สร้างกระแส คสช.ซัด หญิงหน่อย นิพิฏฐ์ติดเบรก นัดคุยส่อสะดุด

ข่าว

สร้างกระแส คสช.ซัด หญิงหน่อย นิพิฏฐ์ติดเบรก นัดคุยส่อสะดุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2559 07:15 น.

บันทึก

“ประวิตร” ย้ำ “สุดารัตน์” อย่าเคลื่อนไหวผิด ก.ม. นัดคุยได้แต่อย่าเยอะ สุ่มเสี่ยงไม่สงบ ขัดแย้ง ทำเรื่องธุระไม่ใช่ โยน กกต.ดูกรณี “วัฒนา” ไปพบ “ทักษิณ” ใส่เสื้อไม่รับร่าง รธน. ยัน คสช.ไม่ยกเลิกคำสั่งผ่อนปรนนักการเมืองเดินทางไปต่างประเทศ ระบุให้แล้วก็ให้เลย ขอบคุณทุกฝ่ายร่วมแรงผลักดันไทยขยับขึ้นเทียร์ 2 “บิ๊กตู่” หลับตาข้างหนึ่งให้ “หญิงหน่อย” คุยเงียบๆ อย่าเอิกเกริก เมินทูตมะกันตามจิกแม้อันดับดีขึ้นเทียร์ 2 กรีนพีซทะลุปล้องบอกสหรัฐฯตัดสินน่าผิดหวัง ขยับให้ไทยเร็วไปบั่นทอนความก้าวหน้า “วัฒนา” ยังห้าวเป้งไม่เลิก เย้ยนายกฯอย่าสำคัญตัวผิด ท้า กรธ.ติดตามตรวจสอบเต็มที่ กวักมือเรียกมาดูของจริงยังมีอีกเพียบรูปสวมเสื้อไม่รับร่าง “จตุพร” เย้ยซ้ำ กรธ.ออกอาการลนลานกลัวแพ้ประชามติ ปฏิบัติการสุมหัวนักการเมืองของ “สุดารัตน์” ส่อสะดุด “นิพิฏฐ์” ติดดิสเบรกนัดคุย “เสรี” ฟันธงแผนเสริมสวยกระตุกบารมีก่อนลงสนามเลือกตั้ง

ยังคงเป็นประเด็นที่ฝ่ายความมั่นคงเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิด หลังจากคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่ม กทม. พรรคเพื่อไทย ประกาศจะนัดคุยกับนักการเมือง อดีต ส.ส.จากทุกพรรค ทุกกลุ่ม เช่นเดียวกับความเคลื่อนไหวของนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่เดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ต่างประเทศ พร้อมโพสต์เฟซบุ๊กสวมเสื้อไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

“บิ๊กป้อม” เตือน “หญิงหน่อย” อย่าผิด ก.ม.

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่ม กทม.พรรคเพื่อไทย ยังคงเดินหน้าพูดคุยกับอดีตนักการเมืองว่า พูดคุยได้ไม่ว่าอะไร แต่อย่ามากันหลายคนเพราะมีกฎหมายกำกับอยู่ ทุกคนหวังดีกับประเทศชาติ แต่อย่าให้ผิดกฎหมาย ไม่น่าเป็นห่วง เมื่อถามว่า ไม่ว่าจะคุยเรื่องอะไรก็ได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ทำได้ แต่อย่าให้เกิดความขัดแย้ง ไม่สงบ ผิดกฎหมายไม่ได้ อย่าพูดเกินเลยและอย่าไปชักจูง หรือแนะนำในสิ่งที่ไม่ใช่หน้าที่ของตัวเอง การที่คุณหญิงสุดารัตน์ออกมาเคลื่อนไหวตอนนี้เป็นเพราะอะไร ตนไม่ทราบ ต้องไปถามคุณหญิงสุดารัตน์ ยังมั่นใจว่าสถานการณ์ต่างๆ ก่อนถึงวันลงประชามติ 7 ส.ค. จะเรียบร้อย

โยน กกต.ดู “เสี่ยไก่” พบ “ทักษิณ”

เมื่อถามว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประเมินกรณีที่นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย เดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ต่างประเทศ จะผิดกฎหมายการรณรงค์ประชามติหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ต้องไปถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เขาเป็นคนตัดสิน ผิดหรือไม่ผิดอย่างไรว่าไปตามกฎหมาย ส่วนจะมีผลต่อจิตวิทยาและมวลชนหรือไม่นั้น ไม่ทราบ เพราะตนยึดกฎหมายอย่างเดียว อย่าทำผิดกฎหมาย อย่าทำให้เกิดความขัดแย้ง ต่อข้อถามว่า คสช. จะต้องทบทวนคำสั่งปลดล็อกนักการเมืองเดินทางออกนอกประเทศหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่ ให้แล้วให้เลย ไม่ต้องทบทวน เรื่องนี้เป็นเรื่องของศาลที่พิจารณาให้ไป โดยพิจารณาพฤติกรรมของแต่ละบุคคล ปล่อยให้เป็นเรื่องของศาล เมื่อถามอีกว่า การที่นายทักษิณมาเคลื่อนไหวใกล้ประเทศไทย จะเป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรหัวเราะและกล่าวว่า ไปถามนายทักษิณเอาเองจะมาถามตนได้อย่างไร แปลกนะสื่อตั้งคำถามอะไรตั้งอย่างนี้ไม่ได้หรอก

