สาเหตุที่ประชาธิปไตยพ่ายแพ้

ข่าว

สาเหตุที่ประชาธิปไตยพ่ายแพ้

หมัดเหล็ก

  4 ก.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ประเทศไทยวนเวียนอยู่กับ วิกฤติการเมืองหนักๆมาตั้งแต่ปี 2548 จนถึงยุคปัจจุบัน ที่มีการยึดอำนาจโดยหัวหน้า คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อปี 2557 จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในลักษณะ ถอยหลังลงคลอง อยู่ตลอดเวลา จะไปโทษกองทัพที่เข้ามายึดอำนาจฝ่ายเดียวก็ไม่ถูก เป็นเพราะการเมืองเองที่ไม่ยอมรับกติกา ขี้แพ้ชวนตี เลยตกเป็นเหยื่อของอำนาจนอกระบบ อย่างง่ายดาย

  การปฏิวัติรัฐประหารในอดีต เป็นเพราะความขัดแย้งในอำนาจและตัวบุคคล อย่างไร ในปัจจุบันก็ไม่เคยเปลี่ยน แต่ทุกครั้งจะอ้างเหตุผลการละเมิดสถาบัน การทุจริตคอร์รัปชัน พฤติกรรมเลวร้ายของนักการเมือง ยึดอำนาจแต่ละครั้ง นักการเมืองก็จะถูกดิสเครดิตลงเรื่อยๆ ทั้งๆที่ นักการเมือง คือตัวแทนประชาชน ตัวแทนระบอบประชาธิปไตย เมื่อประเทศปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย อำนาจสูงสุดควรจะอยู่ที่ตัวแทนประชาชน

  ไม่ใช่ชี้ขาดโดยคนกลุ่มน้อยเพียงกลุ่มเดียว

  ความเคลื่อนไหวของ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.อดีตแกนนำการเมืองคนสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็น พรรคการเมืองเก่าแก่และเป็นไม้เบื่อไม้เมากับระบบเผด็จการในอดีต แต่กลับสนับสนุนแนวคิดของ คสช.และร่างรัฐธรรมนูญ ที่นักการเมืองส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่ต้องการร่างขึ้นมาเพื่อจัดการกับนักการเมืองโดยเฉพาะ

  ไม่ว่าจะเป็นท่าทีของ สุเทพ หรือหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต่อกองทัพ ต่อ คสช. มักจะอ่อนข้อหรือเห็นไปในทิศทางเดียวกับกองทัพมาโดยตลอด นับตั้งแต่วิกฤติการเมืองปี 2548 เป็นต้นมา จะตั้งรัฐบาลกันในค่ายทหาร เป็นคุณกับพรรค การเมืองไหน เป็นโทษกับพรรคการเมืองไหน ไม่ใช่สาระสำคัญเท่ากับ นักการเมือง ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น เคยออกมาปกป้องระบอบประชาธิปไตยสักครั้งหรือไม่ แค่นัดคุยกันยังไม่กล้ากระดิก

  ดีแต่ทะเลาะกันเอง

  ถ้าการเมืองเข้มแข็ง ประชาธิปไตยในประเทศไทย จะเจริญไปกว่านี้หลายสิบหลายร้อยเท่า การเกิดปฏิวัติรัฐประหารแต่ละครั้ง เป็นการบ่งชี้ว่า ประชาธิปไตยด้อยพัฒนาในระดับใด

  ไม่ใช่เพราะระบบอุปถัมภ์เท่านั้นที่ทำลายระบอบประชาธิปไตย แต่เพราะสังคมไทยยังยึดตัวบุคคลมากกว่าระบบ เชื่อในสิ่งที่ไม่ควรเชื่อ งมงายในสิ่งที่บิดเบือนแค่เพราะความยึดถือและศรัทธาในตัวคนเพียงคนเดียว

  ติดหล่มจมปลักกันไปทั้งชาติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
  03:11

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 23:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์