หนุมานเผาลงกา

ข่าว

หนุมานเผาลงกา

กิเลน ประลองเชิง

  4 ก.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ผมคาใจ...แสงเพชร เสนีย์บดินทร์ ส่อง (ทำนาย) ดวงเมือง เอาไว้ในคัมภีร์ปีวอก ปรับชะตาเสริมดวง ปี 2559 (โดยซินแส) มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ว่าเรื่องฝนฟ้าอย่าไปเชื่อกรมอุตุที่พยากรณ์ว่าจะแล้ง แต่ให้เชื่อดวงดาวและดวงเมือง

  ปีนี้โดยเฉพาะปลายปี คนไทยจะเจอน้ำท่วมใหญ่

  กลางปี ฝนตกหนักแค่คืนเดียว ก็เกิดน้ำรอการระบาย (สำนวนคน กทม.) บางซอยในกรุงเทพฯ อยู่สามวันสี่คืน

  คำทำนายทำท่าจะแม่นเหลือเชื่อเอาจริงๆ

  แต่ที่ยิ่งกว่าคาใจ ถึงขั้นติดใจ แสงเพชรทำนายดวงเมืองปีวอก ว่าเป็นปีหนุมานเผาลงกา

  หนุมานตนนี้ ในศัพทานุกรม วรรณคดีสันสกฤต (ร.ศ.ทองสุก เกตุโรจน์ สำนักพิมพ์แสงดาว) ต้นขั้วจากอินเดีย

  ตัวใหญ่เท่าภูเขา ผิวกายเหลืองเหมือนทองคำละลาย หน้าแดงเหมือน ทับทิม หางใหญ่ยาว ยืดหดได้ตามใจปรารถนา แผดเสียงเหมือนฟ้าร้อง ตีลังกาเหาะทีเดียว จากอยุธยาถึงลังกา

  ตัวใหญ่ ฤทธิ์เดชแยะ จึงได้บทบู๊โลดโผน แต่ชีวิตรักจากเรื่องต้นขั้ว เรียบง่ายมีเมียคนเดียว ชื่อเกสรี

  แตกต่างจากหนุมานฉบับไทย มีเมียหลายคน เจอยักษ์เอายักษ์ เจอมัจฉาเอามัจฉา เคยแปลงเป็นทศกัณฐ์ ก็ได้นางมณโฑ จะเหมาด่าหนุมานเจ้าชู้เรี่ยราดก็ไม่ได้ เพราะทุกปฏิบัติการ ทำเพื่อราชการงานเมือง

  งานใหญ่ที่หนุมานอินเดีย หนุมานไทย...เล่นเหมือนกัน ก็คือตอนอาสาไปกรุงลงกา แล้วแกล้งให้พวกยักษ์จับได้ ถูกสั่งเอาตัวไปประหารด้วยการเผา

  หนุมานไม่ตาย ยังได้โอกาสเอาตัวที่ติดไฟ เผาลงกาแทบวอดวายไปทั้งเมือง

  อาละวาดสุดฤทธิ์สุดเดช ทำเอาทศกัณฐ์กับเสนายักษ์ อ้าปากหวอเพราะตกตะลึงกันแล้ว หนุมานก็เจอปัญหา ตอนพยายามดับไฟตัวเอง แต่ดับได้เฉพาะกาย ไฟที่หางไม่ยอมดับ

  เรื่องก็ต้องเหาะลนลาน ไปกราบถามพระฤาษี พระฤาษี ไม่บอกตรงๆ บอกเหมือนปริศนาลายแทงว่า “น้ำบ่อน้อย”

  หนุมานเจ้าปัญญา ตีความได้ ว่าหมายถึง “น้ำลายในปากตัวเอง”

  เจ้าไฟในปากหนุมานนี่ล่ะครับ โหรแสงเพชรบอกว่า เป็นปัญหาของหนุมานอาสา ปัญหาโรดแม็ป ถึงเวลาทหารจะไปหรือไม่ไป ปัญหารัฐธรรมนูญ ปัญหานักการเมืองต่อต้าน ปัญหาการจัดระเบียบบ้านเมือง เช่น เอาคืนผืนป่า

  เรื่องเอาคืนผืนป่า หนุมานใจถึงมาก อย่าว่าแต่นายทุน พระเจ้าทหารก็ไม่ละเว้น

  แต่พอเจอแรงกดดัน เรื่องทหารซื้อเครื่องหาระเบิด จีที 200 ขว้างงูไม่พ้นคอ ก็ทำท่าพะอืดพะอมนิดหน่อย

  กว่าน้ำลายในปากจะดับไฟได้ หนุมานอาสาก็ต้องทุรนทุรายเพราะไฟมันร้อน หนุมานต้องทนดับพิษร้อนของบ้านเมือง ด้วยความเจ็บปวดและอดทนไปอีกพักใหญ่

  อีกอย่างการเผากรุงลงกาวอดวาย...ก็ทำให้พลเมืองที่ไม่รู้เรื่อง พลอยเดือดร้อนไปด้วย

  นี่ก็ย่างเข้า ไตรมาสสามแล้ว โหรแสงเพชรทำนายว่า ให้ระวังทั้งแรงน้ำแรงลม ฝนจะมากไม่เหมือนปีที่แล้วปีแพะที่มีแต่แล้งกับแล้ง ชาวนาต้องรีบทำนา ขืนเกี่ยวข้าวช้าจะไม่ทัน ปีนี้ฝนจะแรงไปถึงปลายปี

  ไตรมาสสี่...3 เดือนสุดท้ายของปี...ภารกิจหนุมานเผาลงกา ก็จะบรรลุเป้าหมาย น้ำบ่อน้อยดับไฟได้ บ้านเมืองจะเริ่มสงบเรียบร้อย การลงทุนจากต่างประเทศจะเริ่มฟื้นคืน นักท่องเที่ยวก็บ่าไหลเข้าไทย ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ

  ผมตั้งใจอ่าน แสงเพชร ส่องดวงเมือง ต่อไป เพราะอยากรู้ว่าเมื่อถึงเวลา หลังประชามติ ไม่ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน ทหารจะตีตั๋วต่อหรือไม่ เพราะลืมไปว่า แสงเพชรทำนายในคัมภีร์ปีวอก...เรื่องประชามตินั้น โน่นแน่ะกลางปีระกาปีหน้า

  ถ้าจะให้เดา ก็เดาตามเรื่องหนุมาน...จบสงครามรามเกียรติ์ ประหารทศกัณฐ์ได้แล้ว ยึดลงกาให้พิเภกนั่งเมืองแทนพี่ชายได้แล้ว กลับอยุธยา พระรามประทานรางวัล แบ่งอยุธยากึ่งหนึ่ง...ให้หนุมานนั่งเมือง

  หนุมานเจียมตัวเจียมใจ เป็นพญาลิงจะนั่งอยุธยาเทียมพระรามเจ้านาย...คงไม่ควร ก็เลยได้เมืองใหม่ ไกลสุดกำลังศรพระราม ชื่อเมืองลพบุรี...จนถึงวันนี้ เมืองนี้ก็ยังเป็นเมืองทหาร

  หากทหารมีหัวใจพอเพียงเหมือนหนุมาน คนไทยก็คงจะรักทหารต่อไป เรื่องความรักนี่ห้ามกันไม่ได้ ตราบเท่าที่นักการเมือง ยังไม่เปลี่ยนนิสัยเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
  03:11

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์