ขอบคุณทุกฝ่ายไทยขยับเทียร์ 2

พล.อ.ประวิตรยังกล่าวถึงกรณีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาปรับระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของประเทศไทย มาอยู่ในบัญชี เทียร์ 2 ว่า ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือกันทั้งส่วนราชการและเอกชน เราจะไม่หยุดแค่นี้ ต้องทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ให้เป็นสากล การขยับขึ้นมาทำให้การค้าขายสินค้าต่างๆดีขึ้น ถ้าเราไม่ช่วยกัน ภาพรวมทั้งหมดคงไม่ออกมาแบบนี้ จากนี้เราจะเร่งทำในทุกเรื่องให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องค้ามนุษย์ ประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) การบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) การแก้ปัญหาองค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) และการแก้ปัญหาการบินพลเรือนแห่งสหภาพยุโรป (เอียซ่า) ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะส่งผู้ลี้ภัยสงครามกลับเมียนมาจำนวนกว่าแสนคนนั้น ฟังกันไปคนละเรื่อง ตนให้ข่าวไปว่าเมียนมาจะร่วมมือกับประเทศไทย แต่เขาต้องดูในพื้นที่ที่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ของเขา ถ้าทำได้เรียบร้อยดี สามารถรับผู้ลี้ภัยกลับไปประกอบสัมมาอาชีพได้ เขาก็จะรับไป เห็นสื่อบางฉบับเขียนว่าจะส่งกลับเป็นแสนคน เลอะเทอะ อยู่ในประเทศไทยยังไม่ถึงเลย

“บิ๊กตู่” แอบหลับตา “หญิงหน่อย” คุย

เมื่อเวลา 12.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองว่า สื่อช่วยลดความขัดแย้ง ทำบ้านเมืองสงบให้ตนด้วย ไม่ใช่อะไรก็จะให้ไปรบกับความขัดแย้ง เสียเวลา ฝ่ายการเมืองก็ต้องไปหาข้อสรุปตัวเองมา จะปรับปรุงตัวอย่างไร วันข้างหน้าเข้ามาจะทำอย่างไร ต้องบอกให้ประชาชนได้รู้ ไม่ใช่สู้แต่เรื่องเดิมๆ มัวแต่ไล่จับผิดรัฐบาล ไล่จับผิด กกต. จับผิดคณะกรรมการร่าง รัฐธรรมนูญ (กรธ.) นี่หรือคนที่จะได้รับการเลือกตั้งครั้งหน้า เมื่อถามว่า สัปดาห์หน้าคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่ม กทม.พรรคเพื่อไทย หารือกับนักการเมืองได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ผมไม่รับรู้ไง ไม่อนุญาตหรืออนุญาต จะคุยก็ไปคุยกัน แต่อย่าผิดกฎหมาย ผิดคำสั่งที่เขียนไว้แล้วกัน จำไว้”

ไปคุยเงียบๆ อย่าเอิกเกริก

เมื่อถามว่า แสดงว่าหารือเกิน 5 คนไม่ได้ใช่ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ไม่ต้องมาแปลไปแปลมา ติดนิสัยชอบสู้กันด้วยกฎหมาย หาช่องว่างช่องโหว่กันแบบนี้ แล้วที่ผ่านมาเขาไม่เคยคุยกันเลยหรืออย่างไร ก็คุยกันลับๆ เมื่อถามว่า กลุ่มการ เมืองอ้างเป็นการคุยเพื่อบ้านเมือง เพื่อเสนอแนะรัฐบาลรับได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธทันทีว่า ไม่ได้ ไปคุยกันเงียบๆแล้วส่งมา ส่วนคนทำผิดกฎหมายก็ว่ากันตามกฎหมายก็จบไปแล้ว แล้วค่อยมาพูดอย่างอื่น การเมืองวันนี้ผิดหรือถูก วันนี้อย่ามาถามตน ไม่ใช่หน้าที่ คนที่ชี้ผิดชี้ถูกคือ กกต. ถ้า รับแจ้งแล้วเข้ากระบวนการ คสช.และตำรวจก็ต้อง จับ ถ้ารัฐบาลละเลยก็ผิดมาตรา 157 หลายคนเข้าคุกกี่รอบแล้ว

เมินทูตมะกันยันทำไปตามหน้าที่

พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศ ไทย ระบุแม้ขึ้นมาอันดับเทียร์ 2 ในรายงานการค้า มนุษย์ แต่ยังไม่ได้ดำเนินการถึงมาตรฐานขั้นต่ำสุดอย่างครบถ้วนว่า แล้วอันดับไทยปรับมาอยู่เทียร์ 2 หรือเปล่า ความเห็นของคนเพียงคนเดียวจะสนใจอะไร เราก็ต้องทำต่อ บอกแล้วว่าไม่ได้ทำเพื่อใคร หรือเขาต้องมาบังคับให้ทำ แต่เป็นหน้าที่ที่ต้องทำอยู่แล้วในเรื่องที่มีปัญหา ไม่บังคับเราก็ทำ นี่คือสิ่งที่ทุกรัฐบาลต้องทำแบบนี้ สร้างเส้นเลือดใหญ่แล้วเพิ่มเส้นเลือดรอง เส้นเลือดฝอยต่อกัน นี่คือสิ่งที่รัฐบาลทำ จากที่หลายปีผ่านมาทำไม่สำเร็จ

