สนช.ไม่ติดใจชงชื่อ 'เรวัต' นั่งผู้ตรวจการแผ่นดินอีกรอบ

ข่าว

สนช.ไม่ติดใจชงชื่อ 'เรวัต' นั่งผู้ตรวจการแผ่นดินอีกรอบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 14:45 น.

บันทึก

สนช.ไม่ติดใจชงชื่อ “เรวัต” นั่งผู้ตรวจการแผ่นดินอีกรอบ โยนเป็นความรับผิดชอบของคณะกรรมการสรรหาฯ แย้มมีข้อมูลใหม่ที่เปลี่ยนแปลงจากเดิม ส่งให้ สนช.พิจารณา

วันที่ 6 ก.ค. ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติเสนอชื่อ นายเรวัต วิศรุตเวช อดีตอธิบดีกรมการแพทย์ และอดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อส่งให้ สนช.ให้ความเห็นชอบอีกครั้ง หลังจากที่ สนช.เคยไม่ให้ความเห็นชอบชื่อ นายเรวัต ก่อนหน้านี้ว่า ขึ้นอยู่กับ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. จะบรรจุเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม สนช.เมื่อใด แต่ตามขั้นตอนต้องตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบประวัติ และจริยธรรมของผู้ได้รับการเสนอชื่อ ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะใช้คณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติฯ ชุดเดิม หรือชุดใหม่ แต่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติฯ ครั้งนี้ อาจมีข้อมูลใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาให้ที่ประชุม สนช.พิจารณาตัดสินใจ แต่สมาชิก สนช. จะลงมติตัดสินใจอย่างไร ถือเป็นสิทธิของแต่ละคน

ส่วนการเสนอชื่อนายเรวัต กลับมาเป็นผู้ตรวจการแผ่นดินอีกครั้ง จะมีความสง่างามหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้เคยถูก สนช. ไม่ให้ความเห็นชอบนั้น เรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบของคณะกรรมการสรรหาฯ ที่มาจากประมุขศาล ต่างๆ ล้วนแต่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิทั้งสิ้น ที่ได้ตัดสินใจภายใต้ข้อมูลที่มีเพิ่มเข้ามาใหม่ จึงเสนอชื่อนายเรวัตกลับมาอีกครั้ง ต้องเคารพมติคณะกรรมการสรรหาฯ และเป็นสิทธิของนายเรวัต ที่มีสิทธิกลับมาสมัครใหม่ได้ไม่มีข้อห้ามไว้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์