'หมวดเจี๊ยบ' จี้ 'บิ๊กตู่' ทบทวนซื้อ 'เรือดำน้ำ' จากจีน ชี้ ไม่คุ้มค่า

ข่าว

'หมวดเจี๊ยบ' จี้ 'บิ๊กตู่' ทบทวนซื้อ 'เรือดำน้ำ' จากจีน ชี้ ไม่คุ้มค่า

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 05:32 น.

บันทึก

"หมวดเจี๊ยบ" กระทุ้ง "ประยุทธ์" ทบทวนจัดซื้อ "เรือดำน้ำ" จากจีน เชื่อทุ่มงบมหาศาลไม่คุ้มค่า คนไทยต้องแบกภาระภาษีอีกเท่าไร  แนะปรับวิสัยทัศน์ความมั่นคง ชี้กลไกถ่วงดุล-ตรวจสอบไม่สามารถทำได้สมบูรณ์เหมือนรัฐบาลประชาธิปไตย...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ทบทวนและคิดให้ดีเกี่ยวกับโครงการซื้อเรือดำน้ำ เนื่องจากอาจไม่คุ้มค่าด้านงบประมาณ ไม่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ความมั่นคงในโลกสมัยใหม่ ทั้งยังไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว ทั้งนี้ นอกจากรัฐบาลจะต้องจ่ายค่าเรือดำน้ำ 36,000 ล้านบาทแล้ว รัฐบาลยังต้องเตรียมงบประมาณอีกมหาศาลในการบำรุงรักษา เพราะเรือดำน้ำ เมื่อซื้อมาแล้ว จะจอดเก็บไว้เฉยๆ ไม่ได้ แต่ต้องนำออกมาวิ่งหรือออกฝึก ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะค่าน้ำมัน สมมติว่า ในการออกปฏิบัติภารกิจแต่ละครั้ง มีค่าน้ำมันครั้งละ 3 แสนบาท คนไทยจะต้องนำภาษีไปจ่ายอีกจำนวนเท่าไร และต้องแบกรับค่าใช้จ่ายไปอีกนานแค่ไหน ไหนจะต้องร่วมชดใช้หนี้สินที่เกิดขึ้นไปอีก 20-30 ปี ซึ่งจากรายงานของนักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ ระบุว่า แม้แต่ประเทศที่ร่ำรวยและประเทศที่พัฒนาแล้ว ยังต้องชะลอแผนการซื้อเรือดำน้ำ เพราะถูกคัดค้านอย่างรุนแรง เนื่องจากมีความสิ้นเปลืองและไม่คุ้มค่าด้านงบประมาณ

"ที่สำคัญ ขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ ดังนั้น กลไกการตรวจสอบด้านงบประมาณ และการบริหารราชการแผ่นดินอาจทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่ หากมีการจัดซื้อเรือดำน้ำในเวลานี้ ทำให้ประชาชนไม่มั่นใจในเรื่องความโปร่งใสของกระบวนการจัดซื้อฯ อันที่จริง หาก พล.อ.ประยุทธ์ มีความจริงใจในการคืนอำนาจให้ประชาชนตามโรดแม็ปอย่างแท้จริง การเลือกตั้งก็น่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า" อดีตรองโฆษกรัฐบาลกล่าว และว่าเหตุใดจึงไม่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลชุดใหม่ที่เข้ามาบริหารประเทศหลังจากมีการปฏิรูปทางการเมืองแล้ว เป็นผู้พิจารณาในเรื่องสำคัญเช่นนี้ เพราะน่าจะเป็นช่วงเวลาที่องค์กรซึ่งมีหน้าที่ถ่วงดุลและตรวจสอบตามกลไกของระบอบประชาธิปไตยสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเข้มแข็ง

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวด้วยว่า ที่น่าสังเกต เมื่อครั้งที่ผู้มีอำนาจในรัฐบาลนี้ ยังดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการเหล่าทัพในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งเป็นนายกฯ ในเวลานั้น พวกท่านได้เคยลงความเห็นว่า ประเทศไทยไม่ควรซื้อเรือดำน้ำ เพราะไม่คุ้มค่าทางงบประมาณ แต่เหตุใดหลังจากพวกท่านยึดอำนาจสำเร็จ และเข้ามาเป็นรัฐบาล ทำไมท่านจึงกลับลำและรีบร้อนจะเสนอซื้อเรือดำน้ำ ทั้ง ๆ ที่ ประเทศยังไม่มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง หรือว่าการบริหารความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านในยุคของพวกท่านมีความล้มเหลว จนมีความขัดแย้งในขั้นวิกฤติอย่างนั้นหรือ ท่านควรต้องชี้แจงต่อสังคมให้ชัดเจนด้วย

นอกจากนี้ รัฐบาลควรรับฟังข้อเสนอแนะของนักวิชาการ และปรับวิสัยทัศน์ด้านความมั่นคง ให้สอดคล้องกับภัยคุกคามที่เปลี่ยนแปลงไป แล้วหันมาใช้ประโยชน์จากเวทีความร่วมมือระหว่างประเทศในระดับต่าง ๆ ให้มากขึ้น โดยเฉพาะเวทีอาเซียน เพื่อลดความหวาดระแวงต่อกัน และลดการสะสมอาวุธ เพราะหากแข่งกันสะสมอาวุธอย่างไม่จบสิ้น รัฐบาลก็อาจไม่เหลืองบประมาณในการพัฒนาประเทศ และคงมีเพียงพ่อค้าอาวุธและผู้ที่หากินกับค่าคอมมิชชั่นจากการค้าขายอาวุธเท่านั้น ที่จะได้รับประโยชน์และร่ำรวย

"ถึงแม้ว่า ภารกิจป้องกันประเทศจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่รัฐบาลควรต้องจัดลำดับความเร่งด่วนของปัญหา เพราะรัฐบาลไทยมีเม็ดเงินในจำนวนจำกัดแต่มีภารกิจที่ต้องทำอีกมากมาย เช่น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เพื่อรองรับการเกิดขึ้นของ AEC การพัฒนาระบบการศึกษาและพัฒนาระบบสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน รวมทั้ง การติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างตามจุดเปลี่ยวจุดอับต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นมาตรการหนึ่งในการลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุและปัญหาอาชญากรรมต่าง ๆ เช่น การข่มขืน เป็นต้น" ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์