ส่วนการปรับอันดับขึ้นมาอยู่เทียร์ 2 จะส่งสัญญาณไปถึงการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) หรือไม่นั้น ตรงนี้ตอบไม่ได้ แต่เราก็แก้มาตลอด ทั้งกฎหมาย การลงโทษ กระทำความผิด วิธีบริหารจัดการ เจ้าหน้าที่ รวมถึงการติดจีพีเอสเรือทุกลำนับหมื่น วันนี้ติดตั้งได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ควบคุมได้เกือบหมด

นศ.ฝึกงานเป็นลมฟังนายกฯจ้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเป็นเวลากว่า 20 นาที บริเวณทางเชื่อมตึกไทยคู่ฟ้าและตึกสันติไมตรี และเดินขึ้น ตึกไทยคู่ฟ้าไปราว 10 นาที ปรากฏว่านักศึกษาฝึกงานสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง เกิดหน้ามืดเป็นลมล้มไปกับพื้นถนนระหว่างเดินกลับมายังห้องผู้สื่อข่าว ท่ามกลางความตกใจของผู้สื่อข่าว ช่างภาพ และเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อนนักศึกษาฝึกงานจึงช่วยกันเข้าประคองนำนักศึกษาคนดังกล่าวเข้าที่ร่ม ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลวชิรพยาบาล โดยแพทย์แจ้งว่าเป็นลมแดด

คสช.อ่าน “หญิงหน่อย” ชิงกระแส

ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่ม กทม.พรรคเพื่อไทย นัดอดีตนักการเมืองร่วมหารือทางออกประเทศฝ่ายกฎหมายติดตามอยู่ เชื่อว่าจะไม่มีการทำผิดคำสั่ง คสช. กรณีชุมนุมเกิน 5 คน การเคลื่อนไหวขณะนี้มองว่าเป็นการสร้างกระแสตามวงรอบ แหย่ด้วยการบิดเบือน แชเชือนไม่เคารพกฎหมาย ขยายกระแสด้วยแถลงการณ์ ชวนเพื่อนบ้านมาสาวไส้ จบลงด้วยการเช็กเรตติ้ง สรุปทุกสิ่งเพื่อผลประโยชน์กลุ่มตน

เล็งจับนักเรียนนักเลงเป็นทหาร

พ.อ.ปิยพงศ์กล่าวถึงการประชุมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีแนวคิดให้นักเรียนตีกันที่ส่วนใหญ่จะมีอายุช่วงระหว่าง 18-20 ปี จะถูกคัดเลือกชื่อขึ้นบัญชีดำเป็นทหารเกณฑ์ทันทีเมื่อจบการศึกษา และอายุเข้าเกณฑ์ โดยไม่ต้องผ่านการตรวจเลือกทหาร ขณะนี้กำลังศึกษาข้อกฎหมายอยู่ และมีความเหมาะสมหรือไม่

ปราบค้ามนุษย์เพื่อคนไทย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศกล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกาจัดอันดับไทยขึ้นชั้นเทียร์ 2 ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ว่า จากนี้ไปทุกหน่วยงานจะเดินหน้าแก้ปัญหาอย่างมุ่งมั่นโดยไม่นิ่งนอน ใจ และหวังว่าผลการดำเนินงานในปีต่อๆไปจะดีขึ้น ยอมรับว่าปัญหาการทุจริตมีส่วนสำคัญที่ต้องเร่งการบังคับใช้กฎหมายให้ดีขึ้น ส่วนกรณีสหรัฐฯระบุว่าแม้จะจัดระดับดีขึ้นแต่การแก้ปัญหายังไม่ได้มาตรฐานขั้นต่ำนั้นอยู่ที่การกระทำ การแก้ไขปัญหาไม่ได้ทำเพื่อสหรัฐฯอย่างเดียวแต่ทำเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของคนไทย อย่างไรก็ตามถือเป็นข่าวดีในเรื่องความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ส่วนกรณีมีผู้กล่าวอ้างว่ากระทรวงฯ ใช้งบประมาณจำนวน 600 ล้านบาทในการหาเสียงชิงตำแหน่งสมาชิกไม่ถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาตินั้น เห็นว่าเป็นเรื่องทางการเมืองเพื่อสร้างความปั่นป่วนในสังคม เพราะในความเป็นจริงมีการใช้งบฯเพียง 132 ล้านบาท

