'สุเทพ' ถูกใจ รธน. 'มีชัย' ปราบโกง

ข่าว

'สุเทพ' ถูกใจ รธน. 'มีชัย' ปราบโกง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2559 18:15 น.

บันทึก

“สุเทพ” ไลฟ์เฟซบุ๊ก ถูกใจรัฐธรรมนูญฉบับ 'มีชัย' ปราบโกง ป้องทุจริต ตัดสิทธิเข้ามาสู่วงการเมือง สะใจ รธน.เปิดช่องปลัดฯ รักษาการแทน รมต.

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ก.ค.59 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า รัฐธรรมนูญฉบับที่กำลังจะไปลงประชามติ เป็นฉบับปราบโกง ป้องกันการทุจริต ตามที่มวลมหาประชาชนเคยเรียกร้องให้ปฏิรูป รัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. สนองตอบโจทย์ที่เราตั้งไว้ ตั้งแต่มาตรา 63 เรื่องเป็นหน้าที่รัฐ ต้องให้ความรู้กับประชาชน ถึงอันตรายที่เกิดขึ้นจากการทุจริต ประพฤติมิชอบ รัฐต้องจัดให้มีกลไกการป้องกัน ขจัดการทุจริตประพฤติมิชอบอย่าเข้มงวด ส่งเสริมให้ประชาชนรวมตัวกัน ร่วมรณรงค์ต่อต้าน หรือชี้เบาะแสการทุจริตคอร์รัปชัน ประชาชนที่ทำหน้าที่จะต้องได้รับการคุ้มครองจากรัฐตามกฎหมายด้วย นี่เป็นของใหม่ เท่านั้นยังไม่พอ มาตรา 234 ที่ว่า ให้เป็นหน้าที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดการไต่สวนวินิจฉัยว่า ใครบ้างที่ร่ำรวยผิดปกติ ทุจริตต่อหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดรัฐธรรมนูญ หรือฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรม ถ้า ป.ป.ช.วินิจฉัยส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แล้วศาลเห็นว่าผิดจริง จะต้องโทษอาญา ถูกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้งตลอดชีวิต ไม่มีโอกาสกลับมามีอำนาจทางการเมืองแล้ว ถูกริบทรัพย์ด้วย ต่อไปบรรดานักการเมืองที่ไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน หรือจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ จงใจปกปิดข้อเท็จจริง เจตนาไม่แสดงแหล่งที่มาแห่งทรัพย์ ผิดหมด

นายสุเทพ กล่าวว่า เรื่องที่เจ็บใจสำหรับประชาชนคนไทย คือบรรดาผู้มีอำนาจทางการเมืองหากินกับงบประมาณแผ่นดิน ในรัฐธรรมนูญบังคับไว้เลยว่า ถ้ารัฐมนตรีคนใดมีส่วนรู้เห็นเป็นใจ หรือรู้แล้วไม่ห้าม ปล่อยให้มีการหากินกับงบประมาณแผ่นดินโดยมิชอบ ต้องพ้นจากตำแหน่ง และพ้นทั้งคณะรัฐมนตรี ไม่ให้รักษาการต่อด้วย วันนี้เปิดแล้วช่องใหญ่ เขียนไว้ในมาตรา 168 ว่า ครม.ที่อยู่เพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ลาออกได้ทั้งคณะ

“ที่เขียนไว้สะใจผมมากคือ ถ้ารัฐมนตรีถูกให้ออกเพราะทุจริต ยุ่งเกี่ยวกับการใช้งบประมาณ กฎหมายรัฐธรรมนูญไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ไม่ให้รักษาการด้วย แต่ให้ตั้งปลัดกระทรวงทำหน้าที่รัฐมนตรี แล้วให้ปลัดกระทรวงเลือกกันเอง เอาปลัดคนหนึ่งมาเป็นนายกฯ ชั่วคราว จนกว่าจะมีรัฐบาล คนที่ทุจริตทำความผิดเรื่องนี้ถูกตัดสิทธิเข้ามาสู่วงการเมืองไม่ได้เลยอีกตลอดชีวิต ผมพูดได้เต็มปากว่า นี่เป็นรัฐธรรมนูญปราบโกงจริงๆ จึงมีเหตุผลเต็มเปี่ยม ไปลงประชามติรับร่าง”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์