'บิ๊กตู่' ไม่เห็นด้วย เพิ่ม 'โทษประหาร' คดีข่มขืน บอกยึดหลักสากล

ข่าว

'บิ๊กตู่' ไม่เห็นด้วย เพิ่ม 'โทษประหาร' คดีข่มขืน บอกยึดหลักสากล

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 18:30 น.

บันทึก

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุมนวัตกรรม เผยหลายชิ้นผ่าน มอก.เดินหน้าผลิตใช้จริง ล้มแนวคิดให้เด็กแว้นเกณฑ์ทหาร หวั่นทิ้งพวกพ้องกลางสนามรบ ไม่เห็นด้วยหลังเกิดกระแสเรียกร้องโทษคดีข่มขืนให้ประหารชีวิต บอกต้องยึด ก.ม.สากลด้วย ชี้ให้สังคมช่วยกดดันคนผิด ขออย่าเสพติด ก.ม.เกิน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบนวัตกรรมของประเทศ ครั้งที่ 3/2559 ว่า วันนี้เป็นการประชุมเรื่องสำคัญ คือเรื่องเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนา ซึ่งมีหลายเรื่องที่เราทำมาแล้วเยอะมากตลอดเวลา 1 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา โดยที่ผ่านมาระบบการวิจัยพัฒนาประเทศมันพันกันหลายอย่างทั้งหมด ซึ่งเรากำลังปฏิรูป แก้ไขที่ผ่านมา ที่ไม่ใช่เฉพาะหน้าที่ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเท่านั้น แต่หลายกระทรวงที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมทำ ทั้งกฎหมาย การศึกษา ความร่วมมือ พ.ร.บ.ร่วมทุน และต้องใช้เวลาทำนานพอสมควร ซึ่งวันนี้ก็มีนวัตกรรมหลายอย่างที่ขึ้นบัญชีผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) แล้ว เพื่อไปสู่การผลิต แต่ก็ขึ้นอยู่ว่าใครจะรับไปผลิต นอกจากจะให้เป็นแค่งานวิจัย

"นี่ไงอย่างน้อยรัฐบาลนี้ก็ทำให้เกิดขึ้น อย่างน้อยมันจะกี่อย่าง มันจะมากจะน้อย เราก็เริ่มต้นแล้ว มันกำลังจะไปต่อไป มันต้องหาให้คนมาลงทุน เราลงทุนมากทั้งหมดไม่ได้หรอก รัฐบาลก็จะไปหามาตรการว่า จะทำยังไงเมื่อผ่าน มอก.แล้ว มีการผลิตมาแล้ว แล้วเราจะให้ส่วนราชการเขาใช้ได้อย่างไร การใช้งบประมาณ รัฐบาลต้องช่วยทั้งสิ้น ผมก็อยากจะลดการขาดดุลการค้าของประเทศให้ได้ โดยเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นกับประชาชน ราคาต้องไม่สูงมากนัก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่มีผู้เสนอให้ลงโทษประหารชีวิต หลังเกิดคดีฆ่าโหดครูสาว อ.แก่งคอย จ.สระบุรี และผู้กระทำความผิดในคดีข่มขืนแล้วฆ่าว่า "ให้กลับไปดูทั่วโลกว่าเขาว่าอย่างไร อย่าไปคิดเอาเอง วันนี้อย่าลืมว่าเราอยู่กับกฎหมายโลก กฎหมายระหว่างประเทศ สิทธิมนุษยชน ทั่วโลกยกเลิกการประหารชีวิตกี่ประเทศแล้ว ของเราประหาร 3 ครั้งก็ยังแก้ไขอะไรไม่ได้เลย ที่ผ่านมาก็ใช้ในทุกมาตราแล้ว ทั้งกฎหมายปกติ และมาตรา 44 ซึ่งไม่มีอะไรแรงไปกว่านี้ ก็ยังไม่กลัวกันเลย"

"ถ้าให้มีการประหารชีวิตก็คงต้องประหารสัก 3 ชาติ ถึงจะกลัว อย่ามาใช้กฎหมายจนเสพติด อย่าไปเสพติดกฎหมายจนไปสู่อำนาจ ไปสู่ผลประโยชน์ อย่าไปเสพติดแบบนั้น ขอให้ใช้ในเชิงสร้างสรรค์ดีกว่า สังคมก็ต้องช่วยกันกดดัน นักข่าวก็ต้องช่วยกันประณาม สื่อต้องช่วยผมในการกดดันคนที่ทำความผิดเหล่านี้ให้มันสงบ อย่าปล่อยให้มีปากมีเสียงอยู่ได้" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า มียาอะไรจะแก้เสพติดอำนาจ และเสพติดการใช้กฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเชิงหยอกล้อว่า "เราทำแล้ว เดี๋ยวไปเอาที่ห้องทำงานมาให้สื่อกินคนละเม็ด ให้ลองกินดูว่าจะหายหรือไม่ ผมล้อเล่นนะ"

ส่วนกรณีที่ คสช.ให้เด็กแว้นไปเกณฑ์ทหาร หลังจากมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 22/2558 เรื่องมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ และการควบคุมสถานบริการหรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมได้พิจารณาแล้ว และไม่เห็นชอบ เราต้องนึกถึงทหารที่เต็มใจและสมัครใจมา จะให้เอาคนเหล่านี้มาอยู่กับพวกเขา เขาก็ไม่อยู่ด้วยหรอก เพราะวันข้างหน้าพวกมันก็ทิ้งเขาเวลาออกรบ และตอนนี้เรากำลังหาวิธีอื่น แต่ตอนนี้ยังไม่มีแนวคิดอะไร เดี๋ยวให้สมองว่างแล้วก็คงคิดออก"

เมื่อถามว่า อะไรที่ทำให้สมองไม่ว่าง นายกฯ กล่าวว่า "ก็นักข่าวไง".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์