'บิ๊กป้อม' จ่อทวงรถถังคืนจากยูเครน หลังส่งมอบล่าช้า ยัน กห.ใช้งบรอบคอบ

ข่าว

'บิ๊กป้อม' จ่อทวงรถถังคืนจากยูเครน หลังส่งมอบล่าช้า ยัน กห.ใช้งบรอบคอบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 14:50 น.

บันทึก

"ประวิตร" เตรียมทวง รถถัง ที-84 Oplot กับทูตยูเครน หลังส่งมอบกองทัพบกล่าช้า ลั่น กห.ไม่ใช้เงินสะเปะสะปะ อวยพรพี่น้องมุสลิมมีความสุขวัน "ฮารีรายอ" ขอให้สันติสุขเกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จชต. วอน ปชช.ร่วมมือกันทำทุกอย่างกลับคืนเป็นปกติสุข

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายอันดรีย์ เบชตา เอกอัครราชทูตวิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็มแห่งยูเครนประจำประเทศไทย เข้าพบนั้น จะมีการหารือเรื่องรถถัง ที-84 Oplot (โอพลอต) จากประเทศยูเครน ที่ยังส่งมอบให้กองทัพบกไทยไม่ครบจำนวนหรือไม่ว่า คิดว่าทางยูเครนยังส่งรถถังดังกล่าวที่เหลือให้เราไม่ได้ ถ้าเขาส่งได้ก็คงส่งมาแล้ว เพราะที่ผ่านมาประเทศยูเครนก็เกิดปัญหา เขาจึงต้องนำรถถังที่ผลิตเองไปใช้งานก่อน ตนเชื่อว่าจะส่งมาให้ไทยได้ต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพัก ซึ่งในวันนี้ก็จะสอบถาม นายอันดรีย์ เบชตา ในเรื่องนี้ด้วย แต่คิดว่าการที่นายอันดรีย์ เบชตา ขอเข้าพบคงมีเรื่องอื่นด้วย เนื่องจากทราบว่าทางยูเครนอยากจะมาลงทุนสร้างยานเกราะล้อยางในประเทศไทย

เมื่อถามว่า การที่ไทยจัดซื้อรถถังจากจีนเพิ่มเติมนั้น สาเหตุสำคัญมาจากที่ยูเครนส่งมอบรถถังที-84 Oplot ให้ไทยล่าช้าใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็อาจจะเป็นไปได้ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของกองทัพบกที่ต้องการให้เกิดความรวดเร็ว และทาง พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ก็ได้เดินทางไปดูรถถังที่จีนด้วยตนเอง ก็คงเห็นว่ามีสมรรถนะเหมาะสมกับประเทศไทย

เมื่อถามว่า หมายความว่าต่อไปไทยอาจจะไม่ซื้อยุทโธปกรณ์จากยูเครนแล้ว หากสถานการณ์ประเทศเขาไม่มั่นคง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่องอนาคต เพราะต้องหารือกันก่อนว่าจะดำเนินการได้แค่ไหน เมื่อถามว่า จะมีการปรับเงินยูเครน เนื่องจากส่งมอบรถถังที-84 Oplot ที่เหลือให้ไทยล่าช้าหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องรายละเอียด เพราะกองทัพบกเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่คิดว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบสัญญาที่ได้ลงนามไว้แล้ว

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมายังมีการนำเรื่องงบประมาณการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของกระทรวงกลาโหม มาเปรียบเทียบกับงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข และ กระทรวงศึกษาธิการ ว่าไม่มีความเท่าเทียมกัน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงศึกษาธิการ ได้งบประมาณมากกว่ากระทรวงกลาโหม และงบประมาณกลางที่มีจำนวนมหาศาลก็ใช้กับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับประชาชนโดยตรง เพราะเป็นเงินจากภาษีราษฎรก็ต้องกลับไปหาราษฎร ซึ่งไม่ได้เทียบเท่ากับงบประมาณของกระทรวงกลาโหม เพราะกระทรวงกลาโหมได้งบประมาณมาจำนวนไม่เท่าไร และการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ทุกอย่างก็ทำเพื่อประชาชน เนื่องจากเราต้องการทำให้ประเทศมีความมั่นคง ไม่ได้นำเงินไปใช้แบบสะเปะสะปะ

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงเทศกาลปีใหม่ หรือ วันฮารีรายอ ของชาวมุสลิมว่า ถือเป็นวันเฉลิมฉลองเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ของพี่น้องชาวมุสลิม ซึ่งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยมีพี่น้องชาวมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แม้ว่าตอนนี้ยังมีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่วันนี้เป็นวันดี ในฐานะที่ตนเป็นคนไทยพุทธ และเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมดูแลแก้ไขปัญหาในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขออวยพรให้พี่น้องชาวมุสลิมมีความสุข และขอให้เกิดสันติสุขขึ้นอย่างแท้จริงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ได้ อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ช่วยกันด้วย วันนี้เป็นวันดีขอให้เป็นวันเริ่มต้นที่ดี ขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้ทุกอย่างกลับคืนสู่ความเป็นปกติเหมือนที่เราเคยอยู่ร่วมกันมาในอดีต หากมีปัญหาใดขอให้พูดจากัน โดยเฉพาะขณะนี้มีช่องทางการพูดจาร่วมกันอยู่เพื่อให้เกิดสันติสุขอย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์