มาร์ค เห็นพ้อง บิ๊กตู่ นักการเมืองคุยปกติ อย่าสร้างปมการเมือง

ข่าว

มาร์ค เห็นพ้อง บิ๊กตู่ นักการเมืองคุยปกติ อย่าสร้างปมการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2559 16:09 น.

บันทึก

"มาร์ค"เห็นตรงกันกับ"บิ๊กตู่"คุยได้ แต่ต้องเป็นแบบส่วนตัว ไม่ใช่เปิดเวทีสาธารณะ ขออย่ามุ่งปมการเมือง ยัน ปชป. ไม่ส่งคนคุย"เจ๊หน่อย" จี้ กกต. ขอชัดเจน ปม ม.61 วรรค 2

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ให้นักการเมืองหารือกันได้ในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง ว่า ตนก็ยืนยันแล้วว่า การพูดคุยกันเป็นเรื่องธรรมชาติและเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่าเอาเรื่องการพูดคุยนี้มาสร้างเพื่อเป็นประเด็นทางการเมือง เพราะการสร้างเป็นประเด็นการเมืองจะยิ่งทำให้เกิดความหวาดระแวงขึ้นอีก และไม่ได้เกรงใจใคร แต่พอเกิดความหวาดระแวงแล้ว ก็จะยิ่งทำให้เกิดความเข้าใจว่า นักการเมืองจะนัดไปคุยเพื่อประโยชน์ของตัวเองหรือไม่ หรือ ต้องการสร้างอำนาจต่อรองอะไร หรือไม่ ตนไม่ต้องการให้เป็นอย่างนั้น แต่อยากให้การพูดคุยที่มีมาตามธรรมชาติ นำมาสู่ประเด็นที่สามารถเสนอเพื่อแก้ไขปัญหาส่วนรวมได้ ซึ่งตรงกับที่นายกฯ ย้ำว่า อย่าเอาเรื่องประโยบน์ของนักการเมืองจะโดยรวมหรือเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมาต่อรอง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ตนเห็นด้วยกับแนวคิดของนายกฯ ที่อยากให้นักการเมืองไปหารือทางออกประเทศแบบส่วนตัว ไม่ใช่เปิดเวทีสาธารณะ เพราะยังมีปัญหาเรื่องข้อกฎหมาย และคำสั่ง คสช. และควรเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับส่วนรวม เพื่อป้องกันปัญหาการหวาดระแวง ระหว่าง คสช.และนักการเมือง ทั้งนี้ ยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่มีมติที่จะส่งสมาชิกไปร่วมพูดคุยหารือกับนักการเมือง ที่ คุญหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุ แต่หากมีการพูดคุยกันก็เป็นเรื่องส่วนตัวของนักการเมืองที่มีการหารือกันตามปกติอยู่แล้วพร้อมร่วมมือรัฐบาล

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนถ้ารัฐบาลหรือ คสช.จะเชิญนักการเมืองมาหารือนั้น ยืนยันว่า ที่ผ่านมา ตนและพรรคประชาธิปัตย์ ได้ให้ความร่วมมือมาตลอด กรณีที่มีการเชิญพรรคการเมืองไปประชุมก็ไปตลอด หากนายกฯ เห็นว่า พรรคการเมืองจะให้ข้อมูลใดเพื่อประโยชน์ต่อบ้านเมือง แต่การประกาศว่า จะคุยวันนั้น สถานที่นี้ ก็เลี่ยงจากประเด็นการเมืองยาก จึงควรมองให้ไกล ให้ทะลุว่า บ้านเมืองจะกลัวมาสู่ความเป็นปกติอย่างที่สังคมต้องการ จึงอย่าสร้างบรรยากาศที่จะเป็นปัญหา ทั้งนี้ ตนเป็นห่วงในหลายเรื่อง เช่น ปัญหาเศรษฐกิจ และ เรื่องของระบบว่า หากเราต้องการปฏิรูป ยังมีอีกหลายคนที่มีประสบการณ์สามารถให้มุมมองต่อข้อเสนอเกี่ยวกับการปฏิรูปทั้งหลายที่รัฐบาลจะทำ

หัวหน้าประชาธิปัตย์ ยังกล่าวถึง กรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า การเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ชั่วคราว ปี 2557 ว่า คือ ไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพ ในมาตรา 4 แต่เรายังไม่ทราบว่า มาตรา 61 วรรค 2 ที่ระบุว่า ห้ามแสดงความคิดเห็นในทางปลุกระดมมันคืออะไร เพราะผู้มีอำนาจก็ให้ไป ถาม กกต. และแม้ กกต. พยายามทำอยู่ แต่ขอเรียกร้องให้มีความหนักแน่นกว่านี้ เช่น ที่ระบุถึงห้ามการปลุกระดม ถามว่า การบอกว่า รับหรือไม่รับ ดีหรือไม่ดี แต่การพูดของผู้ที่มีตำแหน่ง ต่างๆ เวลานี้ จะยิ่งทำให้คนเข้าใจ ว่า ทำอย่างนี้ถือว่า เป็นการปลุกระดม จึงเป็นเรื่องที่จะต้องรีบทำให้เข้าใจ ว่า สิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ เช่น การแจกใบปลิว หรือ การแสดงความเห็นรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงการใส่เสื้อ ว่า การกระทำลักษณะใด คือ การปลุกระดมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย เพราะขณะนี้ มีการเหมารวมว่า เป็นการปลุกระดมทั้งหมด จึงทำให้เกิดปัญหาไม่ชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 18:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์