ถล่ม 'จ้อน' สปท.รุมจวกเดินสายพบพรรคการเมือง ทินพันธ์ุ น้ำตาคลอสั่งถอย

ข่าว

ถล่ม 'จ้อน' สปท.รุมจวกเดินสายพบพรรคการเมือง ทินพันธ์ุ น้ำตาคลอสั่งถอย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 14:50 น.

บันทึก

สปท.รุมถล่ม "อลงกรณ์" เดินสายพบพรรคการเมือง ฉุนทำเกินหน้าที่ สปท. ข้องใจการตั้งเครือข่ายขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ซ่อนเงื่อนสร้างเครือข่ายการเมือง ตั้งพรรคการเมืองใน สปท. "ทินพันธุ์" น้ำตาคลอ สั่งยอมถอย ยกเลิกเวที สปท.พบพรรคการเมืองทั้งหมด  

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระประชุม พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก สมาชิก สปท. สอบถามว่าการที่ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. ไปพบพรรคการเมือง ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย เป็นมติที่ประชุม สปท. หรือทำเพื่อผลประโยชน์ใด และเป็นหน้าที่ สปท. หรือไม่ เพราะพรรคการเมืองไม่สามารถจัดกิจกรรมทางการเมืองได้ จึงไม่ทราบว่าการพบกันเช่นนี้มีประโยชน์อะไร

ขณะที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิก สปท. อภิปรายว่า ได้รับหนังสือให้เข้าร่วมงาน สปท. ชี้แจงความคืบหน้าการทำงานต่อคณะทูต ครั้งที่ 3 ในเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.ค.นี้ มีผู้บรรยายคือ รองประธาน สปท.คนที่ 1 จึงมีข้อสังเกตว่า การจัดครั้งนี้ได้หารือกับประธาน สปท.หรือไม่ เพราะจัดถี่ไปทำให้ทูตเบื่อ ไม่เห็นความสำคัญ สปท.มีหน้าที่เพียงแค่สนับสนุนการทำงานร่วมกับรัฐบาล ไม่ใช่มาจัดเอง ดังนั้น ถ้าเลิกได้ ก็อย่าจัดงานเลยในช่วงบ่ายวันที่ 4 ก.ค. ส่วนการต้ังคณะกรรมการเครือข่ายขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศนั้น ไม่เห็นว่ามีความจำเป็น เพราะไม่ได้มาช่วยเหลือ สปท. แต่ตั้งมาเพื่อสร้างเครือข่าย สร้างพรรคการเมืองหรือไม่ เพราะมีการของบ 1,342,800 บาท ไปใช้จ่ายอื่นๆ เช่น แจกกระเป๋าเอกสาร

แต่ น.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธาน สปท.คนที่ 2 ไม่อนุมัติ สิ่งที่ทำไม่ต่างจากพรรคการเมืองที่พยายามสร้างเครือข่าย จัดเลี้ยง แจกของ นี่คือการซื้อเสียงล่วงหน้าที่ สปท. ควรทำหรือไม่ โครงการเครือข่ายที่ สปท.จัดทำ กลายเป็นการสร้างพรรคการเมืองใน สปท. แล้วจะไปตอบพรรคการเมืองได้อย่างไร ส่วนการไปพบพรรคการเมืองต่างๆ ตอนแรกเข้าใจว่า ประธาน สปท.ทำหนังสือไป แต่ปรากฏว่า ประธาน สปท.ไม่ได้ทำหนังสือไป แต่คนที่ทำหนังสือในนามประธาน คือ รองประธาน สปท.คนที่ 1 รู้สึกแปลกใจ บางเรื่อง ประธาน สปท.ก็ไม่ทราบ บางเรื่องเห็นชอบภายหลัง

ขณะที่ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. ชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวเป็นปัญหาภายใน สปท. จะขอรับไปแก้ปัญหา อย่างไรก็ตาม ในส่วนการพบทูตต่างประเทศ วันที่ 4 ก.ค. ได้ตัดสินใจของดภารกิจดังกล่าว รวมทั้งการพบปะพรรคการเมืองครั้งต่อไป ก็ของดเช่นกัน

ด้าน นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท. อภิปรายว่า การที่ สปท.ไปพบพรรคการเมือง ไม่ว่าจะดำเนินการโดยใคร แต่ประธาน สปท. จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ การสร้างเครือข่ายขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศของ สปท. นั้น มีครูบาอาจารย์มาบอกว่าเป็นเพียงพิธีกรรม เป็นเรื่องขำ ไม่จริงจัง เครือข่ายนี้ไม่ต่างอะไรจากศูนย์ปราบโกง แต่ศูนย์ปราบโกงเป็นอีเวนต์ทางการเมือง ใช้เงินส่วนตัว ขณะที่เครือข่ายนี้ใช้เงินหลวง ไปจับมือประธาน  สปท.มาเซ็นเอ็มโอยูในนามประธาน สปท. ท่านรู้ว่าเขาหลอก แต่เต็มใจให้หลอก หรือว่าโดนหลอก ตนก็ไม่แน่ใจ ส่วนการเดินสายพบพรรคการเมือง โดยบอกว่าไม่ได้คุยเรื่องการเมือง คุยเรื่องการปฏิรูปอย่างเดียว อมโบสถ์ อมศาลาการเปรียญมาพูด ใครจะเชื่อ ขอให้ประธาน สปท.ทบทวนหน้าที่องคาพยพที่รับผิดชอบ อย่าให้เกิดหมอหยองทางการเมือง สร้างภาพไปวันๆ ว่า เป็นเทพทางการเมือง ถ้าเกิดจัดอีเวนต์ทางการเมือง สร้างภาพมายาทางการเมือง ก็จะเสียฟอร์มประธานทินพันธุ์

ทั้งนี้ หลังจากสมาชิก สปท.ให้ความเห็นจบ ร.อ.ทินพันธุ์ กล่าวว่า ขอบคุณทุกความเห็น ขอยืนยันว่าจะประคับประคอง สปท.ทั้งหมดไปให้ถึงฝั่งฝัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนบางช่วง ร.อ.ทินพันธ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ และมีน้ำตาคลอเบ้า แต่ยังพยายามฝืนยิ้มสะกดอารมณ์ในการตอบคำถามต่อสื่อมวลชน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 16:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์