'วิษณุ' เชื่อ ทำความเข้าใจ ปชช. ทัน ก่อนกาบัตร 7 ส.ค.

ข่าว

'วิษณุ' เชื่อ ทำความเข้าใจ ปชช. ทัน ก่อนกาบัตร 7 ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 19:42 น.

บันทึก

"วิษณุ" แจงศูนย์ปราบโกงฯ ไม่ได้มีไว้ปราบคนเห็นต่าง แต่มีไว้เพื่อความสงบเรียบร้อย มั่นใจฝ่ายเกี่ยวข้องชี้แจงร่างฯ ปชช.ทันเวลาก่อนทำประชามติ เผยภาพรวมท้องถิ่นได้งบเพิ่ม เพราะจัดเก็บรายได้เอง พร้อมถกความปลอดภัยท้องถนน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตั้งศูนย์รักษาความเรียบร้อย เพื่อสนับสนุนการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบรายละเอียด เพราะเป็นแนวคิดของฝ่ายความมั่นคง

เมื่อถามว่า การที่เจ้าหน้าที่รัฐมาตรวจสอบกันเอง จะดูไม่ดีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ศูนย์ดังกล่าวไม่ได้มีเพื่อจับผิดหรือปราบโกง แต่เป็นหน้าที่ของรัฐในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย เขาคงมีข่าวอะไรมาว่าอาจมีความไม่สงบขึ้นมา แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่จำเป็นต้องตั้งศูนย์ดังกล่าวขึ้นมา เพราะตามกฎหมายประชามติกำหนดให้รัฐ ต้องดูแลความเรียบร้อย และการจัดตั้งศูนย์นี้มีกฎหมายรองรับ ทั้ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ยืนยันศูนย์รักษาความสงบฯ ไม่ได้ปิดกั้นหรือปราบปรามคนเห็นต่าง ถ้าไปทำอย่างนั้น เจ้าหน้าที่จะผิดกฎหมายประชามติเสียเอง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า บางพื้นที่มีการบอกจะให้เงินกับชาวบ้าน หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนเห็นจากข่าวซึ่งผู้เกี่ยวข้องได้ปฏิเสธไปแล้ว ถือเป็นการสร้างข่าวเท็จ แต่จะมีจริงหรือไม่คงต้องตรวจสอบกัน หากมีจริงก็ถือว่ามีความผิด ตอนนี้ ครู ก. ครู ข. ครู ค. มีจำนวนมาก อาจเป็นไปได้ว่ามีคนแทรกซึมเข้ามา แล้วไปพูดหรือกลอนพาไป ก็ถือเป็นความผิด มั่นใจ ทำความเข้าใจทันเวลาก่อนกาบัตร

เมื่อถามถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญผิด โดยมีการสลับมาตราและสลับหน้า นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ทราบแต่เรื่องที่ ครู ค. ยังไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ถึงเวลาต้องชี้แจงประชาชนแล้ว แต่คิดว่าก่อนถึงวันลงประชามติ ผู้เกี่ยวข้องจะสามารถสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนได้ทัน เพราะประชามติปี 50 มีเวลาไม่มากยังสามารถทำได้

เมื่อถามว่า ยิ่งใกล้โค้งสุดท้ายก่อนทำประชามติ จะมีมาตรการจัดการกับคนที่กุข่าวลวงเรื่องรัฐธรรมนูญและประชามติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากไม่มีการกุข่าวลวงก็ไม่รู้จะจับได้อย่างไร แต่หากมีต้องจับโดยเจ้าหน้าที่ พยายามอะลุ่มอล่วย มีการปรามเตือน ไม่ใช่มุ่งแต่จับเพียงอย่างเดียว

ส่วนกรณีที่นายกฯมีแนวคิดที่จะเชิญกลุ่มนักการเมืองเข้าร่วมพูดคุยเพื่อหาทางออกให้ประเทศ แต่บอกว่ายังไม่ถึงเวลานั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ทั้งนี้เคยได้ยินนายกฯพูดเรื่องลักษณะนี้มาปีกว่าแล้ว แต่ไม่มีใครติดใจอะไร เพราะอยู่ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นถูกตัดงบประมาณกว่า 2.2 หมื่นล้านบาทว่า ไม่ได้เป็นตามที่ออกเป็นข่าวทั้งหมด เพราะภาพรวมปีนี้รัฐเพิ่มงบประมาณให้ท้องถิ่นมากกว่าปีก่อนร้อยละ 29 แต่บางรายการต้องตัดออก เช่น เรื่องศูนย์เด็กเล็ก สนามกีฬา รวมถึงมีเสียงบ่นว่าถนนทางหลวงชนบทที่ให้ท้องถิ่นซ่อมแซม แต่ไม่มีงบให้ซึ่งงบที่ต้องตัดออกไปเพราะ 1. จะมีการเพิ่มรายได้ให้กับท้องถิ่นด้านอื่นในการจัดเก็บภาษีท้องถิ่น 2.นายกฯ คิดว่าต้องทำงานอย่างบูรณาการ อาจจะโยกงบนั้นไปใส่ในงบนี้ ดังนั้นงบที่จะแปรญัตติเพิ่มคงยาก ในระหว่างนี้ต้องหารายได้ทางอื่นของท้องถิ่นมาจัดการแล้วค่อยใส่เพิ่มเข้าไป

นายวิษณุ กล่าวถึงผลการประชุมความปลอดภัยบนท้องถนน (โรดเซฟตี้) ว่า เป็นการประชุมเพื่อหาแนวทางด้านความปลอดภัย ซึ่งมีกว่า 50 มาตรการ อยู่ใน พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยว่าด้วยความปลอดภัยบนท้องถนน ทั้งนี้ในการประชุม ไม่ถึงขนาดมีมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ แต่ให้แต่ละฝ่ายได้รายงานว่ามีมาตรการอะไรสำหรับเรื่องโรดเซฟตี้ ตั้งแต่จะติดซีซีทีวี จีพีเอส เรื่องความเร็ว จราจร ฯลฯ โดยทุกหน่วยได้ศึกษาและเตรียมการมาแล้ว จึงไม่ต้องสั่งการอะไรเพิ่มเติม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์