สุเทพ ฟุ้ง! ปมนายกฯ-ครม.เขียนดี ฮึ่ม รมต.-ส.ส. หากินกับงบฯ

ข่าว

สุเทพ ฟุ้ง! ปมนายกฯ-ครม.เขียนดี ฮึ่ม รมต.-ส.ส. หากินกับงบฯ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2559 19:24 น.

บันทึก

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ฟุ้ง โพสต์เฟซฯ รธน. ปมนายก-ครม.เขียนดี ชอบใจห้าม รมต.-ส.ส. หากินกับงบประมาณ พร้อมมีโทษห้ามลงเล่นการเมืองตลอดชีพ 

วันที่ 2 ก.ค. เมื่อเวลา 16.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ได้ถ่ายทอดสดด้วยโปรแกรมเฟซบุ๊กไลฟ์ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นวันที่ 9 ถึงเหตุผลสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย มีสาระเกี่ยวกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า รัฐธรรมนูญนี้บัญญัติเรื่อง ครม. ดีมาก เริ่มตั้งแต่ ที่มาของนายกรัฐมนตรี จากความเห็นชอบของ ส.ส. โดยทั้งนายกฯ และ ครม.ต้องมีคุณสมบัติ คือ ความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ต้องบริหารราชการแผ่นดิน โดยรักษาวินัยการเงินแผ่นดินตามกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐอย่างเคร่งครัด และห้ามไม่ให้ทั้ง นายกฯ หรือ ครม. เข้าไปแทรกแซงในการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการประจำ รวมถึงเรื่องโยกย้ายเแต่งตั้ง

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญคือ พฤติกรรม ส.ส. หรือ กรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี ร่วมกันแปรญัตติ เพื่อที่จะเพิ่มจำนวนเงินในบางโครงการ หรือ เพิ่มรายการบางโครงการเพื่อเอาไปเป็นประโยชน์ในทางการเมืองหรือในทางทุจริต หรือ เรื่อง งบฯ ส.ส. ที่ต่อไปนี้ทำไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้บัญญัติห้ามไว้ พร้อมกำหนดโทษให้ถูกเพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้งตลอดชีวิต อีกทั้งหากรัฐมนตรี ไปรู้เห็นเป็นใจ ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะรัฐมนตรี และต้องชดใช้เงินค่าเสียหายให้กับรัฐพร้อมดอกเบี้ย และจะกลับมาเป็นนักการเมืองอีกไม่ได้ตลอดไป ตนชอบมาก จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตนตัดสินใจที่จะไปลงประชามติ รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 16:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์