พท.จี้ถามรัฐ ใช้งบฯ พัฒนาคุณภาพชีวิต ปชช.ดีกว่าซื้ออาวุธ

ข่าว

พท.จี้ถามรัฐ ใช้งบฯ พัฒนาคุณภาพชีวิต ปชช.ดีกว่าซื้ออาวุธ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 16:16 น.

บันทึก

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย จี้ถามใช้งบพัฒนาคุณภาพชีวิต ปชช.ดีกว่าหรือไม่ หวั่นซื้อเรือดำน้ำซ้ำรอย จีที 200

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี รัฐบาลเตรียมซื้อเรือดำน้ำว่า สังคมเห็นเจตนาที่ชัดเจนมาตั้งแต่ต้นของรัฐบาล คสช.ในความพยายามที่จะซื้อเรือดำน้ำให้ได้ จึงมีคำถามไปถึงรัฐบาลและ คสช.ว่า 1.สภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ผู้คนลำบาก จะนำเงินไปใช้พัฒนาเรื่องการศึกษา สาธารณสุข สวัสดิการคนสูงอายุดีกว่าหรือไม่ 2.มีข้อท้วงติงว่า ท้องทะเลไทยน้ำตื้นสามารถถูกตรวจจับได้ง่าย ได้ศึกษาเรื่องนี้ครบถ้วนรอบด้านหรือไม่ 3.ข้ออ้างภัยคุกคามทางทะเลไม่ปรากฏชัด เพราะเราเข้าสู่ AEC มีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นมิตรกับมหาอำนาจทุกประเทศ 4.การตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ และใช้งบประมาณมากขนาดนี้ ควรรอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมาตัดสินใจดีกว่าหรือไม่

และ 5.ถ้างบประมาณของกระทรวงกลาโหมเหลือเฟือ จัดสรรเป็นเงินสวัสดิการเพื่อดูแลทหารชั้นผู้น้อย กำลังพลของกองทัพ หรือสวัสดิการทหารผ่านศึก จะได้ประโยชน์มากกว่าหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้คัดค้านการซื้อเรือดำน้ำ แต่ไม่อยากให้กองทัพและรัฐบาลผลีผลาม ใจเร็วด่วนได้ แล้วไม่เกิดประโยชน์สูงสุด เหมือนเรือเหาะ รถหุ้มเกราะยูเครน หรือ จีที 200.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 15:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์