ศูนย์สนับสนุนประชามติ

ข่าว

ศูนย์สนับสนุนประชามติ

หมัดเหล็ก

  6 ก.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  โฆษกรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด แถลงการณ์ให้ความร่วมมือกับ กกต.ในการจัดให้มีการออกเสียงประชามติ โดยการจัดตั้ง ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อสนับสนุนการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะมีขึ้นในทุกจังหวัดและอำเภอ คาดกันว่า จะใช้กำลังจากเจ้าหน้าที่ทหารและข้าราชการกระทรวงมหาดไทยเป็นหลัก ในระดับจังหวัดให้ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็น ผอ.ศูนย์ฯ ระดับอำเภอมี นายอำเภอ เป็น ผอ.ศูนย์ฯ มีภารกิจหลักได้แก่ ด้านการบริหารจัดการ ติดตามสถานการณ์ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ด้านการข่าว โดยเฉพาะกรณีบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญและเข้าข่ายความผิดตาม ม.61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติและ ด้านการแก้ไขปัญหาการชุมนุมสาธารณะ ที่อาจจะเกิดความไม่สงบขึ้น

  ทั้งนี้เมื่อดูตามอำนาจและหน้าที่แล้ว ถือว่าศูนย์ดังกล่าว มีอำนาจแบบเบ็ดเสร็จในการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้ โดย กกต. มีหน้าที่แค่การจัดการทำประชามติเท่านั้น

  รัฐบาล คสช.ก็ยังคุมการออกเสียงประชามติอยู่ในมือ

  ก่อนหน้านี้ นปช. เคยประกาศที่จะตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติออกมา แต่ถูก คสช.เบรกเสียก่อน อ้างเป็นการจัดกิจกรรมทางการเมืองและ มี กกต.ควบคุมการออกเสียงอยู่แล้ว เลยถูกนำเอามาเปรียบเทียบว่า การตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของรัฐบาล คสช. ก็ไม่ต่างจาก ศูนย์ปราบโกงของ นปช. ถือเป็นการแย่งงาน กกต. เหมือนกัน

  ความจริงแล้วสาระสำคัญของเรื่องก็คือว่า คสช. ตั้งใจจะให้มีการออกเสียง ตามระบอบประชาธิปไตยที่เต็มใบ หรือไม่ หรือ เป็นแค่การสร้างรูปแบบเฉยๆ เพราะยิ่งรัฐบาลเข้ามาควบคุมการออกเสียงประชามติมากเท่าไหร่ก็ยิ่งจะชี้ให้เห็นถึงความถดถอยในการทำประชามติครั้งนี้

  ห่างจากวิถีของประชาธิปไตยเข้าไปทุกที

  ประเด็นที่รัฐบาลควรตระหนักมากกว่าการตั้งศูนย์รักษาความสงบก็คือ จากการสำรวจของโพลมีชาวบ้านร้อยละ 62-66 ยังไม่ตัดสินใจที่จะไปลงประชามติ ในส่วนที่ตัดสินใจแล้วก็มี จำนวนลดลงทุกที ซึ่งเป็นสัญญาณไม่ดีสำหรับการออกเสียงประชามติในครั้งนี้เลย

  เมื่อรวมกับ กรณีความไม่พร้อมของ กกต. แค่เนื้อหาสาระของ ร่างรัฐธรรมนูญที่จะแจกจ่ายให้ชาวบ้านยังพิมพ์ผิดจนสร้างความ สับสน เว็บก็ล่มจนใช้งานไม่ได้ ประชาสัมพันธ์ก็ยังไม่ทั่วถึง ไม่พร้อมทุกด้าน

  สมมติมีคนมาลงประชามติไม่ถึงครึ่ง ไม่ว่าประชามติจะผ่าน หรือไม่ผ่านก็มีผลกับ คสช. หรือแม้กระทั่งประชามติจะผ่านด้วยจำนวนคนที่มาลงคะแนนไม่ถึงครึ่งก็จะเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่มีปัญหาจบไม่สวยทั้งขึ้นทั้งล่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 16:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์