กรีนพีซติงเลื่อนชั้นไทยขึ้นเทียร์ 2

นายธารา บัวคำศรี ผอ.ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออกแถลงการณ์ต่อรายงานการค้ามนุษย์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาปี 2559 เลื่อนชั้นของประเทศไทยจาก Tier 3 เป็น Tier 2 Watch List ว่า การตัดสินใจของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯดังกล่าวนั้นน่าผิดหวัง เป็นการตัดสินใจพลาดและผิดเวลา ขณะที่รัฐบาลไทยดำเนินการขั้นตอนสำคัญโดยการยกร่างและปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง แต่การดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายยังคงล่าช้าและไม่สอดคล้องกัน กระบวนการยุติธรรมทางอาญายังมีจำกัด สิ่งที่เกิดขึ้นยังห่างไกลจากการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ให้หมดไป การตัดสินใจของสหรัฐฯที่ไม่เหมาะแก่โอกาสนี้จะทำให้การดำเนินการขจัดการค้ามนุษย์มีความท้าทายและยุ่งยากมากขึ้นไปอีก คำมั่นของประเทศไทยนั้นเป็นผลมาจากแรงกดดันระหว่างประเทศ การเลื่อนชั้นให้ประเทศไทยก่อนเวลาอันควรนี้จะยิ่งบั่นทอนความก้าวหน้าที่จำเป็นในการปกป้องแรงงานข้ามชาติจากการกดขี่ขูดรีด เพราะปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทยนั้นฝังรากลึกอย่างเป็นระบบในแบบจำลองทางธุรกิจ ประเทศไทยควรต้องพิสูจน์ไม่เฉพาะเพียงแต่เจตจำนง แต่ควรรวมถึงศักยภาพที่เชื่อมั่นได้ในการดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายในการปฏิบัติอย่างเป็นธรรมต่อแรงงาน

“สมชัย” วอนอย่ากาบัตรแบบขาดสติ

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง บรรยายพิเศษเรื่อง “ความสำคัญของการเลือกตั้งกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย” ให้กับนักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูงหรือ พตส.รุ่นที่ 7 ว่า ขณะนี้สิ่งที่หนักหนาสาหัสมากคือประชาชนไม่เข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเพียงพอที่จะตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ บางคนที่ตัดสินใจแล้วก็เป็นการตัดสินใจบนพื้นฐานการชี้นำของพวกพ้องหรือกลุ่มการเมืองที่ตนเองหลงใหลอยู่ ถือว่าเป็นอันตรายต่อประชาธิปไตยมาก

ไม่ใช่หน้าที่ กกต.แจงเนื้อหาร่าง รธน.

เมื่อถามว่า การที่ประชาชนยังขาดความเข้าใจเนื้อหาสาระเป็นความล้มเหลวของ กกต.ในการรณรงค์หรือไม่ นายสมชัยตอบว่า กกต.มีหน้าที่ในการรณรงค์เพื่อให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ แต่ในส่วนของเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กกต.ไม่อาจไปล้ำเส้นได้ ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นจะบอกว่าเป็นเพราะ กกต.ไม่ได้ อย่างไรก็ตามขณะนี้มีรายการที่เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติในช่องทางต่างๆอีก 13 ครั้ง น่าจะมีส่วนช่วยในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญได้

“วัฒนา” ใส่เสื้อไม่รับร่าง รธน.ไม่ผิด

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขอให้ กกต.พิจารณากรณีที่นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยสวมเสื้อไม่รับร่างรัฐธรรมนูญถ่ายภาพคู่กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์ลงเฟซบุ๊กจะเป็นการผิดกฎหมายประชามติหรือไม่นั้น นายสมชัยตอบว่า หากจะให้ กกต.พิจารณาต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม กกต. ตนคงไม่สามารถให้ความเห็นได้ แต่การใส่เสื้อระบุข้อความว่ารับหรือไม่รับไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องดูเจตนาว่ามีความมุ่งหมายที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือไม่ ซึ่งขอไปดูรายละเอียดส่วนนี้ก่อน

“วัฒนา” เย้ย “บิ๊กตู่” อย่าสำคัญตัวผิด

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก “คุณประยุทธ์ ผมไม่ได้หมายถึงคุณ” ว่า แปลกใจที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.จะให้ฝ่ายกฎหมาย คสช. พิจารณาความเหมาะสมที่ตนเดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ประเทศสิงคโปร์ เพราะมันเป็นสิทธิโดยชอบทั้งยังไม่ผิดกฎหมายที่ตนจะไปพบใครก็ได้โดยไม่ต้องให้เหตุผล ที่สำคัญใช้เงินตัวเองเป็นค่าเดินทางไม่ได้ไปขอเบิกจาก คสช. แต่ที่ติดใจคือ พล.อ.ประยุทธ์ไปสงสัยได้อย่างไรว่าตนไปโพสต์ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะการยกเลิกคำสั่งห้ามบุคคลเดินทางไปต่างประเทศก็ไม่ได้ถือเป็นคุณงามความดีที่ต้องไปขอบคุณ เนื่องจากไม่มีสิทธิที่จะไปห้ามใครเดินทางไปต่างประเทศตั้งแต่แรกแล้ว คำว่านายกฯที่ผมขอบคุณคือนายทักษิณที่ให้ความรู้ เพราะนายกฯที่ตนยอมรับคือผู้นำประเทศที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น ส่วนการที่ กรธ.จะติดตามการถ่ายรูปคู่ของตนกับท่านนายกฯทักษิณก็ว่าไปตามสะดวก เพราะทำไปตามสิทธิโดยเปิดเผยและไม่ได้ทำอะไรผิดจึงไม่มีอะไรที่ต้องกังวล แต่ถ้าอยากเห็นของจริงก็มาขอดูได้เพราะตนยังใส่เสื้อไม่รับร่างรัฐธรรมนูญทุกวัน

