด จนกระทั่งเมื่อวันที่ 5 ก.ค. ลูกชายขวัญชัย ได้โทรมาบอกว่าคุณพ่อติดต่อกลับมา และได้บอกให้มามอบตัวเถอะ เพราะเราหนีความจริงไม่ได้ สุดท้ายก็จะได้รับความเมตตา เพราะถ้าหนีก็ต้องหนีตลอดชีวิต

สุดท้ายเมื่อเช้านี้ ภรรยาและลูกขวัญชัย ได้มาพบผม ผมได้ยืนยันความปลอดภัย และได้นำเรียนแม่ทัพภาคที่ 2 ว่า ขวัญชัย ติดต่อขอเข้ามาสู่ระบบ และโทรศัพท์ปรึกษาท่านผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอุดรธานี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ก่อนจะบอกวิธีปฏิบัติให้สบายใจ เพราะค่อนข้างไม่มั่นใจในความปลอดภัย สุดท้ายจึงนำตัวมาหาผมที่ มทบ.24 และนำตัวมาที่ศาล ซึ่งเราทำด้วยความเปิดเผย ด้วยความสมัครใจ ซึ่งตัวคุณขวัญชัย ก็ทราบว่า ยังไงก็ไม่มีทางที่จะหนีหลักความยุติธรรม ในเมื่อศาลพิพากษาแล้ว ซึ่งเพราะก่อนหน้านี้เขาได้ยินข่าวว่า อย่างนั้น อย่างนี้ ท่านแม่ทัพภาคที่ 2 ก็ให้ความมั่นใจว่า ไม่เป็นความจริง

“ส่วนเรื่องหลบหนีไปอยู่ไหนมานั้น ได้สอบถามไปแล้ว ทราบว่าอยู่ใกล้ๆ นี้ ไปอยู่กับพรรคพวก แต่ไม่บอกว่าที่ไหน ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะจะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน สักวันหนึ่งก็จะทราบกันเอง ส่วนการมามอบตัว คุณขวัญชัย คงยอมรับระบบยุติธรรม เพราะเมื่อก่อนวิตกกังวลว่า จะถูกพิพากษามากกว่า 2 ปี และเกรงว่า เมื่อเข้าไปอยู่ในเรือนจำแล้วจะไม่ปลอดภัย” ผบ.มทบ.24 กล่าวในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 02:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์