กกต.โยน กรธ.ชี้แจง รธน.หลังพบคนไม่เข้าใจเนื้อหา

ข่าว

กกต.โยน กรธ.ชี้แจง รธน.หลังพบคนไม่เข้าใจเนื้อหา

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 22:43 น.

บันทึก

กกต. อนุญาต "จตุพร" เฟซบุ๊กไลฟ์ จ้อร่างฯผ่านโซเชียล แต่อย่าให้ข้อมูลเท็จ ทำผิด ก.ม. ชี้อย่าโทษ กกต.หากคนไม่เข้าใจเนื้อหา รธน. เพราะเป็นหน้าที่ กรธ.ต้องชี้แจง

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. จัดรายการวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญผ่านระบบเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า เป็นสิทธิที่สามารถดำเนินการได้ เป็นการส่งเสริมให้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไป และน่าจะเป็นประโยชน์ แต่การพูดถึงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญต้องระวังให้อยู่ภายใต้กฎหมายประชามติ ไม่ให้ข้อมูลเท็จ หรือใช้ถ้อยคำก้าวร้าวรุนแรง อยากให้พูดด้วยเหตุผล ไม่อยากให้มีการปลุกระดมให้เกิดการเอาชนะคะคานจน ประชาชนออกมาเดินถนน แต่ควรให้ข้อมูลที่ประชาชนจะตัดสินว่ารับหรือไม่รับจากเนื้อหา

เมื่อถามถึงการที่ประชาชนยังขาดความเข้าใจเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ ถือเป็นความล้มเหลวของ กกต.ในการรณรงค์หรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า กกต.มีหน้าที่ในการรณรงค์เพื่อให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ แต่ในส่วนของเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนั้น เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ กกต.ไม่อาจไปล้ำเส้น ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นจะบอกว่าเป็นเพราะ กกต.ไม่ได้ และในการจัดเวทีชี้แจง 4 ครั้งที่ผ่านมา ก็ไม่ใช่นโยบายของ กกต.แต่เป็นความประสงค์ร่วมกันของหลายฝ่าย อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังมีรายการที่เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติในช่องต่างๆ อีก 13 ครั้ง น่าจะมีส่วนช่วยในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญได้ ทั้งนี้การที่ประชาชนยังขาดความเข้าใจในเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญจะมีผลต่อการออกเสียงประชามติหรือไม่นั้น คงไม่สามารถทำให้ประชาชนเข้าใจข้อมูลทั้งหมดได้ 100% เช่นเดียวกับในปี 2550 ส่วนการเผยแพร่เนื้อหานั้นสื่อมวลชนมีบทบาทสำคัญ เพราะสามารถจัดรายการได้ตลอดเวลา แต่ต้องถามว่าทำไมสื่อมวลชนจึงไม่ทำ ซึ่งตนเคยแนะนำให้เลือกวิทยากรที่มาจากพรรคเพื่อไทย แต่สื่อก็บอกว่าไม่กล้า ปัญหาจึงไม่อยู่ที่ กกต. 

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณี ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ขอให้ กกต.พิจารณากรณีที่ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย สวมเสื้อไม่รับร่างรัฐธรรมนูญถ่ายภาพคู่กับนายทักษิณ ชินวัตร และโพสต์ลงเฟซบุ๊กเข้าข่ายผิดกฎหมายประชามติหรือไม่ ว่า หากจะให้ กกต.พิจารณาต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม กกต. ตนคงไม่สามารถให้ความเห็นได้ แต่เบื้องต้นการใส่เสื้อรณรงค์ว่ารับหรือไม่รับ ไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องดูเจตนาว่ามีความมุ่งหมายที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือไม่ ซึ่งขอไปดูรายละเอียดส่วนนี้ก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 05:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์