เตือนอย่าเพิ่งโก่งคอตีปีกได้เทียร์ 2

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การประกาศผลการจัดอันดับรายงานการค้ามนุษย์หรือ TIP Report ของประเทศไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาในปีนี้ ไทยเราได้รับการจัดอันดับให้อยู่ที่ TIER 2 Watch List ซึ่งก็กลับมาอยู่ในระดับเดิมที่ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่อยากจะเตือนรัฐบาลว่าอย่าได้มัวแต่หลงดีใจที่เขาปรับระดับขึ้นมาให้ เพราะสหรัฐฯยังเฝ้าจับตามองอยู่ว่าการแก้ปัญหาต่างๆ รัฐบาลไทยจะทำได้จริงจังแค่ไหน จึงต้องดำเนินการปราบปรามเกี่ยวกับการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่องและต้องนำเอาคนผิดมาลงโทษให้ถึงที่สุด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปมีส่วนร่วมอยู่ในขบวนการค้ามนุษย์

“จตุพร” เยาะ กรธ.ลนลานกลัวแพ้

วันเดียวกัน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวในรายการมองไกล ผ่านทางยูทูบ ถึงกรณีนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ สวมเสื้อไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ถ่ายรูปคู่กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำให้โฆษก กรธ. เตือนระวังจะผิดกฎหมายประชามติ หากนำรูปภาพดังกล่าวไปเผย แพร่แจกประชาชนว่า สงสัยว่าการจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลหรือไม่ การใส่เสื้อถือว่าเป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล การระบุว่านายวัฒนาถ่ายรูปคู่กับนายทักษิณ คือการส่งสัญญาณคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น เป็นคำพูดจากคนในแม่น้ำ 5 สายทั้งนั้น สะท้อนให้เห็นว่ากลัวแพ้ เกิดอาการลนลาน ทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ ตนยังไม่ เคยเห็นว่านายทักษิณจะไปชี้นำประชาชนให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

“นิพิฏฐ์” เบรกเกมนัดคุย “สุดารัตน์”

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการนัดคุยกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่ม กทม. พรรคเพื่อไทย และนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาว่า ได้โทรศัพท์พูดคุยกับคุณหญิงสุดารัตน์แล้วว่าขอเลื่อนการนัดคุยออกไปก่อน เพราะมีความหวาดระแวงเกิดขึ้น แม้ว่าเราจะมีเจตนาที่ดี คุณหญิงสุดารัตน์ก็เข้าใจ โดยตนจะทำความเข้าใจกับหลายฝ่าย โดยเฉพาะผู้มีอำนาจว่าอย่าหวาดระแวงนักการเมืองที่คิดแบบกลางๆก็มี และขอชี้แจงเหตุผลหลักคิดต่อสังคมผ่านสื่อมวลชน ให้สังคมให้โอกาสกับกลุ่มคนที่มีความคิดกลางๆไม่สุดขั้วไปด้านใดด้านหนึ่งว่า ได้มีพื้นที่แสดงออก ไม่ใช่ฟังแต่คนที่มีแนวคิดสุดขั้วที่ต่างพูดกันคนละที อยากให้คิดว่าสังคมไทยอย่าเดินแบบสุดขั้ว ขอโอกาสคนที่เห็นต่างและมีแนวคิดกลางๆอย่างเราได้มีที่ยืนบ้าง ส่วนที่จะมีการนัดพบพูดคุยกันอย่างไรในสัปดาห์หน้านั้น ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่จะขอเวลาทำความเข้าใจในส่วนนี้ต่อสังคมให้เข้าใจจุดยืนและหลักคิดนี้ก่อน

จวกตีกินสร้างกระแสเพื่อตัวเอง

นายธนา ชีรวินิจ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ข้อมูลที่คุณหญิงสุดารัตน์โพสต์ในเฟซบุ๊กนั้นบิดเบือนข้อเท็จจริงเป็นการยกตนข่มท่าน ยืนยันว่าปกตินายอภิสิทธิ์คุยกับทุกฝ่ายทั้งนักการเมือง ข้าราชการและภาคเอกชน ไม่จำเป็นต้องแถลงข่าวให้เป็นประเด็นทางการเมืองหรือเรียกร้องความสนใจ จากประชาชน การที่คุณหญิงสุดารัตน์พูดคุยกับนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นการพูดคุยกันนอกรอบก่อนขึ้นเวทีเสวนา แต่คุณหญิงสุดารัตน์กลับหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกลางวงเสวนาจนเป็นประเด็นทำเสมือนเป็นผู้นำในการพูดคุยครั้งนี้ ท่ามกลางกระแสข่าวเวลานี้ว่าคุณหญิงสุดารัตน์จะเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย หรืออาจรวบรวมพรรคการเมืองเล็กๆแล้วเชื่อมสัมพันธ์กับทหาร มีเจตนาอื่นแอบแฝงอยู่หรือไม่ ถ้าในอนาคตอันใกล้ข่าวดังกล่าวเป็นจริงจะแสดงว่าคุณหญิงสุดารัตน์ไม่ได้ทำเพื่อบ้านเมืองแต่เป็นการทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ถ้ามีความจริงใจต่อประเทศชาติจริงสามารถคุยกับใครก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นข่าวอย่างที่ปรากฏ

