พิชัย อัด ชปช.ต้องพัฒนาจิตสำนึกปชต.ก่อน ชี้ ถกหาทางออกปท.

ข่าว

พิชัย อัด ชปช.ต้องพัฒนาจิตสำนึกปชต.ก่อน ชี้ ถกหาทางออกปท.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 10:01 น.

บันทึก

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ชี้ หากจะประชุมกันเพื่อหาทางออกให้ประเทศ พรรค ปชป. ต้องพัฒนาจิตสำนึกประชาธิปไตยก่อน ระบุชัดเจน พรรค ปชป. มีส่วนทำให้เศรษฐกิจทรุดหนัก

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า หากจะมีการประชุมเพื่อหาทางออกของประเทศ พรรค ปชป. จะต้องพัฒนาจิตสำนึกให้เป็นประชาธิปไตยและเคารพเสียงส่วนใหญ่ก่อน มิเช่นนั้น ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะหากมองย้อนกลับไป ก็จะพบว่า พรรค ปชป.บอยคอต การเลือกตั้งถึง 2 ครั้ง ซึ่งนำไปสู่การปฏิวัติทั้ง 2 ครั้ง จนนักวิชาการหลายท่านเห็นว่า เป็นการร่วมมือกันที่จะทำให้เกิดการปฏิวัติ อีกทั้งพรรค ปชป. ที่ได้เป็นรัฐบาลครั้งสุดท้าย ก็เพราะไปจัดรัฐบาลกันในค่ายทหาร ใช้อำนาจพิเศษเพื่อให้ได้เป็นรัฐบาล แต่ก็บริหารประเทศย่ำแย่ถึงต้องแพ้การเลือกตั้งอีก ล่าสุด การที่ อดีต แกนนำพรรค ปชป. และแกนนำปัจจุบัน รวมถึงหัวหน้าพรรค และอดีตหัวหน้าพรรค ได้ร่วมกับ กปปส. ห้อยนกหวีด และทำการชัตดาวน์ประเทศไทย และบอยคอตการเลือกตั้ง ได้สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างมาก โดยตอนนั้น หาก ปชป ยอมลงเลือกตั้งโอกาสที่ ปชป. จะเป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก็มีสูง แต่กลับยอมเป็นเครื่องมือเพื่อนำไปสู่การปฏิวัติ

ดังนั้น ปชป. จึงต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบที่ทำให้เศรษฐกิจทรุดหนักในปัจจุบัน แถมล่าสุด หัวหน้าพรรค ปชป. ยังต้องอ้างถึงคำพูดของผู้นำรัฐบาลเผด็จการในการที่จะเข้าร่วมประชุมหรือไม่ ก็แสดงถึงว่าพรรค ปชป. ไม่ได้มีจิตสำนึกของประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แค่มุ่งหวังอำนาจเท่านั้น ที่ตนต้องออกมาพูดไม่ได้ต้องการทำลายบรรยากาศการปรองดองเพื่อให้นักการเมืองร่วมกันแก้ไขปัญหาประเทศ แต่เห็นว่า หากพรรค ปชป. ยังมีแนวคิดแบบเดิมไม่พัฒนาจิตสำนึกประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ก็เปล่าประโยชน์ที่จะร่วมเจรจากับพรรค ปชป. ทั้งนี้แม้ว่า พรรคเพื่อไทยเอง อาจจะไม่ได้ทำให้ประชาชนทั้งประเทศพอใจได้ทั้งหมด ซึ่งพรรคก็ต้องพิจารณาหาทางแก้ไขในอนาคต แต่ทุกอย่างที่ทำก็อยู่ในกรอบของระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น เพื่อให้การเมืองของประเทศไทยได้พัฒนาและแก้ปัญหาได้ จึงอยากให้ประชาชนที่เป็นฐานเสียงของ ปชป. ได้ผลักดันให้ ปชป. พัฒนาจิตสำนึกให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และวันหนึ่งพรรค ปชป. ก็อาจจะชนะการเลือกตั้งเป็นรัฐบาลเองได้ โดยไม่ต้องใช้อำนาจพิเศษ

ทั้งนี้ พรรค ปชป. ควรจะเริ่มพิจารณาเปลี่ยนแปลง และปรับปรุง ตั้งแต่ระดับหัวหน้าพรรค แกนนำ และลงไปถึงสมาชิก และพรรคเพื่อไทยเอง ก็ต้องฟังเสียงประชาชนทุกฝ่ายให้มากขึ้น โดยเฉพาะหากฐานเสียงพรรค ปชป มีข้อเสนอแนะอย่างไร พรรคเพื่อไทยก็ควรจะต้องรับฟังเพื่อนำมาพิจารณาพัฒนาและเพิ่มศักยภาพของพรรค ให้เป็นที่พึ่งของประชาชนทุกคนได้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 19:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์