กกต.แจงพิมพ์ร่างฯ สลับหน้า เหตุเป็นลอตแรก ยันแก้ไขแล้ว

ข่าว

กกต.แจงพิมพ์ร่างฯ สลับหน้า เหตุเป็นลอตแรก ยันแก้ไขแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 20:41 น.

บันทึก

กกต.แจง ร่าง รธน.พิมพ์ผิด สลับหน้าไม่ถึง 100 เล่ม เป็นลอตแรก แก้ไขแล้ว – ชี้เหตุส่งร่างฯ ไม่ครบทุกครัวเรือน เพราะมีช่องทางอื่น

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขา กกต. ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญมีการพิมพ์สลับหน้า และจัดส่งไม่ถึงมือประชาชนครบทุกครัวเรือน ว่า การจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับร่างรัฐธรรมนูญ 1 ล้านชุด โดยหนึ่งชุด ประกอบด้วย ร่างรัฐธรรมนูญ 1 ฉบับ สรุปสาระสำคัญ เล่ม 1-2 เล่มละ 4 ฉบับ คำอธิบาย คำถามเพิ่มเติม อย่างละ 4 ฉบับ โดยเอกสารทั้งหมดได้จัดส่งไปยังหน่วยงานราชการ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น สถาบันการศึกษา สำนักงาน กกต.จังหวัด ที่ทำการอำเภอ ที่ทำการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือสถานที่ที่คนในหมู่บ้านใช้ประชุม ซึ่งการจัดส่งร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวได้กำหนดให้ กกต.เผยแพร่ และประชาสัมพันธ์โดยทั่วไป ไม่ได้กำหนดมี่จะให้ส่งครบทุกครัวเรือนเหมือนการทำประชามติเมื่อปี 2550

ทั้งนี้ สาเหตุที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้กำหนดให้ส่งครบทุกครัวเรือน เพราะเห็นว่าประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทั้งทางเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นฉลาดรู้ประชามติ หรือถ้าประชาชนคนใดต้องการเป็นรูปเล่มก็สามารถขอได้ที่สำนักงาน กกต.ทั้งส่วนกลางและจังหวัด

นายธนิศร์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดในการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ ยอมรับว่ามีข้อผิดพลาดจริง แต่เป็นเพียงการสลับหน้าเท่านั้น และยืนยันว่าไม่ได้ผิดพลาดในเนื้อหาขอร่างรัฐธรรมนูญ โดยเล่มที่มีปัญหาไม่เกิน 100 เล่ม ที่อยู่ในการพิมพ์ลอตแรกปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นลอตที่ กกต.ได้มอบให้ กรธ.และ สนช.ที่ใช้ในการเผยแพร่ อีกทั้งทาง กรธ.ได้แจ้งเป็นการภายใน และตนได้แจงไปยังโรงพิมพ์อาสารักษาดินแดนเพื่อให้แก้ไข ซึ่งทางโรงพิมพ์ได้มีการจัดพิมพ์เพิ่ม เพื่อนำไปเปลี่ยนกับเล่มที่มีปัญหา และ กกต.แจ้งไปยัง กรธ.ให้นำมาเปลี่ยนได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ถือว่าแก้ปัญหาได้ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว และการจัดพิมพ์ในลอตต่อมาก็ไม่พบข้อผิดพลาด เมื่อถามถึงกรณีที่มีการวิจารณ์ว่า ครู ค. ไม่ได้รับเอกสารร่างรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปชี้แจงต่อประชาชนว่า กรณีดังกล่าวที่ กกต.ได้เริ่มจัดพิมพ์เมื่อปลายเดือน พ.ค. ซึ่งใกล้กับช่วงเวลาที่ กรธ.ได้เริ่มจัดอบรม ซึ่งบางจังหวัดได้มีการอบรมไปก่อนที่ร่างรัฐธรรมนูญจะไปถึง แต่ไม่เป็นปัญหา เพราะขณะนี้กระจายไปถึงทุกตำบลและหมู่บ้านแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 18:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์