“บิ๊กบัง” ปิดฉากพรรคมาตุภูมิ

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กติกาเอื้อต่อพรรคการเมืองขนาดเล็กว่า แม้รัฐธรรมนูญจะเอื้อต่อพรรคขนาดเล็ก พรรคขนาดกลาง แต่วันนี้หมดเวลาของพรรคมาตุภูมิแล้ว บอกตามตรงว่าพรรคเล็กหมดแล้ว เพราะการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะเหมือนเดิมที่คนไทยแบ่งเป็น 2 ขั้วระหว่างฝ่ายที่เลือกเอารัฐบาลและฝ่ายไม่เอารัฐบาล จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็เป็นแบบนี้ พรรคเล็กจะตายไปเอง เหลือเพียงพรรคใหญ่ พรรคขนาดกลางอาจเข้ามาได้บ้าง

ชี้เจตนา “สุดารัตน์” แต่งตัวลงสนาม

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองสปท. กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ออกมาปรามการนัดคุยกันของนักการเมืองว่า การออกมาของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยนั้นเบื้องหน้าเพื่อส่งสัญญาณแต่งเนื้อแต่งตัวลั่นกลองพร้อมลงเลือกตั้ง แต่เบื้องลึกนัยคืออะไรไม่ทราบ แต่คิดว่าการออกมาไม่น่าผิดอะไร แต่ต้องขออนุญาตทาง คสช.ก่อนตามกฎหมาย เมื่อถามว่า เห็นด้วยหรือไม่ให้นายกฯจะเป็นโต้โผนัดนักการเมืองมาจัดเวทีถกปรองดองด้วยตนเอง นายเสรีตอบว่า นายกฯบอกมาตลอดต้องทำเรื่องนี้แน่แต่ยังไม่ถึงเวลา ทางสปท.ก็กำลังรวบรวมข้อมูลอยู่ เดิมเคยเสนอกฎหมายรอการกำหนดโทษแต่ยุติไปเพราะฝ่ายการเมืองไม่อยากสารภาพ และตนตอบไม่ได้ว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่จะให้นายกฯเป็นเจ้าภาพจัดเวทีปรองดองเอง เพราะไม่รู้ว่าวิธีการในใจของนายกฯ โดยอาจจะไม่ใช่แค่จัดเวทีปรองดองอย่างเดียวก็ได้

“พรเพชร” ยุอย่าปลดล็อกพรรค

ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า เป็นข่าวที่น่ายินดีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 ไม่ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ จะทำให้การดำเนินการเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ส่วนเรื่องสิทธิเสรีภาพยืนยันว่ายังมีตามกฎหมาย เมื่อถามว่า ขณะนี้พรรคการเมืองเรียกร้องให้เปิดโอกาสให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ นายพรเพชรตอบว่า เรื่องนี้ คสช.จะเป็นผู้พิจารณาว่าสมควรหรือไม่ แต่มองว่ายังไม่ถึงเวลา ตอนนี้ถ้ามีการเคลื่อนไหวในลักษณะของกลุ่มการเมืองก็จะเข้าข่ายของการรวมตัวกันเพื่อปลุกปั่นยุยง

“เทพเทือก” โดนใจ ส.ว.สมัยเดียว

วันเดียวกัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นการปฏิรูปวุฒิสมาชิก (ส.ว.) ตอนหนึ่งว่า เมื่ออ่านบทบัญญัติรัฐธรรมนูญของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. มาตรา 107 ที่ระบุว่า ส.ว.จะต้องประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 200 คน ซึ่งมาจากการเลือกกันเองของประชาชนผู้มีความรู้ความสามารถ ประสบการณ์ในสาขาอาชีพต่างๆ เพราะฉะนั้นแม้จะเป็นการเลือกตั้งก็มีวิธีที่แตกต่างจากการเลือก ส.ส.เพราะมีคุณสมบัติที่พิเศษออกไป เช่น จะต้องมีอายุ 40 ปีขึ้นไป เน้นเรื่องวัยวุฒิและคุณวุฒิ ส.ว.จะเกี่ยวพันกับนักการเมืองและพรรคการเมืองไม่ได้เลยและที่สำคัญให้เป็นได้เพียงสมัยเดียวแล้วเลิกเลย ไม่มีอาชีพเป็น ส.ว.จะต้องทำหน้าที่เป็นคนกลางของแผ่นดิน จะต้องรับผิดชอบบ้านเมืองจริงๆ ถือเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดถูกใจตนมาก เมื่อก่อนรัฐบาลสามารถสั่งให้ ส.ว.ซ้ายหันขวาหันได้ ต่อไปนี้ไม่สามารถสั่งได้เพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนไว้ดี

