บิ๊กป้อม ชี้ รัฐตั้งศูนย์ประชามติไม่เหมือนศูนย์ปราบโกง นปช.

ข่าว

บิ๊กป้อม ชี้ รัฐตั้งศูนย์ประชามติไม่เหมือนศูนย์ปราบโกง นปช.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 11:23 น.

บันทึก

รองนายกฯและรมว.กลาโหม ยัน การจัดตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยประชามติ เพื่อบูรณาการทำงานทุกฝ่ายเป็นรูปธรรมมากขึ้น และไม่เหมือนศูนย์ปราบโกงของนปช. ปัดบังคับ ทร.ซื้อเรือดำน้ำจีน โยนจนท.เกี่ยวข้อง ดูแก้ก.ม.ฆ่าข่มขืน  

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึงการตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยประชามติ ว่า ที่ผ่านมา มีความร่วมมือระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัด ทหาร ตำรวจมานานแล้ว แต่ขณะนี้ต้องการให้การจัดตั้งศูนย์ฯ มีความเป็นรูปธรรมมากขึ้น เพื่อรองรับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยบูรณาการร่วมกัน และเน้นดูแลความมั่นคงภาพรวมทั้งหมด

พร้อมย้ำว่า ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยประชามติ ไม่เหมือนศูนย์ปราบโกง ที่นปช.จัดตั้งขึ้น เพราะศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยประชามติของรัฐบาล เป็นการทำงานร่วมกันของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย รวมทั้งทหาร

ขณะที่ รมว.กลาโหม ยืนยัน แผนจัดหาเรือดำน้ำจีนของกองทัพเรือผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบ พร้อมมั่นใจขีดความสามารถเรือดำน้ำจีน พร้อมระบุถึงโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ 1 ลำ มูลค่า 12,000 ล้านบาท ที่ได้ถูกบรรจุไว้ในแผนงบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2560 ว่า โครงการจัดหาเรือดำน้ำเป็นไปตามแผนของกองทัพเรือ ที่ดำเนินการมานานแล้ว โดยผ่านคณะกรรมการพิจารณาจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ซึ่งเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเลือกจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน

ทั้งนี้ ยังมีขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ ก่อนจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ดังนั้น จึงไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินไป พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ทุกครั้งที่กองทัพเรือจะจัดซื้อเรือดำน้ำมักจะมีกระแสต่างๆ ออกมาเสมอ ทั้งที่กองทัพเรือ ได้มีการพิจารณาทุกขั้นตอนอย่างรอบคอบ ขณะเดียวกัน เชื่อมั่นว่า เรือดำน้ำจีน มีความเหมาะสมทั้งด้านราคาและประสิทธิภาพ เพราะภายใต้งบประมาณจำกัดอาจไม่สามารถซื้อเรือดำน้ำที่มีราคาสูงของบางประเทศได้ โดยยืนยันว่า ไม่ได้กดดันให้กองทัพเรือ เลือกซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีน

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีกระแสสังคม เรียกร้องให้แก้กฎหมายอาญา ให้ประหารชีวิตคนร้ายที่ก่อเหตุข่มขืน ว่า ต้องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เป็นผู้พิจารณา เนื่องจากไทยงดเว้นโทษประหาร นานแล้ว แต่ทั้งหมดก็ขึ้นกับสังคม ส่วนตัวให้ความเห็นไม่ได้ ต้องดูนักกฎหมายและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง

ส่วนการที่กระแสสังคมสนับสนุนให้ขึ้นบัญชีดำนักเรียนที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท รวมถึงเด็กแว้น ให้เป็นทหารเกณฑ์ทันที เมื่ออายุครบกำหนดเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองประจำการนั้น ยังเป็นเพียงแนวคิด แต่ในด้านการปฏิบัติจะต้องมีกฎระเบียบที่ชัดเจน ซึ่งปกติชายไทยทุกคนมีหน้าที่ต้องไปเกณฑ์ทหาร ทั้งนี้ ต้องให้หน่วยบัญชาการรักษาดินแดนเป็นผู้ศึกษากฎหมายว่า ทำได้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 23:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์