“ตู่” เห็นต่างไม่ได้มาจากประชาชน

ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ถึงกรณีการปฏิรูป ส.ว.ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แม้ให้ ส.ว.มาจากหลากหลาย แต่สุดท้ายคนเลือกคือ คสช.เป็นคนกำหนด ไม่ได้มาจากประชาชน เหมือน สนช.ขณะนี้เป็นกลางหรือไม่ที่ตั้งคู่ขัดแย้งเป็น สนช. ส่วนตัวเห็นว่าถ้าจะมี ส.ว.ต้องมาจากการเลือกตั้งสถานเดียว ไม่เห็นด้วยให้มี ส.ว.แต่งตั้ง มิหนำซ้ำ สนช.-สปท.ที่มีสิทธิจะได้เป็น ส.ว.สรรหายังไปเสนอคำถามพ่วงให้ ส.ว.มีสิทธิโหวตเลือกนายกฯ ในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ก็ไม่รู้ว่าระหว่างทางจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง การมี ส.ว.แต่งตั้งเป็นปัญหาน่าห่วงใย ประเทศไทยไม่ควรเดินถอยหลัง ถ้า ส.ว.มีความเป็นกลางและเป็นคนดีจริงๆ ควรผ่านการตัดสินใจของประชาชน ไม่ขัดข้องหากตัวจี๊ดกลุ่ม 40 ส.ว.ได้รับเลือกตั้งจากประชาชน แต่อย่ามาอธิบายว่าถ้าแต่งตั้งมาถือว่าเป็นกลางมาจากการเลือกตั้งไม่เป็นกลาง หาก ส.ว.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็ไม่ควรมี ส.ว.จะดีกว่า ถ้าให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งทั้งหมดบ้านเมืองจะวิกฤติขนาดไหน

เอ็นดีเอ็มเยี่ยมเพื่อนปล่อยลูกโป่ง

เที่ยงวันเดียวกัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (เอ็นดีเอ็ม) นำโดยนายปกรณ์ อารีย์กุล น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ร่วมกับกลุ่มนักเขียนและ บก.สำนักพิมพ์ ประกอบด้วย นายสุชาติ สวัสดิศรี ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ น.ส.ไอดา อรุณวงศ์ บก.สำนักพิมพ์อ่าน นายอธิคม คุณาวุฒิ บก.นิตยสารเวย์แม็กกาซีน รวมตัวกันปล่อยลูกโป่งข้อความว่า “รณรงค์ไม่ผิด” จากนั้นได้เข้าเยี่ยม 7 นักศึกษากลุ่มเอ็นดีเอ็มที่ถูกคุมขังภายในเรือนจำ กระทั่งเวลา 15.00 น. นายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความกลุ่มเอ็นดีเอ็ม ได้อ่านแถลงการณ์ของ 7 ผู้ต้องขังขบวนการประชาธิปไตยใหม่ที่ฝากออกมาจากเรือนจำถึงกลุ่มคนเดือนพฤษภา 35 เพื่อตอกย้ำข้อเรียกร้องนายกฯ มาจากการเลือกตั้งและรัฐธรรมนูญที่ประชาชนมีส่วนร่วม

กห.เตรียมแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 โดย พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมว่า ได้มีการรายงานความคืบหน้าการปฏิรูประบบงานความมั่นคง และจัดทำยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศของกระทรวงกลาโหมปี 2560-2579 รองรับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของรัฐบาล ซึ่งผ่านความเห็นชอบของสภากลาโหมแล้ว ส่วนการแก้ปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจาก พ.ร.บ.ธุรกิจรักษาความปลอดภัย เรื่องวุฒิการศึกษานั้น พล.อ.ประวิตร มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ จัดระบบการศึกษานอกโรงเรียนรองรับพนักงานรักษาความปลอดภัย ที่มีการศึกษาไม่ครบตามเกณฑ์ กว่า 2.7 แสนคนคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 3 ปี

โปรโมตบัตรแมงมุมเดินทางร่วม

พล.ต.คงชีพกล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงการแก้ปัญหาการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ที่ขณะนี้มีการว่าจ้างองค์กรการบินสากลมาช่วยปรับปรุงแผนยุทธศาสตร์ รวมถึงพัฒนาบุคลากรให้มีความเชี่ยวชาญมากขึ้น โดยในวันที่ 30 ส.ค. ไอเอโอจะเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.59 เพื่อนำไปสู่การออกใบรับรอง ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ส่วนการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) นั้นผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติ (อียู) จะเดินทางมาตรวจสอบและพูดคุยระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.-5 ก.ค. นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้พิจารณาการอำนวยความสะดวกการคมนาคมของประชาชน ให้เป็นทางเลือกผู้เดินทางโดยกำหนดเป็นส่วนลด 20-50 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้ใช้ตั๋วร่วม หรือบัตรแมงมุม ที่ตั๋ว 1 ใบใช้เดินทางได้ทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน รวมถึงการขนส่งมวลชน ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลอง เบื้องต้นจะทดลองที่รถไฟฟ้าใต้ดินกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง คาดว่าต้นปี 2560 จะใช้งานได้ รัฐบาลกำหนดให้มีบริษัทจำกัด เข้ามาบริหารจัดการ โดยรัฐจะถือหุ้นไม่เกิน 50%

ป.ป.ช.เร่งสรุปสำนวนจีที 200

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 ปลอมว่า ป.ป.ช.รับมาดำเนินการทั้งหมด 14 สำนวน จาก 12 หน่วยงาน ที่มีการจัดหามาใช้ในราชการ เชื่อว่าจะสรุปสำนวนเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.วินิจฉัยได้ภายในเดือน ก.ย. เหตุที่ล่าช้าเพราะมีความเกี่ยวข้องกับเอกสารและพยานหลักฐานที่ต้องขอความร่วมมือจากต่างประเทศ เพราะเอกสารบางอย่างจำเป็นหากขาดไปจะวินิจฉัยเชื่อมโยงไม่ได้

มท.ตั้งแท่นสอบอดีต ผวจ.

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงนายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ อดีต ผวจ.สมุทรสาคร ที่ถูกมาตรา 44 ย้ายเข้าประจำกระทรวง โดยมีนายณัฐพงศ์ ศิริชนะ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ที่ปรึกษากฎหมายกระทรวงมหาดไทย และเจ้าหน้าที่จากกองการเจ้าหน้าที่ เป็นกรรมการ ทั้งนี้ทางคณะกรรมการจะรอข้อกล่าวหาและข้อเท็จจริงจากศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอตช.) ส่งข้อมูลมาก่อนดำเนินการ สำหรับประเด็นในการสอบสวนคาดว่าจะเป็นเรื่องของการพัวพันการเรียกรับผลประโยชน์กรณีค้ามนุษย์

“วัชระ” ขวางต่างชาติเช่าที่ 99 ปี

เมื่อเวลา 10.40 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ.นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.คัดค้านแนวคิดของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯที่จะเสนอให้ต่างชาติเช่าที่ดินในประเทศไทยได้ 99 ปี โดยแนบรายชื่ออดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 61 คนที่ไม่เห็นด้วยผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชน นายวัชระกล่าวว่า แนวคิดดังกล่าวเป็นอันตรายต่อประเทศเพราะปัจจุบันประชาชนไทยไร้ที่ดินทำกินจำนวนมาก หากให้ชาวต่างชาติเช่าที่ดินเวลานานจะทำให้กลายสภาพเป็นอาณานิคม ขอเสนอให้ทำประชามติแนวคิดดังกล่าวก่อนกำหนดเป็นนโยบาย

“ปู” ไปตลาดคนยังบ่นเรื่องปากท้อง

เย็นวันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ เลือกซื้อของใช้ประจำวัน พร้อมเที่ยวชมงานและเลือกซื้ออาหารในงานเทศกาลอาหารนานาชาติ โดยบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงประชาชนที่ไปเที่ยวชมงาน ต่างเข้ามาขอถ่ายรูปและจับมือให้กำลังใจ พร้อมกับชมว่าสวยขึ้น ขณะที่บางคนได้ขอให้ช่วยบอกรัฐบาลดูแลเรื่องปัญหาปากท้องมากกว่าเรื่องการเมือง ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้อุดหนุนซื้ออาหารกลับไปจำนวนมาก อาทิ รังนก กุยช่าย

เล็งเอาชื่อขึ้นจอ–คนด่าประเทศ

เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ว่า การทำประชามติประชาชนต้องร่วมมือในการใช้สิทธิ์ รัฐบาลจะไม่เข้าไปก้าวล่วงให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ ถ้าทุกคนมีเจตนาดีก็ไม่น่าจะกังวล แต่มีการชี้นำข่มขู่ประชาชนอย่าไปลงประชามติ และมีนักการเมืองนำไปพูดจาบิดเบือน เช่น รัฐบาลจะลดการศึกษาฟรี 15 ปี ยกเลิกการใช้บัตรทอง พูดโกหกบิดเบือนอย่างเลวร้าย คนพวกนี้แย่มาก ทำไมไม่สนใจภาพลักษณ์ของประเทศกันเลย ส่วนใหญ่เป็นคนที่ร่วมขบวนการทำความผิดทั้งสิ้น และผู้ที่อยู่ต่างประเทศไปพูดโน่นพูดนี่เล่นงานประเทศไทยประณามประเทศตัวเอง วันหลังน่าจะเอาชื่อขึ้นจอซะที คนที่หนีไปด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง คดีเล็กๆน้อยๆแล้วก็ไปด่าประเทศไทย ทำไมคนเหล่านี้ถึงเอาประเทศเป็นตัวประกัน ทำลายประเทศชาติ เอาประชาชนเป็นโล่กำบัง ทำลายบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง มีไม่กี่คนที่ทำความผิดแล้วหลบหนีคดี จริงๆแล้วคนเดียวนั่นแหละทำทุกอย่างมันบานปลายไปหมด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์